Chảy nước ối sớm , Các yếu tố Nguy cơ và Quản lý Chúng

Vỡ ối sớm xảy ra khi thai dưới 37 tuần tuổi. Các tình trạng có thể gây hại cho cả mẹ và con có thể do một số nguyên nhân. Phương pháp điều trị cũng cần được điều chỉnh phù hợp với độ tuổi của thai nhi khi màng ối bị vỡ.

Nước ối là chất lỏng trong túi bao quanh thai nhi trong tử cung. Trong trường hợp bình thường, túi ối sẽ vỡ ngay trước khi sinh. Tuy nhiên, có những thời điểm nước ối bị vỡ nhanh hơn mức bình thường hoặc được gọi là vỡ ối sớm.

 Vỡ ối non, các yếu tố rủi ro và quản lý của chúng-dsuckhoe

Mẹ bầu được cho là bị vỡ ối sớm khi:
  • Sản dịch được tiết ra trước khi thai được 37 tuần. Màng vỡ càng sớm càng nguy hiểm cho mẹ và con
  • Màng ối vỡ khi tuổi thai gần đến ngày dự sinh, nhưng không có cuộc sinh nở nào xảy ra trong vòng 24 giờ sau đó

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của màng non

Nguyên nhân chính xác của việc vỡ túi ối sớm vẫn chưa được làm rõ, nhưng tình trạng này được cho là phát sinh do sự suy yếu của túi ối hoặc sự hiện diện của áp lực quá mức xung quanh nước ối, chẳng hạn như do các cơn co thắt tử cung. .

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ vỡ ối sớm, đó là:

  • Nhiễm trùng nước ối, đường tiết niệu, tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo
  • Lượng nước ối quá nhiều (đa ối) hoặc mang thai đôi, khiến tử cung và túi ối căng ra quá mức
  • Phụ nữ mang thai nhẹ cân hoặc nhẹ cân
  • Thói quen sử dụng ma túy hoặc hút thuốc bất hợp pháp khi mang thai
  • Đã làm sinh thiết hoặc phẫu thuật cổ tử cung
  • Cổ tử cung ngắn
  • Trước đây đã từng bị vỡ ối sớm
  • Từng bị ra máu khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

Điều trị thiểu ối

Việc điều trị ối vỡ sớm thường sẽ phù hợp với tuổi thai, tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ và tình trạng mẹ.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ thực hiện dựa trên thời gian vỡ ối sớm:

1. Tuổi thai dưới 23 tuần

Nếu vỡ ối sớm trước 23 tuần tuổi thì bác sĩ cần đánh giá tình trạng của mẹ và thai nhi để xác định xem thai có nguy cơ cao hay không để duy trì.

Trẻ sinh ra ở tuổi thai này ít có khả năng sống sót hơn. Nếu có thể, nhiều khả năng họ bị khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất.

Đối với trường hợp nước ối bị vỡ sớm khi thai còn rất nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc bôi trơn tử cung và bổ sung nước ối (truyền nước ối).

2. Tuổi thai từ 23–34 tuần

Nếu vỡ ối sớm ở tuổi thai này, thông thường bác sĩ sẽ khuyên hoãn sinh để thai nhi trong bụng mẹ có đủ thời gian sinh trưởng và phát triển. Thai phụ sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và corticosteroid để tăng tốc độ phát triển phổi của thai nhi.

3. Tuổi thai 34–37 tuần

Các bác sĩ có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ để em bé được sinh ra sớm hơn vài tuần nếu màng ối vỡ sớm. Điều này được thực hiện để ngăn em bé bị nhiễm trùng.

4. Tuổi thai trên 37 tuần

Nếu vỡ ối sớm khi tuổi thai đã qua 37 tuần thì nên sinh ngay thai nhi trong bụng mẹ. Quá trình sinh nở càng kéo dài, khả năng nhiễm bệnh của mẹ bầu và thai nhi càng cao.

Những thai phụ có nguy cơ bị vỡ ối sớm như đã nêu trên, được khuyến khích khám thai thường xuyên và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều này nhằm tránh vỡ ối sớm và các biến chứng có thể gây ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mang thai-2