Chloramphenicol

Chloramphenicol hoặc chloramphenicol là một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng, đặc biệt là khi bệnh truyền nhiễm không cải thiện với các loại thuốc khác. Thuốc có sẵn ở dạng thuốc nhỏ (nhỏ mắt và tai), thuốc mỡ tra mắt, viên nén, viên nang, xirô và thuốc tiêm.

Chloramphenicol hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc làm chậm chúng để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Thuốc này có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng do S. typhi, H. influenzae, E. coli, C. psitacci, cũng như các loài vi khuẩn khác nhau Neisseria, Staphylococcus, Streptococcus, Rickettsia . <

chloramphenicol-alodokter Một số ví dụ về các bệnh do nhiễm vi khuẩn có thể được điều trị bằng chloramphenicol là viêm kết mạc, viêm tai ngoài, viêm màng não, sốt thương hàn, bệnh pes, bệnh than và bệnh ehrlichiosis. Chloramphenicol chỉ có thể được sử dụng khi có đơn của bác sĩ.

Các nhãn hiệu của chloramphenicol : Bufacetine, Cendo Fenicol, Chloramex, Chloramphenicol Palmitate, Chloramidine, Colsancetine, Erlamycetin, Hufamycetin, Licoklor, Novachlor, Otolin, Vanquin Plus.

Chloramphenicol là gì?

Nhóm Thuốc kháng sinh Danh mục Thuốc theo toa Lợi ích Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em (trên 2 tuổi) Chloramphenicol dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ ở thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Chloramphenicol có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang, xi-rô, thuốc nhỏ, thuốc mỡ và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Chloramphenicol

 • Không sử dụng chloramphenicol nếu bạn bị dị ứng, đặc biệt là với thuốc này.
 • Hãy cẩn thận nếu bạn hoặc gia đình bạn có tiền sử rối loạn máu, chẳng hạn như thiếu máu bất sản, rối loạn tủy xương, bệnh thận và bệnh gan.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn vừa bị chấn thương, đã phẫu thuật (bao gồm cả phẫu thuật nha khoa) hoặc đang được điều trị bằng xạ trị và hóa trị.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, đặc biệt là các loại thuốc có thể làm tăng huyết áp, các sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang tiêm phòng, đặc biệt là với các loại vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin thương hàn, tả và BCG.
 • Chloramphenicol có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm lượng đường trong máu. Do đó, hãy tham khảo việc sử dụng loại thuốc này nếu bạn bị tiểu đường.
 • Nếu thị lực bị mờ sau khi sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ chloramphenicol, đừng lái xe trước khi bạn có thể nhìn rõ trở lại.
 • Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng thuốc chloramphenicol, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Chloramphenicol

Liều lượng của chloramphenicol sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là các liều dùng chung của cloramphenicol theo dạng chế phẩm:

Thuốc nhỏ cloramphenicol

 • Liều lượng thuốc nhỏ mắt: 1 giọt sau mỗi 2 giờ, trong 2 ngày đầu. Sau đó, giảm liều xuống 1 giọt, 3-4 lần một ngày, trong 3 ngày.
 • Liều lượng thuốc nhỏ tai: 3-4 giọt, 6-8 giờ một lần, trong 1 tuần.

Thuốc mỡ chloramphenicol

 • Liều dùng: Ngày bôi 4-5 lần cho đến khi chữa khỏi nhiễm trùng, hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ. Không sử dụng thuốc quá 1 tuần, trừ khi được bác sĩ khuyên.

Chloramphenicol uống (viên nén, viên nang, xi-rô)

 • Người lớn: 50 mg / kgBB mỗi ngày, chia làm 4 lần. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể tăng liều lên 100 mg / kgBB mỗi ngày.
 • Trẻ em: 25-50 mg / kgBB mỗi ngày, chia làm 4 lần. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể tăng liều lên 100 mg / kg mỗi ngày.
Liều lượng thuốc tiêm chloramphenicol sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Chỉ nên dùng cloramphenicol dạng tiêm bởi bác sĩ hoặc y tá dưới sự giám sát của bác sĩ.

Cách sử dụng Chloramphenicol đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói cloramphenicol trước khi bắt đầu sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng cloramphenicol dựa trên dạng chế phẩm:

Thuốc nhỏ và thuốc mỡ chloramphenicol

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc nhỏ mắt chloramphenicol, và giữ cho mắt của bạn sạch sẽ. Tiếp theo, ngẩng đầu ra sau, dùng một tay kéo mí mắt dưới để tạo thành túi và dùng tay kia thả hoặc bôi thuốc.

Sau đó, nhắm mắt trong 1-2 phút đồng thời xoay nhãn cầu để thuốc thẩm thấu vào vùng bị nhiễm trùng. Lau sạch chất lỏng hoặc thuốc mỡ còn sót lại xung quanh mắt. Bạn có thể nhỏ lại thuốc khi giọt đầu tiên không vào hết trong mắt.

Mắt có thể trở nên nhạy cảm hơn khi sử dụng chloramphenicol. Do đó, hãy tránh xa ánh sáng mặt trời, ví dụ như đeo kính râm. Không sử dụng kính áp tròng trong khi điều trị bằng thuốc nhỏ mắt chloramphenicol.

Để sử dụng thuốc nhỏ tai chloramphenicol, hãy nghiêng đầu và nhỏ thuốc vào tai bị nhiễm trùng. Giữ nguyên tư thế đó trong 10 phút để thuốc thẩm thấu. Nếu vị trí cảm thấy căng, vui lòng nằm xuống.

Chloramphenicol uống (viên nén, viên nang, xi-rô)

Chlomramphenicol đường uống nên được dùng khi đói, khoảng 1-2 giờ trước bữa ăn. Uống thuốc này với một cốc nước trắng.

Đối với xi-rô cloramphenicol, hãy sử dụng liều lượng theo thìa được cung cấp trong gói thuốc. Không sử dụng muỗng canh hoặc muỗng cà phê vì lượng có thể thay đổi.

Đảm bảo có đủ thời gian giữa liều này và liều tiếp theo. Cố gắng sử dụng chloramphenicol thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được những lợi ích tối ưu.

Sử dụng chloramphenicol (thuốc uống, thuốc mỡ, thuốc nhỏ) theo lời khuyên của bác sĩ. Ngừng thuốc quá sớm có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc, do đó nhiễm trùng có thể tái phát trong tương lai.

Nếu bạn quên sử dụng chloramphenicol, bạn nên làm ngay lập tức nếu thời gian tạm dừng với lịch sử dụng tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bỏ cloramphenicol sau khi hết thời gian điều trị. Đừng lưu nó để sử dụng sau này, ngay cả khi nó còn dư.

Tương tác của Chloramphenicol với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu sử dụng chloramphenicol cùng với các loại thuốc khác, cụ thể là:

 • Giảm hiệu quả của chloramphenicol trong việc tiêu diệt vi khuẩn, khi được sử dụng kết hợp với rifampicin và phenobarbital.
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ gây tử vong nếu được sử dụng kết hợp với các loại thuốc có thể ức chế chức năng của tủy xương.
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của phenytoin, ciclosporin và tacrolimus.
 • Giảm hiệu quả của ceftazidime, cynacobalamin (vitamin B12) và một số vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin BCG, vắc xin tả và vắc xin thương hàn.
 • Giảm hiệu quả của các kháng sinh khác, chẳng hạn như ceftriaxone, trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với warfarin.
 • Tăng tác dụng của thuốc trị đái tháo đường sulfonylurea, chẳng hạn như gliclazide, glipizide hoặc gliquidone, dẫn đến hạ đường huyết.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Chloramphenicol

Chloramphenicol có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy
 • Lú lẫn hoặc chóng mặt
 • Thrush
 • Cảm giác châm chích ở mắt hoặc tai
 • Nhìn mờ

Các tác dụng phụ của chloramphenicol ở trên là nhẹ và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn sau khi sử dụng thuốc. Nếu những tác dụng phụ này nghiêm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Dễ bị bầm tím
 • Dễ bị nhiễm trùng
 • Cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi
 • Khó thở
Sử dụng chloramphenicol trong thời gian dài cũng có thể gây thiếu máu bất sản. Do đó, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Cloramphenicol, viêm kết mạc, mắt đỏ