Chức năng Hormone Prolactin và Các Rối loạn Liên quan

Chức năng của hormone prolactin là để tăng sản xuất sữa mẹ . Ngoài ra , hormone prolactin cũng đóng trong quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. lượng h ormon prolactin trong cơ thể ít hoặc nhiều nhiều > an , có th ể xuất hiện nhiều loại rối loạn sức khỏe .

Prolactin là một loại hormone được sản xuất ở phía trước của tuyến yên ( tuyến yên ), tử cung, não, vú, tuyến tiền liệt, lớp mỡ, da và các tế bào miễn dịch. Việc sản xuất prolactin được kiểm soát bởi hai loại hormone chính, đó là dopamine và estrogen.

 Chức năng hormone prolactin và các rối loạn sức khỏe liên quan-dsuckhoe

Cả hai hormone đều gửi một thông điệp đến tuyến yên để bắt đầu hoặc ngừng sản xuất hormone prolactin. Hormone dopamine có tác dụng ức chế sản xuất prolactin, trong khi hormone estrogen có tác dụng làm tăng hormone này.

Biết được chức năng của F Prolactin Hormone

Như đã đề cập trước đó, chức năng của hormone prolactin ở nam giới là kích thích sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, ở mức độ bình thường, hormone prolactin cũng giúp ổn định ham muốn tình dục ở nam giới.

Trong khi ở phụ nữ, chức năng của hormone prolactin là kích thích sản xuất sữa mẹ và phát triển vú, cũng như giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Mức prolactin trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên trong thời kỳ mang thai cho đến khi cho con bú và sẽ trở lại bình thường sau một vài tháng cho con bú. Để tăng lượng sữa mẹ, bạn có thể ăn các loại thực phẩm để tăng lượng sữa mẹ.

Trong khi đó, ở những phụ nữ sinh con nhưng không cho con bú, nồng độ hormone prolactin sẽ giảm xuống và sớm trở lại bình thường sau khi sinh.

Ngoài các chức năng khác nhau ở trên, hormone prolactin còn cũng được cho là có vai trò trong việc điều chỉnh hành vi, cơ thể của hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất, hệ thống sinh sản và lượng chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Rối loạn hormone prolactin

Nếu mức độ hormone prolactin trong cơ thể không bình thường, thì đó là quá thấp hoặc quá cao, có thể phát sinh một loạt các vấn đề sức khỏe. Các rối loạn sau có thể xảy ra do bất thường trong hormone prolactin:

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin máu là tình trạng khi mức prolactin quá mức. Mức độ cao của hormone prolactin khi mang thai và cho con bú có thể là dấu hiệu của khối u tuyến yên lành tính, thiếu hormone tuyến giáp (suy giáp), chấn thương thành ngực, bệnh thận mãn tính hoặc bệnh gan mãn tính.

Hormone prolactin dư thừa ở phụ nữ có thể được đặc trưng bởi âm đạo khô, kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn và cho con bú mặc dù không mang thai hoặc đang cho con bú. Trong khi ở nam giới, các triệu chứng bao gồm rối loạn cương dương, nở ngực, giảm khối lượng cơ và số lượng tóc.

Hypoprolactinemia

Hypoprolactinemia là một tình trạng trong đó nồng độ hormone Prolactin trong cơ thể thấp, và tình trạng này rất hiếm. Giảm prolactin máu có thể do tuyến yên hoạt động kém (suy tuyến yên).

Giảm prolactin máu hầu hết được phát hiện sau khi sinh con, trong đó bệnh nhân không thể sản xuất đủ lượng sữa mẹ. Người ta nghi ngờ rằng mức độ thấp của hormone prolactin cũng có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch.

Mặc dù có một số khác biệt nhưng chức năng của hormone prolactin ở nam giới và phụ nữ là rất quan trọng để duy trì một hệ thống sinh sản khỏe mạnh và sức khỏe cơ thể nói chung. Nếu bạn gặp các triệu chứng có thể dẫn đến rối loạn hormone prolactin như mô tả ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để khám.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, cho con bú, Suy tuyến yên