Chứng hay quên

Mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ là một chứng rối loạn khiến một người không thể nhớ các sự kiện, thông tin hoặc sự kiện mà họ đã trải qua. Dù ở mức độ nhẹ nhưng tình trạng suy giảm trí nhớ do chứng hay quên cũng có thể khiến cuộc sống của người mắc phải bị gián đoạn.

Chứng hay quên được đặc trưng bởi việc người bị bệnh mất một phần hoặc toàn bộ trí nhớ. Tuy nhiên, những người bị chứng hay quên nói chung vẫn có thể nhớ danh tính của họ, chỉ là họ có xu hướng khó nhớ những điều mới hoặc nhớ các sự kiện trong quá khứ.

Amnesia-dsuckhoe

Chứng hay quên thường liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, nhưng hai là tình trạng khác nhau. Chứng hay quên là tình trạng mất trí nhớ có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, trong khi sa sút trí tuệ là một chứng rối loạn trí nhớ cũng như giảm chức năng nhận thức.

Nguyên nhân của chứng hay quên

Chứng hay quên là do tổn thương các bộ phận của hệ thống limbic trong não. Hệ thống limbic là một bộ phận đóng vai trò điều chỉnh ký ức và cảm xúc của một người.

Thiệt hại đối với hệ thống limbic có thể do một số tình trạng sau:

 • Đột quỵ
 • Các chấn thương ở đầu, chẳng hạn như tai nạn
 • Viêm não hoặc viêm não
 • Co giật
 • Khối u não
 • Bệnh thoái hóa não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ
 • Thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn trong thời gian dài
 • Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như benzodiazepine và thuốc an thần
 • Giảm cung cấp oxy cho não, chẳng hạn như do ngộ độc carbon monoxide, rối loạn hô hấp hoặc đau tim
 • Chấn thương tâm lý, chẳng hạn như quấy rối tình dục

Các triệu chứng của chứng hay quên

Các triệu chứng chính của chứng hay quên là mất trí nhớ về quá khứ hoặc khó nhớ những điều mới. Dựa trên các triệu chứng xuất hiện, chứng hay quên có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

Chứng hay quên anterograde

Loại chứng hay quên này khiến người mắc phải khó hình thành những ký ức mới. Suy giảm trí nhớ đối với những người mắc chứng hay quên anterograde có thể là tạm thời, chẳng hạn như sau khi một người uống rượu. Tuy nhiên, loại chứng hay quên này cũng có thể tồn tại vĩnh viễn nếu các bộ phận của não bị tổn thương.

Mất trí nhớ ngược dòng

Trong tình trạng này, bệnh nhân không thể nhớ thông tin hoặc sự kiện trong quá khứ. Rối loạn này có thể bắt đầu bằng việc mất trí nhớ mới hình thành, sau đó tiếp tục mất đi những ký ức cũ hơn, chẳng hạn như trí nhớ thời thơ ấu.

Chứng mất trí nhớ tạm thời trên toàn cầu

Chứng mất trí nhớ tạm thời trên toàn cầu vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, mất trí nhớ trong tình trạng này thường nhẹ và tạm thời. Khi trải qua loại chứng hay quên này, người bệnh sẽ cảm thấy bối rối hoặc bồn chồn, điều này sẽ biến mất và tái phát.

Chứng hay quên ở trẻ sơ sinh

Chứng hay quên ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến một người không thể nhớ các sự kiện xảy ra trong 3 đến 5 năm đầu đời. Tình trạng này còn được gọi là chứng hay quên thời thơ ấu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy khám bác sĩ nếu bạn bị mất trí nhớ, đặc biệt nếu nó cản trở các hoạt động hàng ngày. Cần phải kiểm tra sớm để xác định nguyên nhân khiếu nại.

Những người bị chứng hay quên có thể không biết về tình trạng bệnh. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của chứng hay quên ở một người nào đó, bạn nên đưa người đó đến bác sĩ ngay lập tức. Cần kiểm tra ngay lập tức nếu anh ta bị mất trí nhớ đột ngột, đặc biệt là sau một chấn thương ở đầu.

Chẩn đoán chứng hay quên

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, tiền sử bệnh và các loại thuốc mà bệnh nhân đang hoặc đã sử dụng. Nếu người bệnh gặp khó khăn khi trả lời các câu hỏi được đặt ra, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi đáp với người nhà hoặc người thân của bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, bao gồm khám thần kinh (chức năng hệ thần kinh).

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra hỗ trợ sau:

 • Kiểm tra nhận thức, để kiểm tra khả năng suy nghĩ và ghi nhớ
 • Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng trong não
 • Chụp MRI hoặc CT để tìm tổn thương, chảy máu và khối u não
 • Điện não đồ (EEG), để phát hiện hoạt động điện trong não

Điều trị chứng hay quên

Điều trị chứng hay quên nhằm mục đích cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và giải quyết các nguyên nhân cơ bản của chứng hay quên. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Thuốc

Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể phục hồi trí nhớ của những bệnh nhân mất trí nhớ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giải quyết nguyên nhân cơ bản của chứng hay quên. Thuốc bổ sung vitamin đôi khi cũng được cung cấp để ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hơn đối với hệ thần kinh.

Liệu pháp nghề nghiệp

Bệnh nhân sẽ được khuyên thực hiện liệu pháp vận động. Liệu pháp này nhằm giúp bệnh nhân nhận ra thông tin mới và sử dụng trí nhớ hiện có.

Sử dụng các công cụ

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như điện thoại thông minh , điện thoại và chương trình nghị sự điện tử, sẽ giúp bệnh nhân ghi nhớ các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng sổ tay và ảnh, chẳng hạn như ảnh địa điểm hoặc ảnh người để ghi nhớ các sự kiện hoặc những người xung quanh họ.

Các biến chứng của chứng hay quên

Chứng hay quên có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Nếu diễn ra liên tục, tình trạng này có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi làm việc, đi học hoặc giao tiếp xã hội do tình trạng này.

Nếu chứng hay quên ở mức độ nghiêm trọng, một số bệnh nhân thậm chí có thể cần được giám sát hoặc ở trong trung tâm phục hồi chức năng.

Ngăn ngừa chứng hay quên

Chứng hay quên là do não bị tổn thương. Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng hay quên là tránh các chấn thương và rối loạn của não. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

 • Không uống quá nhiều rượu
 • Mang thiết bị an toàn khi lái xe, chẳng hạn như mũ bảo hiểm khi đi mô tô hoặc thắt dây an toàn khi điều khiển ô tô
 • Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và duy trì cân nặng lý tưởng để tránh đột quỵ
 • Đi khám thường xuyên bởi bác sĩ nếu bạn mắc bệnh truyền nhiễm để giảm nguy cơ lây lan lên não
 • Tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải các triệu chứng của đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não, chẳng hạn như đau đầu dữ dội, tê hoặc liệt ở một bên của cơ thể
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chứng hay quên