Chảy máu nướu răng khi đánh răng

Bạn đã bao giờ bị chảy máu nướu răng trong khi đánh răng hoặc sau khi ăn chưa? Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề về nướu. Sự rối loạn của nướu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

Lợi hoặc theo thuật ngữ y học gọi là nướu, là mô mềm bao quanh và bảo vệ răng. Nướu khỏe mạnh có màu hồng. Tuy nhiên, nếu có sự rối loạn ở nướu, màu sắc sẽ chuyển sang đỏ, hoặc trắng và có thể kèm theo chảy máu. Máu này thường chảy ra khi bạn đánh răng.

 Nướu Chảy Máu Khi Đánh Răng -dsuckhoe

Nguyên Nhân Chảy Máu Nướu

Chảy máu nướu răng nói chung là do mảng bám trên nướu. Mảng bám răng là một hỗn hợp vi khuẩn trong miệng của bạn với nước bọt và các mảnh vụn thức ăn dính vào răng của bạn. Để loại bỏ mảng bám, bạn có thể đánh răng thường xuyên. Nhưng nếu bạn không thường xuyên đánh răng, thì mảng bám có thể gây sâu răng và cao răng. Để loại bỏ nó, bạn cần sự trợ giúp của nha sĩ.

Mảng bám răng đã biến thành cao răng, có thể gây chảy máu nướu răng khi bạn đánh răng. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị viêm nướu hoặc viêm nướu, sau đó có thể trở thành viêm nha chu. Trong bệnh viêm nha chu, tình trạng viêm nướu có thể lan đến các mô và xương nâng đỡ của răng. Nếu tình trạng viêm và nhiễm trùng này xảy ra, thì răng của bạn có khả năng bị lung lay hoặc thậm chí bị mục. Điều này là do xương giúp răng đứng vững đã bị hư hại. Tình trạng viêm như thế này thường xảy ra ở người lớn.

Ngoài mảng bám, chảy máu nướu cũng có thể do bạn không cẩn thận khi đánh răng quá mạnh và làm tổn thương nướu. Các nguyên nhân khác gây chảy máu nướu răng là do thiếu vitamin, cũng như việc lắp răng giả không vừa vặn. Khi mang thai, người phụ nữ cũng dễ bị chảy máu nướu răng. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố khiến nướu răng nhạy cảm hơn.

Cách xử lý khi nướu bị chảy máu

Một số cách có thể được thực hiện để giải quyết nếu bị chảy máu nướu răng như sau:

  • Chọn bàn chải đánh răng có đầu bàn chải mềm và sử dụng kem đánh răng có chứa bột nở .
  • Đánh răng siêng năng và luôn làm từ từ.
  • Súc miệng bằng kem đánh răng và nước súc miệng, ít nhất hai lần một ngày
  • Khám răng sáu tháng một lần để làm sạch cao răng và mảng bám trên nướu.
  • Giảm tiêu thụ thực phẩm quá ngọt và bắt đầu ăn thực phẩm lành mạnh.
  • Tăng cường thực phẩm có chứa canxi và vitamin C. Mặc dù vậy, hãy theo dõi việc tiêu thụ các nguồn vitamin C của bạn, bởi vì trái cây như nho và cam, mặc dù tốt cho nướu răng của bạn, hàm lượng axit trong nó cũng có thể làm hỏng lớp niêm mạc của răng nếu tiêu thụ terl alu nhiều.
  • Uống nhiều nước trắng. Uống đủ nước có thể giúp làm sạch thức ăn thừa để vi trùng trong miệng không thể hình thành mảng bám.
  • Tránh uống đồ uống và thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng.
  • Giảm hoặc bỏ hút thuốc vì thuốc lá cũng có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Hãy coi chừng Chảy máu nướu như Các triệu chứng của P > bệnh Khác

Nếu bạn đã thực hiện một số cách trên và tự mình kiểm tra tại nha sĩ nhưng nướu của bạn vẫn chảy máu, hãy cố gắng kiểm tra sức khỏe thêm . Bởi vì, chảy máu nướu răng cũng có thể là một trong những triệu chứng của các bệnh toàn thân khác trong cơ thể.

Một số bệnh có thể gây ra các triệu chứng chảy máu nướu răng như bệnh bạch cầu hoặc ung thư bạch cầu, số lượng tiểu cầu hoặc tiểu cầu thấp trong cơ thể thiếu vitamin B-12, xơ gan, thiếu các yếu tố đông máu. Việc sử dụng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin, cũng có thể gây ra tác dụng phụ là chảy máu nướu răng.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình tại nha sĩ, ít nhất hai lần một năm. Bằng cách đó, các vấn đề sức khỏe xảy ra có thể được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể, bao gồm cả chảy máu nướu răng

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm lợi, răng, Nhiễm trùng răng