Chứng đau nửa đầu Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Chứng đau nửa đầu

Migraine là cơn đau đầu nhói và thường xảy ra ở một bên đầu. Chứng đau nửa đầu có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày.

Theo một nghiên cứu của WHO, trong tổng số nhóm tuổi từ 18–65 đã từng bị đau đầu, 30% trong số họ là những người bị đau nửa đầu. Nói chung, các triệu chứng đau nửa đầu xuất hiện đầu tiên ở tuổi dậy thì, sau đó trầm trọng hơn ở độ tuổi 35–45.

 migraine-alodokter

Chứng đau nửa đầu phổ biến hơn ở phụ nữ, vì chúng được cho là có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, nam giới và trẻ em cũng có thể gặp phải chứng đau nửa đầu.

Các triệu chứng và tác nhân gây đau nửa đầu

Triệu chứng chính của chứng đau nửa đầu là đau đầu dữ dội ở một bên đầu. Cảm giác đau thường là cơn đau theo nhịp từ trung bình đến nặng, cảm giác đau hơn khi di chuyển, nhìn thấy ánh sáng rực rỡ hoặc nghe thấy âm thanh ồn ào.

Sự khởi phát của chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt bởi mức độ tăng của hormone estrogen hoặc các yếu tố cảm xúc, chẳng hạn như căng thẳng hoặc lo lắng. Việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai, cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Các loại chứng đau nửa đầu

Dựa trên loại cơn, chứng đau nửa đầu có thể được chia thành:

 • Chứng đau nửa đầu không kèm theo cảm giác buồn nôn
  Chứng đau nửa đầu không có hào quang là loại đau nửa đầu phổ biến nhất. Cơn đau nửa đầu này xuất hiện đột ngột mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, các triệu chứng của loại đau nửa đầu này có thể tương tự như viêm xoang.
 • Chứng đau nửa đầu kèm theo cảm giác buồn nôn
  Chứng đau nửa đầu có hào quang bắt đầu với các dấu hiệu của giai đoạn hào quang trước khi cơn đau đầu xuất hiện, chẳng hạn như nhìn thấy một tia sáng. Khoảng 15 đến 20 phần trăm người bị đau nửa đầu trải qua giai đoạn này.
 • Đau nửa đầu có cảm giác đau nhưng không nhức đầu
  Tình trạng này được gọi là “đau nửa đầu im lặng” bắt đầu với tất cả các dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng đau nửa đầu, nhưng không kèm theo đau đầu.
 • Chứng đau nửa đầu mãn tính
  Chứng đau nửa đầu mãn tính là chứng đau nửa đầu xảy ra ít nhất 15 ngày mỗi tháng. Các triệu chứng có thể khác nhau, cũng như mức độ nghiêm trọng và đau đớn. Nói chung, loại đau nửa đầu này là do sử dụng quá nhiều ma túy.

Điều trị và Phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Không có phương pháp cụ thể nào để điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể được giảm bớt bằng cách kết hợp tự chăm sóc, sử dụng thuốc và thay đổi lối sống.

Mặc dù việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu có thể được thực hiện bằng cách tránh các yếu tố kích hoạt, nhưng một số cách khác bằng cách cải thiện chất lượng giấc ngủ, tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và kiểm tra bạn thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chứng đau nửa đầu, nhức đầu, Đau nửa đầu-novartis