Chức năng Hormone Progesterone Tự nhiên và Nhân tạo

Chức năng của hormone progesterone có liên quan mật thiết đến hệ thống sinh sản nữ. Hormone này có tự nhiên trong cơ thể và do buồng trứng tiết ra, nhưng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm cho các mục đích y tế.

Việc sử dụng progesterone nhân tạo làm thuốc có thể có ở nhiều dạng, chẳng hạn như thuốc uống, thuốc mỡ bôi và thuốc tiêm. Mỗi dạng thuốc có một mục tiêu điều trị khác nhau. Hiểu được chức năng của hormone progesterone có thể giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể họ.

 Chức năng của Hormone Progesterone Tự nhiên và Nhân tạo - dsuckhoe

Chức năng của Hormone Progesterone Tự nhiên

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ:

1. Chuẩn bị tử cung làm nơi để thai nhi phát triển

Hormone progesterone còn được gọi là hormone thai kỳ. Cùng với hormone estrogen, progesterone sẽ làm thay đổi chất nhầy của cổ tử cung trở nên dày và đặc hơn trong thời kỳ đầu mang thai. Nồng độ progesterone giảm trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai.

2. Điều chỉnh rụng trứng

Mức progesterone thấp có liên quan đến sự rụng trứng và khả năng một người có thai hay không. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, thì kinh nguyệt sẽ xảy ra, bắt đầu bằng việc giảm nồng độ hormone progesterone.

3. Kích thích sản xuất sữa mẹ

Trong quá trình cho con bú, các hormone progesterone và estrogen cần thiết để bắt đầu tiết sữa hoặc chuẩn bị cho việc cho con bú. Cả hai loại hormone này đều giúp kích thích các tuyến vú trong vú sản xuất sữa mẹ.

4. Vai trò ở tuổi dậy thì

Nhiều loại hormone khác nhau, bao gồm progesterone, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ thể của phụ nữ trong tuổi dậy thì. Hormone này hoạt động cùng với hormone estrogen để làm to ngực, mọc lông mu và lông nách, tăng lượng mỡ trong cơ thể ở vùng eo và đùi, giúp tử cung trưởng thành.

5. Tăng kích thích tình dục

Cùng với hormone estrogen và testosterone, nồng độ hormone progesterone sẽ tăng lên và đạt đỉnh điểm trước thời điểm rụng trứng. Điều này có thể làm tăng ham muốn tình dục của phụ nữ (ham muốn tình dục).

Chức năng của Hormone Progesterone Nhân tạo

Thuốc chứa progesterone hoặc progesterone nhân tạo thường được sử dụng cho một số tình trạng sau:

  • Kích thích hoặc gây ra kinh nguyệt
  • Điều trị chảy máu tử cung do mất cân bằng nội tiết tố
  • Điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng
  • Là một thành phần có vai trò trong các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố
  • Được sử dụng kết hợp với estrogen như một phần của liệu pháp thay thế hormone
  • Tăng khả năng mang thai
  • Ngăn cản sự dày lên của thành tử cung
  • Đối phó với các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như da mặt đỏ và nóng ( bốc hỏa )
  • Giảm nguy cơ sinh non
  • Điều trị đau vú do các rối loạn không phải ung thư ở vú
Mặc dù chức năng của hormone progesterone rất nhiều, nhưng việc sử dụng hormone này ở những bệnh nhân mắc một số bệnh cần tránh vì nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ví dụ: ở bệnh nhân ung thư vú, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc sử dụng hormone progesterone nhân tạo nên được tư vấn trước với bác sĩ. Đừng để chức năng của hormone progesterone mất tác dụng vì nó được sử dụng một cách bừa bãi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, tránh thai, Kinh nguyệt