Chọn xà phòng cho da nhạy cảm

Chọn xà phòng cho da nhạy cảm là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da mặt. Điều này là do việc lựa chọn không đúng loại xà phòng có thể khiến da mặt dễ gặp các vấn đề về da như ngứa, đau, khô và thậm chí nổi mụn.

Thuật ngữ da nhạy cảm dùng để chỉ các tình trạng da dễ bị kích ứng sau khi tiếp xúc với một số chất hoặc hóa chất từ ​​các sản phẩm chăm sóc da mặt, bao gồm cả xà phòng. Đôi khi, các triệu chứng da nhạy cảm cũng có thể xuất hiện khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh, ánh sáng mặt trời, không khí khô và bụi.  Mẹo chọn xà phòng cho da nhạy cảm-dsuckhoe

Một số dấu hiệu của da nhạy cảm thường bao gồm da cảm thấy đau, ngứa và đỏ khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp. Vì vậy, những người sở hữu làn da nhạy cảm nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da mặt, bao gồm cả xà phòng rửa mặt.

Mẹo chọn xà phòng an toàn cho da nhạy cảm

Một số loại xà phòng rửa mặt thực sự được pha chế với các thành phần đặc biệt dịu nhẹ và thân thiện với da mặt. Thông thường, các sản phẩm xà phòng dành cho da nhạy cảm có nhãn hoặc nội dung sau:

1. Chứa chất dưỡng ẩm

Xà phòng dành cho da nhạy cảm thường chứa các thành phần như axit hyaluronic , ceramide, niacinamide có thể giữ ẩm cho da. Với độ ẩm da được duy trì, da không dễ bị kích ứng.

2. Chứa chất làm mềm da

Các chất làm mềm và dưỡng ẩm có công dụng tương tự. Chất làm mềm có thể che phủ vùng da bị nứt nẻ và bị kích ứng, nhờ đó da sẽ mềm mại và mịn màng hơn. Ví dụ về các thành phần làm mềm là urê, glycerin, petrolatum và lanolin.

3. Được gắn nhãn nhẹ hoặc không gây dị ứng

Các loại xà phòng có nhãn dịu nhẹ hoặc không gây dị ứng thực sự được pha chế cho da nhạy cảm. Loại xà phòng này có xu hướng dịu nhẹ và không chứa các thành phần có thể làm khô da.

Mặc dù vậy, một số người sở hữu làn da nhạy cảm đôi khi vẫn bị kích ứng mặc dù xà phòng rửa mặt được sử dụng được dán nhãn không gây dị ứng. Vì vậy, hãy để ý đến thành phần của xà phòng, vì nó có thể chứa các thành phần có thể gây kích ứng trên da của bạn.

Nội dung cần tránh trong Xà phòng rửa mặt

Người sở hữu làn da nhạy cảm nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ hoặc không chứa hóa chất có thể gây kích ứng. Do đó, nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên tránh sử dụng các loại xà phòng hóa học sau:

Chất hoạt động bề mặt

Chất hoạt động bề mặt hoặc SLS được sử dụng rộng rãi trong xà phòng rửa mặt. Nguyên liệu này có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và tạo bọt xà phòng khi thoa lên mặt. Tuy nhiên, chất hoạt động bề mặt cũng có thể khiến da bị khô, dễ gây kích ứng da và tổn thương đối với các loại da nhạy cảm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xà phòng dành cho da nhạy cảm có chứa SLS.

Rượu và nước hoa

Hàm lượng cồn trong một số sản phẩm xà phòng nhất định có thể gây ra các rối loạn về da, chẳng hạn như kích ứng da và viêm da tiếp xúc. Ngoài xà phòng, bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mặt chứa cồn khác, chẳng hạn như toner và chất làm se da nếu da mặt nhạy cảm.

Hàm lượng cồn thường có trong xà phòng hoặc các sản phẩm chăm sóc da mặt có chứa nước hoa hoặc nước hoa.

Tẩy tế bào chết hoặc tẩy tế bào chết

Tẩy da chết nhằm mục đích làm bong các tế bào da chết. Tuy nhiên, những người sở hữu làn da nhạy cảm được khuyến cáo không nên chọn các loại xà phòng có chứa thành phần tẩy tế bào chết có thể gây kích ứng da.

Nguyên liệu tẩy da chết được chia làm hai, đó là tẩy da chết vật lý và hóa học. Tẩy da chết vật lý thường ở dạng tẩy tế bào chết , trong khi tẩy da chết hóa học ở dạng axit salicylic, axit glycolic, axit lactic và AHA.

Bằng cách chăm sóc da mặt đúng cách thông qua việc sử dụng xà phòng dành cho da nhạy cảm, da sẽ luôn được giữ gìn sức khỏe và không gặp các vấn đề như viêm da tiếp xúc, chàm dị ứng, mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ hoặc dị ứng.

Ngoài ra, đừng quên rửa mặt bằng xà phòng dành cho da nhạy cảm 2 lần mỗi ngày. Cố gắng không rửa mặt nhiều hơn như vậy, vì nó sẽ khiến da bị khô và kích ứng. Lựa chọn sản phẩm xà phòng cho da nhạy cảm cần đặc biệt lưu ý. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định loại sản phẩm phù hợp hoặc thậm chí sản phẩm điều trị được sử dụng thực sự gây ra các vấn đề trên da, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận được khuyến nghị phù hợp.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, da, khuôn mặt, sắc đẹp