Chế độ ăn uống lành mạnh theo nhóm máu và cách chính xác để thực hiện

Chế độ ăn uống theo nhóm máu là quy định chế độ ăn uống theo nhóm máu. Chế độ ăn kiêng này được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm cân đến ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Lý thuyết về chế độ ăn uống theo nhóm máu được phát triển lần đầu tiên bởi một nhà tắm tự nhiên tên là Peter D'Adamo vào năm 1996. Lý thuyết về chế độ ăn kiêng dựa trên nghiên cứu cho thấy rằng mỗi nhóm máu tiêu hóa protein lectin theo một cách khác nhau.

 Chế độ ăn theo nhóm máu và cách chính xác để thực hiện-dsuckhoe

Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng lectin không phù hợp với nhóm máu, được cho là gây ra cục máu đông hoặc cục máu đông làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, rối loạn tiêu hóa và rối loạn thận.

Các mô hình ăn uống được đề xuất trong chế độ ăn theo nhóm máu

Trong chế độ ăn uống của nhóm máu, các loại thực phẩm được chia thành ba loại, đó là thực phẩm có lợi, thực phẩm trung tính và thực phẩm nên tránh. Sau đây là các chế độ ăn được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng theo nhóm máu:

Nhóm máu O

Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị cho nhóm máu O cũng tương tự như chế độ ăn uống cổ điển nhấn mạnh vào thực phẩm giàu protein. Thực phẩm được coi là phù hợp với nhóm máu này là thịt bò, thịt gia cầm, cá, rau và trái cây.

Trong khi đó, những người có nhóm máu O. nên giảm hoặc hạn chế tiêu thụ ngũ cốc, các loại hạt và các sản phẩm có chứa sữa.

Nhóm máu A

Chế độ ăn theo nhóm máu khuyên những người có nhóm máu A nên ăn chế độ không có thịt, chẳng hạn như người ăn chay hoặc người ăn chay (bán chay). Các loại thực phẩm chính được khuyến khích cho người sở hữu nhóm máu này là hải sản, cá, rau, trái cây, đậu phụ, tempeh, các loại hạt và ngũ cốc.

Nhóm máu B

Các lựa chọn thực phẩm tốt nhất theo chế độ ăn uống cho nhóm máu B là rau xanh, trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Trong khi đó, những người có nhóm máu này nên hạn chế ăn thịt gà, ngô, cà chua và lúa mì.

Nhóm máu AB

Chế độ ăn cho người nhóm máu AB là sự kết hợp của một số loại thực phẩm dành cho nhóm máu A và B. Người nhóm máu AB nên ăn nhiều hải sản, đậu phụ, tempeh, sữa chua, pho mát, sữa, rau xanh, các loại hạt, quả óc chó, và ngũ cốc.

Trong khi đó, đậu đỏ, ngô, thịt bò, thịt gà là những thực phẩm mà người sở hữu nhóm máu này nên tránh.

Các loại bài tập được đề xuất cho từng nhóm máu

Ngoài các hướng dẫn về chế độ ăn uống, chế độ ăn kiêng này cũng đề xuất loại hình tập thể dục được coi là phù hợp với từng nhóm máu. Sau đây là các loại hình thể thao có thể tập theo nhóm máu:

Nhóm máu O

Các môn thể thao tim mạch như chạy, đạp xe, bơi lội là những môn thể thao được cho là phù hợp nhất với người nhóm máu O.

Nhóm máu A

Trái ngược với nhóm máu O, các môn thể thao được khuyến nghị cho nhóm máu A là các loại thể thao tác động thấp nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga và thái cực quyền .

Nhóm máu B

Những người có nhóm máu B nên chơi các môn thể thao cường độ vừa phải, chẳng hạn như chạy bộ, cầu lông hoặc quần vợt. Ngoài ra, luyện tập thăng bằng cũng được coi là tốt cho người nhóm máu B.

Nhóm máu AB

Lựa chọn tập thể dục tốt nhất cho nhóm máu AB là kết hợp các môn thể thao được chỉ định bởi chủ sở hữu nhóm máu A và B. Những người có nhóm máu này có thể tập tim mạch một lúc và tập thể dục thư giãn vào lúc khác.

Hiệu quả và rủi ro của chế độ ăn theo nhóm máu

Mặc dù được khẳng định là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chế độ ăn theo nhóm máu vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về chế độ ăn theo nhóm máu:

Chưa được chứng minh hiệu quả

Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu có thể chứng minh hiệu quả của chế độ ăn theo nhóm máu đối với cơ thể một người. Mặc dù có thể giảm cân nhưng việc khẳng định lợi ích của chế độ ăn theo nhóm máu có thể là do hạn chế tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Điều này có nghĩa là thành công trong việc giảm cân khi thực hiện chế độ ăn theo nhóm máu không dựa trên ảnh hưởng của chế độ ăn cụ thể với nhóm máu, mà là một lối sống lành mạnh hơn.

Có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nhất định

Hãy nhớ rằng chế độ ăn kiêng này chỉ dựa trên nhóm máu mà không xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể của một người. Do đó, ứng dụng của nó cần phải thận trọng, đặc biệt nếu được thực hiện bởi bệnh nhân mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, việc hạn chế các loại thực phẩm quá khắt khe và để trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng.

Ví dụ: chế độ ăn theo nhóm máu có thể làm tăng nguy cơ loãng xương của một người bằng cách hạn chế thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua. Trong khi đó, những người được khuyên tránh xa thịt và cá có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.

Do đó, trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng theo nhóm máu, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem chế độ ăn này có hiệu quả và phù hợp với tình trạng bạn hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, nhóm máu