Chức năng xương khô và chấn thương có thể ám ảnh nó

Là xương kết nối đầu gối với mắt cá chân, chức năng của xương khô là duy trì sự ổn định và hỗ trợ cơ chân. Vì chức năng của nó, xương khô cũng là bộ phận thường xuyên bị thương nhất trên cơ thể.

Cấu trúc xương ở chi dưới bao gồm xương chày (xương khô) và xương mác. Các xương mác được kết nối với các đầu của tủy sống thông qua các dây chằng. Chức năng của xương khô và xương mác rất quan trọng để ổn định cơ thể khi đứng, hỗ trợ trọng lượng và cử động cổ chân.

Chức năng xương khô và chấn thương có thể ám ảnh It-dsuckhoe

Các tình trạng khác nhau làm suy giảm chức năng xương khô

Các chấn thương từ nhẹ đến nặng có thể xảy ra đối với các chi, đặc biệt là ở xương khô. Một số chấn thương hoặc tình trạng có thể làm giảm chức năng cột sống là:

1. Nẹp Shin hoặc nẹp ống chân

Nẹp Shin có đặc điểm là gây đau dọc theo nẹp ống chân. Tổn thương này là do gia tăng hoạt động khiến các cơ, khớp và mô xương hoạt động quá sức. Chấn thương khô xương thường gặp ở vận động viên chạy bộ, vũ công và các thành viên trong quân đội.

2. Gãy xương khô

Tình trạng này xảy ra khi xương khô bị va đập hoặc va đập bởi vật gì đó vượt quá sức chịu đựng của xương. Một số tình trạng có thể dẫn đến gãy xương bao gồm tai nạn lái xe, chấn thương khi tập thể dục hoặc ngã từ độ cao.

3. Nhiễm trùng xương hoặc viêm tủy xương

Viêm tủy xương là bệnh nhiễm trùng xương phổ biến nhất do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Những vi khuẩn này có thể lây nhiễm vào xương qua đường máu. Những người bị nhiễm trùng da, có vết thương hở gần gãy xương, vết thương thủng, bị tiểu đường hoặc vừa trải qua phẫu thuật sẽ dễ bị nhiễm trùng.

>

4. Yếu xương hoặc nhuyễn xương

Đây là một chứng rối loạn khiến xương dễ bị cong, thậm chí bị gãy. Chứng nhuyễn xương xảy ra khi quá trình hình thành xương bị gián đoạn khiến xương không thể cứng lại.

Thông thường nhuyễn xương xảy ra do thiếu vitamin D, bệnh celiac và rối loạn thận hoặc gan.

>

5. Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương trở nên xốp và dễ gãy do thiếu canxi. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở hông, cổ tay hoặc cột sống.

Khối lượng xương cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chứng loãng xương. Những người thấp bé và có độ dày xương mỏng có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn.

6. Ung thư u xương

U xương là một trong những loại ung thư xương phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Loại ung thư xương này thường ảnh hưởng đến các xương lớn ở những bộ phận có tốc độ phát triển nhanh nhất, chẳng hạn như cơ sở của xương đùi dưới, cơ sở của xương chày và cơ sở của cánh tay trên (xương đùi).

Ngoài các tình trạng trên, các bất thường bẩm sinh ở xương cũng có thể ảnh hưởng và ức chế chức năng của xương khô. Do đó, cần phải điều trị đặc biệt để tình trạng xương hoạt động bình thường.

Cách ngăn ngừa chấn thương xương khô

Nếu bạn chưa từng bị chấn thương xương khô hoặc ngay cả khi bị bệnh xương tấn công như đã đề cập ở trên, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách duy trì xương.

Có thể ngăn ngừa chấn thương xương khô bằng một số cách, bao gồm:

  • Làm ấm trước khi tập thể dục và hạ nhiệt sau khi tập thể dục
  • Chạy trên mặt phẳng
  • Sử dụng giày tập thể dục phù hợp có đệm và hình dạng có thể nâng đỡ bàn chân một cách tối ưu
  • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì
  • Đáp ứng nhu cầu canxi và vitamin D của cơ thể

Chăm sóc tốt sức khỏe tủy sống của bạn và tập thể dục hoặc hoạt động thể chất dần dần để tránh những chấn thương ảnh hưởng đến chức năng xương khô.

Chia sẻ Nếu bạn bị chấn thương hoặc rối loạn xương khô, bạn nên tham khảo tình trạng bệnh với bác sĩ chỉnh hình để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Gãy xương, Màn trập khô, chấn thương, các môn thể thao