Chlorambucil

Chlorambucil hoặc chlorambusil là một loại thuốc để điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và u lympho, bao gồm ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Thuốc này không được sử dụng bừa bãi và phải có chỉ định của bác sĩ.

Chlorambucil là một loại thuốc hóa trị loại tác nhân alkyl hóa. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách can thiệp vào sự phát triển của DNA và sự hình thành RNA từ các tế bào ung thư. Bằng cách đó, các tế bào ung thư sẽ ngừng phát triển.

Chlorambucil - dsuckhoe

Nhãn hiệu Chlorambucil: -

Chlorambucil là gì

Nhóm Thuốc kê đơn
Danh mục Thuốc hóa trị hoặc thuốc chống ung thư
Lợi ích Điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và ung thư hạch bạch huyết.
Người lớn sử dụng / td>
Chlorambucil cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với bào thai người, nhưng mức độ lợi ích thu được có thể lớn hơn rủi ro, ví dụ để khắc phục tình trạng có ng đe dọa tính mạng. Chlorambucil vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không, vì vậy không nên dùng nó trong thời kỳ cho con bú.
Các dạng thuốc Viên nén

Thận trọng trước khi dùng Chlorambucil

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Không nên dùng chlorambucil cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này, busulfan, bentamustine hoặc cyclophosphamide.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị động kinh, chấn thương đầu, u não, bệnh gút, gan bệnh tật, rối loạn máu hoặc bệnh thận, bao gồm cả sỏi thận.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai. Sử dụng phương tiện tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị bằng chlorambucil.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc vừa trải qua xạ trị hoặc hóa trị với các loại thuốc khác.
 • Tránh tiếp xúc gần gũi càng nhiều càng tốt. với những người mắc bệnh. Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như cúm hoặc sởi, trong khi điều trị bằng chlorambucil, vì loại thuốc này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định bị đã tiêm vắc xin trong quá trình điều trị bằng chlorambucil.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định tiêm vắc xin trong khi điều trị bằng chlorambucil.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng chlorambucil.
 • >

Liều dùng và Quy tắc Sử dụng Chlorambucil

Viên uống Chlorambucil sẽ do bác sĩ kê đơn. Liều lượng và thời gian điều trị sẽ được xác định dựa trên cân nặng của bệnh nhân, loại ung thư mắc phải và phản ứng của bệnh nhân với điều trị. Sau đây là giải thích:

Tình trạng: Bệnh ung thư máu loại bạch cầu lymphocytic mãn tính

 • Liều ban đầu là 0,15 mg / kgBB, mỗi ngày. Liều hàng ngày không được quá 0,1 mg / kgBB nếu tỷ lệ bạch cầu thấp. Liều duy trì là 0,03–0,1 mg / kgBB mỗi ngày.

Tình trạng: U lympho Hodgkin

 • Liều là 0, 2 mg / kgBB, mỗi ngày, trong 4-8 tuần. Liều không được quá 0,1 mg / kgBB nếu tỷ lệ bạch cầu thấp. Liều duy trì là 0,03–0,1 mg / kgBB, mỗi ngày.

Tình trạng: U lympho không Hodgkin

 • Liều ban đầu 0,1 mg / kgBB, mỗi ngày, trong 4-8 tuần. Liều không được quá 0,1 mg / kgBB nếu tỷ lệ bạch cầu thấp. Liều duy trì là 0,03–0,1 mg / kgBB, mỗi ngày.

Tình trạng: Bệnh Waldenstrom bệnh macroglobulinemia hoặc ung thư hạch lymphoplasmacytic

 • Liều khởi đầu 6-12 mg, tiêu thụ hàng ngày số lượng bạch cầu thấp. Liều duy trì 2-8 mg, uống hàng ngày.

Cách dùng Chlorambucil đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao gói thuốc trước khi tiêu thụ chlorambucil. Không giảm hoặc tăng liều, hoặc dùng thuốc thường xuyên hơn so với khuyến cáo của bác sĩ.

Có thể uống viên nén chlorambucil trước bữa ăn hoặc 3 giờ sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ thuốc với một cốc nước trắng, không nhai hoặc nghiền nát viên thuốc.

Trong thời gian điều trị bằng chlorambucil, bệnh nhân nên uống nhiều nước trắng để ngăn ngừa tác dụng phụ.

Tiêu thụ chlorambucil thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối đa. Không ngừng dùng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn quên dùng chlorambucil, hãy dùng thuốc ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch uống tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, bỏ qua và không tăng liều gấp đôi.

Việc sử dụng chlorambucil có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tiến hành kiểm tra định kỳ với bác sĩ để có thể theo dõi sự phát triển của tình trạng bệnh và hiệu quả của thuốc.

Bảo quản viên nén chlorambucil trong bao bì kín trong phòng mát ở nhiệt độ phòng. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để thuốc này xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của chlorambucil với các loại thuốc khác

Việc sử dụng chlorambucil với các loại thuốc khác có thể gây ra một số tác dụng tương tác thuốc, chẳng hạn như: <

 • Tăng nguy cơ tác dụng độc hại của từng loại thuốc khi sử dụng kết hợp với các thuốc chống ung thư khác, chẳng hạn như cisplatin, busulfan hoặc carboplatin
 • Tăng nguy cơ nghiêm trọng và các bệnh truyền nhiễm gây tử vong nếu được sử dụng với các loại thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như baricitinib, certolizumab hoặc fingolimod
 • Giảm hiệu quả của vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin BCG hoặc vắc xin cúm

> Tác dụng phụ và nguy hiểm của Chlorambucil

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi dùng chlorambucil là buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Nước tiểu bầm tím, chảy máu hoặc chảy máu
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, một trong số đó không có kinh nguyệt
 • Tưa lưỡi nặng
 • Các bệnh truyền nhiễm, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết hoặc đau họng không cải thiện
 • Vàng da, đau bụng dữ dội, chán ăn hoặc buồn nôn và nôn dữ dội
 • Động kinh
 • Cứng cơ, yếu cơ hoặc nếp nhăn
 • Ảo giác, lú lẫn hoặc rối loạn tâm trạng
 • Tổn thương tủy xương có thể dẫn đến thiếu máu , số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu) hoặc đông máu thấp (giảm tiểu cầu)
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Chlorambucil, ung thư máu, ung thư hạch