Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân suy thận

Chế độ ăn uống là sự sắp xếp các thực đơn ăn uống và thực phẩm. Chế độ ăn cho bệnh nhân thận nhằm mục đích cân bằng hàm lượng chất điện giải, khoáng chất và chất lỏng trong cơ thể để giảm bớt khối lượng công việc của thận đã bị tổn thương và suy giảm chức năng.

Bệnh nhân suy thận cần có sự sắp xếp ăn uống đặc biệt, vì tạng thận không còn khả năng loại bỏ các chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống khi bị suy thận thường sẽ do bác sĩ dinh dưỡng thực hiện. Mục đích của chế độ ăn này là để đảm bảo thận không bị tổn thương thêm và không có biến chứng do suy thận, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phù phổi.

 Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận- dsuckhoe

Các chất dinh dưỡng cần hạn chế trong chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận

Trong chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận , có một số chất dinh dưỡng cần được hạn chế ăn vào vì thận không còn khả năng bài tiết dư thừa các chất dinh dưỡng đó. Một số chất dinh dưỡng cần hạn chế là:

1. Protein

Ở những bệnh nhân bị suy thận, tiêu thụ nhiều nguồn protein sẽ làm trầm trọng thêm chức năng thận và làm trầm trọng thêm tổn thương thận.

Ngoài ra, quá trình chuyển hóa protein còn sót lại nên loại bỏ qua nước tiểu không còn có thể được lọc và đào thải qua thận. Vì vậy, cần hạn chế ăn chất đạm để giảm tích tụ chất này trong máu.

2. Natri

Natri (natri) có nhiều trong muối. Natri có thể giữ chất lỏng trong cơ thể và làm tăng huyết áp. Ở những bệnh nhân bị suy thận, điều này sẽ khiến tim và phổi phải làm việc nhiều hơn. Chế độ ăn ít bột ngọt rất quan trọng để ngăn ngừa sưng các cơ quan trong cơ thể do tích nước, huyết áp cao và suy tim.

3. Kali

Thông thường, cơ thể cần kali để vận động cơ và nhịp tim. Các nguồn cung cấp kali chính bao gồm rau bina, đậu, táo, bơ, đu đủ, cam, chuối, sữa và các sản phẩm chế biến, cũng như một số loại muối.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân suy thận, tiêu thụ quá nhiều kali có thể nguy hiểm. Thận bị tổn thương không còn khả năng cân bằng nồng độ kali trong máu, dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali huyết (nồng độ kali trong máu cao). Tình trạng này có thể dẫn đến yếu cơ, rối loạn nhịp tim hoặc thậm chí là đau tim.

4. Phốt pho và canxi

Một quả thận khỏe mạnh sẽ lọc phốt pho dư thừa ra khỏi máu. Nếu thận bị tổn thương, chúng sẽ không còn hoạt động bình thường, dẫn đến tăng phốt phát trong máu (lượng phốt pho cao trong máu).

Hàm lượng phốt pho cao có thể gây ngứa và hút canxi từ xương, làm cho xương giòn. . và canxi tích tụ trong mạch máu, phổi, mắt và tim.

Trong khi việc tích tụ canxi (tăng canxi huyết) không chỉ có thể gây đau và yếu cơ mà còn gây khó thở, nhịp tim không đều, giảm tăng cường khả năng ghi nhớ và gây hại thêm cho thận.

Phốt pho và canxi có nhiều trong:

  • Thịt gà.
  • Thịt gia cầm.
  • Thịt cá.
  • Sữa và các sản phẩm chế biến từ nó, chẳng hạn như pho mát, kem và bơ.
  • Đậu nành và các sản phẩm chế biến của chúng, chẳng hạn như đậu phụ, tempeh và sữa đậu phộng.
  • li>
  • Các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, rau bina và đậu bắp.
  • đồ uống có ga.

5. Chất lỏng

Ngoài việc điều chỉnh thực đơn thực phẩm, việc điều chỉnh lượng chất lỏng cũng rất cần thiết đối với bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, vì ngay cả việc tiêu thụ chất lỏng với lượng bình thường cũng có thể gây ra khó thở do tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi).

Giới hạn chất lỏng được tính dựa trên tình trạng của bệnh nhân, lượng nước tiểu bài tiết và quy trình lọc máu (rửa máu) được sử dụng. Chất lỏng được đề cập không chỉ là nước uống, mà còn là nước được tìm thấy trong nấu ăn và thực phẩm / đồ uống đông lạnh khi rã đông. Do đó, trong chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận, nên thực hiện chế độ ăn nướng, chiên hoặc hấp.

Thực hiện chế độ ăn kiêng suy thận có thể cảm thấy nặng nề. Tuy nhiên, hạn chế một số loại thực phẩm là cần thiết để giảm sự tích tụ của các chất thải chuyển hóa có khả năng gây biến chứng và dẫn đến tổn thương thận thêm.

Viết bởi:

dr. Meristika Yuliana Dewi

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh,