Chủ nghĩa mật mã

Chứng hẹp bao quy đầu là tình trạng trẻ trai sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn (tinh hoàn) trong túi bìu. Người ta ước tính rằng khoảng 1 trong 25 bé trai được sinh ra với tình trạng này. Chủ nghĩa mật mã có nhiều nguy cơ hơn ở trẻ sinh non.

Cryptorkism được gọi là ‘ tinh hoàn không sa xuống ’ có nghĩa là tinh hoàn không xuống. Điều này là do hầu hết tất cả các dạng bệnh lý mật xảy ra do quá trình đi xuống của tinh hoàn từ khoang bụng vào túi tinh hoàn (bìu) bị trì hoãn hoặc ngừng lại.

Kriptopkismus

Nguyên nhân của chủ nghĩa mật mã

Quá trình hình thành và phát triển của tinh hoàn trong tử cung được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên xảy ra vào đầu thai kỳ. Trong giai đoạn này, có sự hình thành của tinh hoàn trong khoang bụng chịu ảnh hưởng của nội tiết tố androgen. Trong giai đoạn này, rất hiếm khi xảy ra sự cố.

Giai đoạn tiếp theo bắt đầu vào khoảng 7 tháng tuổi của thai kỳ. Trong giai đoạn này, tinh hoàn được hình thành sẽ đi dần từ ổ bụng qua ống bẹn dọc theo đáy quần đến bìu.

Hầu hết các trường hợp mã hóa xảy ra trong giai đoạn thứ hai. Vì vậy, tinh hoàn đã được hình thành sẽ bị chậm lại, không đi xuống được mà vẫn nằm trong ống bẹn, nằm sai vị trí (ngoài tử cung), hoặc trở lại ống bẹn sau khi đã sa xuống trước đó (co lại).

Mặc dù hiếm gặp, sự vắng mặt hoặc không có tinh hoàn trong bìu cũng có thể do những bất thường trong quá trình hình thành tinh hoàn xảy ra trong giai đoạn đầu. Do đó, tinh hoàn không được hình thành nên chúng không được tìm thấy trong túi tinh hoàn hoặc trong ống bẹn.

Nguyên nhân chính xác của chủ nghĩa mật mã vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền và môi trường được cho là có ảnh hưởng đến sự xuất hiện của tình trạng này.

Ngoài ra, có một số tình trạng ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai được coi là làm tăng nguy cơ phá mật mã, đó là:

 • Sinh non là sinh trước khi tuổi thai đạt 37 tuần
 • Trẻ nhẹ cân (BBLR)
 • Tiền sử về tiền mã hóa và rối loạn chức năng tình dục
 • Tiếp xúc với các hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, diethylstylebestrol, phthalets, hoặc dioxin khi mang thai
 • Tiền sử uống rượu thường xuyên khi mang thai
 • Tiền sử tiếp xúc với khói thuốc lá khi mang thai
 • Béo phì hoặc tiểu đường mà các bà mẹ gặp phải khi mang thai

Các triệu chứng của Cryptorkism

Tinh hoàn là một cặp tuyến quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Cơ quan này có chức năng sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. Các tuyến này có hình bầu dục giống như quả trứng, kết cấu mềm và được bao bọc bởi một túi da gọi là bìu.

Trong điều kiện bình thường, tinh hoàn sẽ hạ xuống và treo dưới bụng, chính xác là ở giữa bẹn và phía sau dương vật. Các tuyến này cần treo bên ngoài cơ thể vì quá trình sản xuất tinh trùng đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể.

Trong bệnh cryptorchosis, một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm trong bìu khi em bé được sinh ra. Tình trạng này có thể được bác sĩ chẩn đoán ngay lập tức bằng cách nhìn hoặc sờ vào vùng bìu của em bé, khi em bé mới sinh hoặc khi khám định kỳ.

Không có triệu chứng cụ thể nào khác của chủ nghĩa mật mã. Tình trạng này không gây đau hoặc rối loạn tiểu tiện ở trẻ. Tuy nhiên, mật mã không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng. Do đó, điều kiện này cần được giải quyết.

Khi nào đi khám

Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát hiện thấy tình trạng bệnh lý mật mã tương tự như các đặc điểm được đề cập ở trên ở con bạn. Cần phải điều trị nếu tinh hoàn không sa xuống cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi để ngăn ngừa các biến chứng.

Việc thăm khám định kỳ với bác sĩ cũng được khuyến khích để theo dõi tình trạng bé, đặc biệt nếu trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc một số bệnh. Nói chung, trẻ sơ sinh được khuyên nên khám khi được 3-5 ngày tuổi và sau đó thường xuyên khi được 1, 2, 4, 6, 9 và 12 tháng tuổi.

Chẩn đoán mật mã

Để chẩn đoán bệnh mật mã, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã trải qua, cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình của anh ta. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bằng cách xem xét và sờ nắn vùng bìu và tinh hoàn.

Trong một số trường hợp, các bước sàng lọc ở trên là đủ để chẩn đoán hiện tượng mã hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, có thể không sờ thấy tinh hoàn và cần phải kiểm tra thêm.

Ngoài ra, có một số tình trạng khác cũng tương tự như bệnh lý giải mật mã, chẳng hạn như hydrocacbon và thoát vị. Để xác nhận điều này, bác sĩ có thể thực hiện một số cuộc kiểm tra thêm sau đây, cụ thể là:

 • Nội soi ổ bụng, là thủ thuật đưa một ống camera qua một vết rạch nhỏ ở bụng của em bé, để xác định vị trí của tinh hoàn một cách chi tiết
 • Quét bằng siêu âm hoặc MRI, để xem hình ảnh chi tiết của tinh hoàn và xác định vị trí của tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu để tìm ra nồng độ hormone liên quan đến việc không có hoặc không có tinh hoàn trong bìu

Xử lý mật mã

Việc điều trị cryptorchosis nhằm mục đích di chuyển tinh hoàn đến vị trí bình thường, tức là bên trong bìu. Trước khi trẻ được 6 tháng, bác sĩ sẽ không thực hiện các biện pháp đặc biệt, vì nhìn chung tinh hoàn vẫn có thể tự sa xuống.

Nếu sau 6 tháng tuổi mà tinh hoàn không sa xuống thì cần phải điều trị thêm. Nên điều trị khi trẻ được 6–18 tháng tuổi để có kết quả tốt nhất và ngăn ngừa các biến chứng.

Bác sĩ xử lý mật mã có thể bao gồm:

Orchidopexy

Orchidopexy là một phẫu thuật để di chuyển hoặc định vị tinh hoàn vào bìu. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch một đường ở vùng bẹn hoặc vùng bụng, sau đó là quá trình chuyển tinh hoàn xuống bìu. Nếu vị trí của tinh hoàn cao hơn hoặc chạm đến vùng bụng, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để giúp tinh hoàn di chuyển.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng bìu, sau đó là siêu âm và xét nghiệm hormone một cách thường xuyên. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng chức năng và vị trí của tinh hoàn vẫn bình thường.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone không phải lúc nào cũng được khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cân nhắc liệu pháp hormone bằng cách tiêm hormone gonadotropin (hCG) màng đệm ở người để kích thích quá trình tinh hoàn giảm xuống để chiếm bìu.

Các biến chứng của Cryptorkism

Nếu không được xử lý đúng cách, chủ nghĩa mật mã có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sau:

 • Ung thư tinh hoàn
 • Vô sinh hoặc hiếm muộn
 • Thoát vị bẹn
 • Căng thẳng do bìu rỗng
 • Xoắn tinh hoàn

Ngăn chặn mật mã

Không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào cho chủ nghĩa mật mã. Tuy nhiên, có một số điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ mắc tình trạng này, đó là:

 • Thực hiện kiểm soát mang thai thường xuyên, tức là cứ 1 tháng một lần trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai và 2 tuần một lần trong tam cá nguyệt thứ ba
 • Áp dụng lối sống lành mạnh khi mang thai, chẳng hạn như ăn các thực phẩm bổ dưỡng, siêng năng tập thể dục và tránh thuốc lá và đồ uống có cồn
 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất có khả năng gây hại khi mang thai, chẳng hạn như các hóa chất có trong thuốc trừ sâu, sơn và các sản phẩm tẩy rửa
 • Duy trì và kiểm soát các vấn đề sức khỏe có từ trước khi mang thai, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc béo phì
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mật mã, Ung thư tinh hoàn, Vô sinh