Chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm vi khuẩn. Đ ượ c không được điều trị ngay , c hlamydia có thể làm tăng nguy cơ vô sinh , đặc biệt là ở phụ nữ.

Đàn ông hoặc phụ nữ có thể mắc bệnh Chlamydia. Ở nam giới, bệnh có thể tấn công đường tiết niệu (viêm niệu đạo). Trong khi ở phụ nữ, chlamydia có thể xuất hiện ở các cơ quan vùng chậu.

chlamydia-dsuckhoe

Ngoài bộ phận sinh dục, chlamydia có thể ảnh hưởng đến hậu môn, cổ họng và mắt. Nhiễm trùng xảy ra khi bộ phận này tiếp xúc với chất dịch do bộ phận sinh dục tiết ra.

Chlamydia thường không gây ra triệu chứng. Do đó, nhiều người không nhận ra rằng mình đã bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân của Chlamydia

Chlamydia là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, lây lan qua chất lỏng ở bộ phận sinh dục . Một người có thể mắc bệnh khi quan hệ tình dục với một người, đặc biệt là khi không sử dụng bao cao su.

Ngoài quan hệ tình dục qua đường âm đạo, chlamydia cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn, gây ra bệnh chlamydia ở cổ họng hoặc hậu môn.

Đánh giá theo cách lây truyền, chlamydia có nhiều khả năng xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ sau:

 • Từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Trao đổi bạn tình thường xuyên

Các triệu chứng của Chlamydia

Chlamydia thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, những người bị nhiễm chlamydia vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường xảy ra chỉ 1–3 tuần sau khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Bởi vì các cơ quan bị nhiễm bệnh khác nhau, các triệu chứng của bệnh chlamydia ở nam giới và phụ nữ cũng có thể khác nhau. Đây là lời giải thích:

Các triệu chứng của chlamydia ở phụ nữ:

 • Độ trắng rất nặng
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Đau khi quan hệ tình dục và có thể bị chảy máu âm đạo sau đó

Khi nhiễm trùng đã lan rộng, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn nôn, sốt hoặc đau ở vùng bụng dưới.

Các triệu chứng của chlamydia ở nam giới:

 • Chất lỏng chảy ra từ dương vật
 • Các vết thương trên dương vật có cảm giác ngứa hoặc rát
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Đau hoặc sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn
Ở cả nam và nữ, vi khuẩn chlamydia lây nhiễm qua hậu môn có thể gây đau đớn, có thể kèm theo dịch hoặc máu rỉ ra từ hậu môn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Những người có nguy cơ nhiễm chlamydia, chẳng hạn như người thích thay đổi bạn tình và không sử dụng bao cao su, cần phải kiểm tra chlamydia. Việc tầm soát được thực hiện hàng năm để phát hiện chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các cặp vợ chồng bị nhiễm chlamydia cũng cần được khám. Khi tiếp xúc với chlamydia, cả bệnh nhân và bạn tình phải được điều trị ngay lập tức để không truyền bệnh cho người khác.

Phụ nữ mang thai cũng cần phải khám sàng lọc để ngăn ngừa lây truyền chlamydia cho trẻ sơ sinh. Việc tầm soát được thực hiện trong lần thử thai đầu tiên và trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với chlamydia, thai phụ cần được điều trị và kiểm soát bởi bác sĩ phụ khoa trong vòng 3 tuần và 3 tháng sau khi điều trị. Ba tháng sau khi điều trị, tất cả bệnh nhân chlamydia cần được làm xét nghiệm lại. Điều này là cần thiết vì những người bị chlamydia có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Chẩn đoán Chlamydia

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử quan hệ tình dục của bệnh nhân, sau đó là khám sức khỏe, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

Để phát hiện bệnh chlamydia, bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu và chất lỏng từ bộ phận sinh dục của bệnh nhân. Các mẫu dịch sinh dục được lấy bằng cách chà xát một nụ bông lên bộ phận sinh dục.

Ngoài bộ phận sinh dục, một miếng gạc ( tăm bông ) cũng có thể được thực hiện trên cổ họng hoặc hậu môn để phát hiện vi khuẩn Chlamydia .

Điều trị Chlamydia

Chlamydia có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như azithromycin hoặc doxycycline . Người bệnh cần dùng kháng sinh trong 7 ngày, hoặc chỉ dùng một liều kháng sinh duy nhất theo khuyến cáo của bác sĩ. Điều quan trọng cần nhớ là bệnh nhân không được quan hệ tình dục cho đến 7 ngày sau khi điều trị xong.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh chlamydia cần được điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh để không truyền bệnh cho thai nhi và có thể sinh thường. Điều trị chlamydia ở phụ nữ mang thai chỉ được bắt đầu sau khi chẩn đoán được xác nhận thông qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nếu phụ nữ mang thai vẫn có nguy cơ nhiễm chlamydia, họ sẽ được kiểm tra lại vào quý 3 của thai kỳ. Nếu kết quả dương tính trở lại, thai phụ sẽ được điều trị lại.

Nếu gần đến ngày sinh nở mà thai phụ vẫn bị chlamydia thì bác sĩ sẽ khuyên nên sinh bằng phương pháp sinh mổ. Mục đích là giảm nguy cơ lây truyền chlamydia ở trẻ sơ sinh.

Các biến chứng của Chlamydia

Chlamydia có thể gây ra các biến chứng khác nhau ở nam giới và phụ nữ. Trong khi đó, ở phụ nữ mang thai, chlamydia có thể gây ra các biến chứng cho thai nhi.

Sau đây là các biến chứng có thể xảy ra do chlamydia:

Các biến chứng ở phụ nữ

Ở phụ nữ, nhiễm chlamydia không được điều trị có thể lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng (ống dẫn trứng), gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Viêm vùng chậu có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của nữ giới. Tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh, đau đớn kéo dài ở vùng chậu và mang thai ngoài tử cung.

Phụ nữ bị nhiễm chlamydia nhiều hơn một lần có nguy cơ bị các biến chứng nặng ở cơ quan sinh sản.

Biến chứng ở nam giới

Trong khi ở nam giới, chlamydia thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, vi khuẩn chlamydia có thể lây nhiễm vào ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn) gây đau tinh hoàn và bụng dưới, cũng như gây sốt và vô sinh.

Các biến chứng phụ nữ mang thai và thai nhi

Thai nhi có nhiều nguy cơ sinh non hơn, vì chlamydia làm tăng nguy cơ thai phụ bị vỡ ối sớm. Trẻ sinh ra bị nhiễm chlamydia có xu hướng nhẹ cân và có nguy cơ bị viêm phổi và đau mắt hột, là những bệnh nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mù lòa.

Ở nam giới và phụ nữ, nhiễm chlamydia cũng có thể dẫn đến viêm khớp phản ứng, do phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Chlamydia không được điều trị ngay lập tức sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lậu hoặc HIV / AIDS của bệnh nhân.

Phòng ngừa Chlamydia

Phòng ngừa chlamydia có thể được thực hiện bằng cách không thay đổi bạn tình, sử dụng bao cao su đúng cách trong khi giao hợp và thường xuyên kiểm tra chlamydia.

Bệnh nhân nhiễm chlamydia cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi được bác sĩ cho phép, để tránh truyền bệnh cho bạn tình.

Những người có nguy cơ nhiễm chlamydia cần phải kiểm tra chlamydia định kỳ để bệnh được phát hiện và điều trị sớm, từ đó nguy cơ lây truyền cho người khác cũng sẽ thấp hơn.

Những người có nguy cơ nhiễm chlamydia là:

 • Phụ nữ mang thai
  Phụ nữ mang thai nên kiểm tra chlamydia trong giai đoạn đầu của thai kỳ và quý thứ ba của thai kỳ.
 • Những kẻ lừa đảo và mại dâm thương mại
  Những người có nhiều bạn tình hoặc thường xuyên thay đổi bạn tình cần phải kiểm tra chlamydia ít nhất mỗi năm một lần.
 • Đồng tính nam (LSL) và lưỡng tính
  LSL và nhóm lưỡng tính cần phải kiểm tra chlamydia ít nhất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều bạn tình, LSL và lưỡng tính cần phải kiểm tra chlamydia thường xuyên hơn, tức là 3 hoặc 6 tháng một lần.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chlamydia