Chuẩn bị Hiểu biết về và Kiểm tra Khi Kiểm tra Y tế

Kiểm tra y tế là một cuộc kiểm tra y tế kỹ lưỡng và quan trọng là phải thực hiện thường xuyên. Trước khi đi kiểm tra sức khỏe, bạn nên chuẩn bị một số cách để kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Việc khám sức khỏe định kỳ được thực hiện nhằm theo dõi tình trạng cơ thể, phát hiện sớm một số bệnh hoặc tình trạng rối loạn sức khỏe, xác định phương pháp điều trị thêm hoặc chuyển đến bác sĩ chuyên khoa nếu kết quả khám cho thấy sức khỏe có vấn đề.

 Hiểu về Chuẩn bị và Kiểm tra Trong Khi Kiểm tra Y tế-dsuckhoe

Những người khỏe mạnh, những người mắc một số bệnh nhất định có thể khám sức khỏe định kỳ hoặc khi cần, chẳng hạn như:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tăng huyết áp và tiểu đường
 • Những người trên 40 tuổi, đặc biệt là những người có biểu hiện phàn nàn về thể chất hoặc có tiền sử bệnh mãn tính
 • Chuẩn bị các hành động vận hành
 • Là một yêu cầu hành chính để xin việc, xin thị thực (thị thực kiểm tra sức khỏe) và bảo hiểm, hoặc bằng đại học trong một chuyên ngành cụ thể
 • Kiểm tra sức khoẻ của nhân viên

Chuẩn bị Trước khi Kiểm tra Y tế

Trước khi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, bạn cần chuẩn bị một số điều quan trọng, đó là:

1. Đăng khiếu nại

Ghi lại bất kỳ phàn nàn nào bạn đã hoặc đã trải qua như đau, nhức đầu, dị tật, rối loạn kinh nguyệt, dị ứng hoặc vón cục. Ngoài những phàn nàn về thể chất, bạn cũng có thể báo cáo những phàn nàn liên quan đến sức khỏe tinh thần của mình, chẳng hạn như khó ngủ, lo lắng, căng thẳng hoặc buồn bã kéo dài.

2. Ghi lại lịch sử sức khỏe gia đình của bạn

Tiền sử sức khỏe gia đình bao gồm thông tin về tiền sử sức khỏe và tiền sử bệnh tật cốt lõi của bạn cũng như những người thân ruột thịt. Thông tin này rất quan trọng mà bác sĩ cần biết để bác sĩ có thể phát hiện xem bạn có yếu tố nguy cơ mắc chứng rối loạn di truyền hoặc một số bệnh di truyền nhất định hay không.

3. Theo dõi các loại thuốc đã dùng

Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn cần cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thảo dược nào mà bạn thường xuyên hoặc đã sử dụng trong thời gian dài. Điều quan trọng là phải điền đầy đủ thông tin mà bác sĩ có được khi thực hiện kiểm tra sức khỏe.

4. Mang theo kết quả khám sức khỏe trước đây

Nếu trước đây bạn đã từng điều trị y tế, chẳng hạn như phẫu thuật, chủng ngừa hoặc vật lý trị liệu, hãy nói với bác sĩ của bạn. Tương tự, nếu bạn đã trải qua một số cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, nội soi và sinh thiết.

5. Tìm hiểu các điều khoản kiểm tra sẽ được thực hiện

Một số cuộc kiểm tra sức khỏe có thể yêu cầu bạn nhịn ăn trong vòng 8-12 giờ trước khi hoàn thành xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm cholesterol và lượng đường trong máu.

Ngoài một số chuẩn bị trên, bạn cũng nên xem lại lịch trình kiểm tra sức khỏe sẽ trải qua và cố gắng đến đúng giờ.

Các loại kiểm tra khác nhau trong quá trình kiểm tra y tế

Khi thực hiện kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi, chẳng hạn như bất kỳ khiếu nại y tế nào bạn có, tiền sử bệnh, tiền sử bệnh và thói quen hoặc lối sống của bạn, chẳng hạn như thói quen hút thuốc hoặc uống rượu, chế độ ăn uống, và hoạt động thể chất hoặc thể thao.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra sức khỏe sau:

Kiểm tra chung

Khám sức khỏe tổng quát sẽ được thực hiện bao gồm khám ngực để đánh giá tình trạng của tim và phổi, khám bụng để đánh giá tình trạng đường tiêu hóa, cũng như các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như:

Huyết áp

Ở người lớn, mức huyết áp bình thường là khoảng 120/80 mmHg. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được huyết áp của bạn là bình thường, cao (tăng huyết áp) hay thấp (hạ huyết áp).

Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể người bình thường trung bình là 36,5–37,5 ° C. Tuy nhiên, cũng có những mức thấp hơn hoặc cao hơn một chút do bị ảnh hưởng bởi hoạt động và tiếp xúc với nhiệt độ xung quanh.

Nhịp tim

Nhịp tim bình thường trung bình ở người là 60–100. Tuy nhiên, cũng có những người nhịp tim dưới 60 và vẫn trong giai đoạn bình thường. Thông thường, những nhịp tim thấp này thường xảy ra ở các vận động viên hoặc những người tập thể dục nhiều.

Để kiểm tra nhịp tim, bác sĩ có thể kiểm tra nhịp đập ở cổ tay hoặc nghe nhịp tim trực tiếp trong lồng ngực bằng ống nghe.

Tốc độ hô hấp

Nhịp thở bình thường của một người trưởng thành khỏe mạnh là 16–20 nhịp thở mỗi phút. Mặc dù có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động hoặc tình trạng tâm linh trước khi khám, nhưng có thể bạn có vấn đề về phổi hoặc tim nếu thở hơn 20 lần mỗi phút.

Kiểm tra khi kiểm tra y tế cũng bao gồm kiểm tra tình trạng tổng thể của cơ thể, bao gồm:

 • Khám mắt và thị lực
 • Kiểm tra tai và thính giác
 • Khám răng
 • Kiểm tra thận và đường tiết niệu
 • Kiểm tra các chi và dây thần kinh
Ngoài việc khám sức khỏe, các bác sĩ thường khuyên bạn nên kiểm tra hỗ trợ khi kiểm tra sức khỏe, chẳng hạn như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu để kiểm tra toàn bộ máu, lượng đường trong máu, cholesterol và bệnh gút, điện tâm đồ và X-quang.

Kiểm tra bổ sung cho phụ nữ

Ngoài những lần khám tổng quát trên, thông thường bác sĩ cũng sẽ thực hiện thêm những lần khám sức khỏe khác cho bệnh nhân nữ. Những cuộc kiểm tra như vậy có thể bao gồm phết tế bào cổ tử cung và chụp quang tuyến vú.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung được bác sĩ thực hiện kết hợp với việc khám sức khỏe các cơ quan sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như khám sức khỏe vùng chậu, âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Một số xét nghiệm này rất quan trọng để phát hiện sớm một số bệnh, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khám thực thể vú với sự hỗ trợ của chụp nhũ ảnh. Thông qua cuộc kiểm tra này, bác sĩ sẽ đánh giá xem có khối u, khối u hay thậm chí là ung thư trong vú hay không.

Kiểm tra bổ sung cho nam giới

Kiểm tra sức khỏe ở nam giới thường bao gồm khám sức khỏe tổng quát cộng với kiểm tra các cơ quan sinh sản của nam giới bao gồm dương vật, tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Ngoài việc khám sức khỏe, bác sĩ cũng có thể đề nghị các bài kiểm tra hỗ trợ như xét nghiệm máu và nước tiểu.

Xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện xem có một số bệnh, chẳng hạn như bệnh lây truyền qua đường tình dục, khối u hoặc ung thư dương vật, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Kiểm tra sức khỏe nên được thực hiện thường xuyên 3–5 năm một lần đối với những người dưới 40 tuổi và 1-3 tuổi đối với những người trên 40 tuổi.

Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khỏe có thể cần được thực hiện thường xuyên hơn ở những người có tiền sử mắc một số bệnh hoặc có nguy cơ phát triển bệnh cao, chẳng hạn như do lối sống không lành mạnh hoặc do yếu tố di truyền.

Kết quả kiểm tra sức khỏe thường có thể nhận được trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Sau khi có kết quả kiểm tra bạn, bác sĩ sẽ giải thích về tình trạng bạn và đưa ra lời khuyên để duy trì tình trạng bạn dựa trên kết quả kiểm tra.

Nếu cần, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tham khảo thêm ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa nếu bạn được chẩn đoán mắc một chứng bệnh hoặc rối loạn sức khỏe nào đó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tăng huyết áp, ung thư-2, thân mật