Chạy bằng chân trần có an toàn không?

Một số người có thể lo lắng về việc chạy xung quanh bằng chân trần vì sợ bị thương hoặc bị thương. Điều đó không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, chạy chân trần cũng có nhiều lợi ích.

Chạy bộ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất. Cho dù là chạy chân trần hay đi giày, cả hai đều có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần xem xét là sự an toàn của bạn khi chạy.

 Chạy bằng chân trần có an toàn không? -dsuckhoe

Tiềm năng Lợi ích của việc chạy chân trần

Dưới đây là một số lợi ích của việc chạy chân trần mà bạn có thể trải nghiệm:

1. O tot mạnh hơn

Một số chuyên gia sức khỏe tin rằng chạy chân trần có thể tăng cường cơ, gân và dây chằng của chân mà không bị hạn chế. bởi áp lực từ giày. Không chỉ vậy, chạy chân trần còn giúp bạn co duỗi ngón chân dễ dàng hơn thay vì đi giày.

2. Ti ếp theo âm thanh tốt hơn

Đối với những bạn bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, bạn có thể thử chạy chân trần. Chạy chân trần trên cỏ có thể làm giảm hormone cortisol (hormone căng thẳng), vì vậy bạn có thể ngủ ngon và thức dậy vào buổi sáng với nhiều năng lượng hơn.

3. Cân bằng cơ thể tốt hơn

Không có giày, các cơ nhỏ ở vùng bàn chân sẽ hoạt động tích cực hơn. Điều này giúp cải thiện sự cân bằng của cơ thể bằng cách tăng cảm giác chuyển động của cơ (proprioception), hữu ích để tối đa hóa khả năng vận động của bạn.

4 . Tim khỏe mạnh hơn

Chạy chân trần khi được thực hiện đúng kỹ thuật được biết là làm giảm đáng kể sự xuất hiện của quá trình đông máu hồng cầu, vì vậy điều này có vai trò trong việc duy trì tim.

Cân nhắc rủi ro Chạy chân trần

Bất kể lợi ích khác nhau như thế nào, bạn cũng cần cân nhắc rủi ro khi chạy chân trần. Dưới đây là một số rủi ro có thể phát sinh khi đi chân trần:

1. Chấn thương

Chạy chân trần có thể khiến cơ bắp của bạn làm việc quá sức, dẫn đến chuột rút bắp chân hoặc Viêm gân gót .

2. Tiếp xúc với vi trùng hoặc vi khuẩn

Chạy chân trần ngoài trời có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi trùng hoặc vi khuẩn ở chân. Sau đó, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

3. Chấn thương do điều kiện bề mặt đất

Chạy bằng chân trần cũng có thể khiến bạn dễ bị các vật sắc nhọn, chẳng hạn như đinh hoặc mảnh vỡ. có thể gây nhiễm trùng, chẳng hạn như uốn ván.

4. Đau nh lòng bàn chân

Nói chung lòng bàn chân có kết cấu mềm. Chạy chân trần có thể khiến lòng bàn chân bị đau. Ở một số người, nó thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm cân gan chân .

5. L rộp da, vết phồng rộp và vết chai

Những bạn chạy chân trần có nhiều khả năng bị trầy xước, phồng rộp và chai sần. Điều này thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên hoạt động mà không có giày.

Đối với những bệnh nhân tiểu đường có thể bị bệnh thần kinh ngoại biên hoặc rối loạn nhạy cảm thần kinh, tốt nhất nên tránh điều này vì họ có thể không nhận biết được chân có bị thương hay không.

Xem phần này trước khi chạy bằng chân trần

Để giảm thiểu rủi ro và nhận được những lợi ích tối ưu của việc chạy bằng chân trần, bạn cần lưu ý một số điều , bao gồm:

  • Trước tiên, hãy làm quen với việc đi chân trần trong nhà
  • Chọn mặt sân trên cỏ hoặc mặt phẳng
  • Đảm bảo mặt sân không có bụi bẩn, thủy tinh hoặc đá có kích thước nhỏ có thể làm tổn thương chân của bạn
  • Thử chạy dần dần bằng chân trần ngoài trời, bắt đầu với đi bộ 9 phút và chạy 1 phút. Khi bạn đã quen, hãy từ từ tăng thời lượng

Chạy chân trần mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải cởi giày khi muốn chạy. Luôn cân nhắc các rủi ro và nếu cần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để biết liệu chạy chân trần có an toàn cho tình trạng của bạn hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thể thao