Chế độ ăn uống lành mạnh với muối để tránh đột quỵ và bệnh tim

Chế độ ăn kiêng muối là một chế độ ăn kiêng để điều chỉnh lượng muối tiêu thụ. Chế độ ăn kiêng này rất quan trọng đối với bất kỳ ai, cả người lớn và trẻ em. Điều này là do chế độ ăn nhiều muối có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh khác nhau, chẳng hạn như tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Khi ăn kiêng muối, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiều muối hoặc natri, chẳng hạn như thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhẹ và thịt chế biến sẵn, súp đóng hộp, pho mát, ngũ cốc, cũng như bánh mì .

 Chế độ ăn kiêng muối để tránh đột quỵ và bệnh tim-dsuckhoe

Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây và rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt và sữa ít béo.

Lợi ích và Nguy hiểm của Muối

Muối bao gồm hai loại khoáng chất cũng có chức năng như chất điện phân, đó là natri và clorua. Chức năng của hai chất này là kiểm soát huyết áp, duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của cơ và thần kinh.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao và không được kiểm soát theo thời gian có thể dẫn đến các biến chứng như đột quỵ hoặc bệnh tim.

Khi cơ thể có quá nhiều muối, thận sẽ điều chỉnh mức độ chất lỏng trong máu, khiến thể tích và áp lực máu tăng lên. Điều này khiến tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp máu tươi cho cơ thể.

Ngoài ra, lượng muối cao cũng có thể gây tích tụ chất lỏng trong cơ thể của bệnh nhân suy tim sung huyết, xơ gan, bệnh thận cũng như dẫn đến suy giảm chức năng thần kinh. Đây là lý do tại sao cần thực hiện chế độ ăn kiêng muối để có cuộc hơn.

Cách thực hiện chế độ ăn kiêng muối

Không chỉ hạn chế ăn mặn, bạn cũng cần quản lý lượng muối ăn vào một cách cẩn thận hơn. Khi ăn kiêng muối, bạn nên hạn chế lượng muối ăn vào không quá 5-6 gam natri mỗi ngày hoặc tương đương với 1 thìa cà phê muối và bột ngọt.

Để tránh ăn quá nhiều muối, bạn có thể thực hiện các mẹo sau:

  • Giảm sử dụng muối khi nấu ăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng gia vị hoặc nguyên liệu thực phẩm có hương vị tự nhiên hoặc vị umami, chẳng hạn như hành, gừng, nấm, rong biển, các loại hạt và cá.
  • Khi mua thực phẩm đã qua chế biến, hãy đọc kỹ nhãn bao bì sản phẩm. Chọn thực phẩm có hàm lượng natri hoặc natri thấp.
  • Tiêu thụ nhiều thực phẩm tươi hơn, chẳng hạn như rau và trái cây, vì những thực phẩm này chứa ít muối hơn. Nếu bạn muốn ăn thịt, hãy chọn thịt tươi thay vì thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như bột bắp hoặc xúc xích.
  • Hạn chế sử dụng các loại gia vị hoặc nước sốt có chứa natri, chẳng hạn như nước tương, nước xốt salad, tương cà, mù tạt và nước tương.
  • Khi đặt đồ ăn tại nhà hàng hoặc qua trực tuyến , hãy yêu cầu người phục vụ giảm bớt muối, hương liệu hoặc nước sốt.

Hãy nhớ, đừng hiểu sai ý tôi. Chế độ ăn kiêng muối không có nghĩa là bạn cần phải tránh xa muối. Nếu lượng muối của bạn quá thấp, nó cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hạ natri máu hoặc thiếu i-ốt.

Bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng muối, cơ thể bạn sẽ được duy trì và lượng muối nạp vào cơ thể cũng có thể cân bằng hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc cảm thấy khó khăn khi thực hiện chế độ ăn kiêng muối, hãy thử hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống