Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một rối loạn của hệ thần kinh gây buồn ngủ quá mức vào ban ngày cũng như buồn ngủ đột ngột mà không biết thời gian và địa điểm . Không chỉ cản trở sinh hoạt hàng ngày, tình trạng này còn có thể gây nguy hiểm cho người mắc phải.

Chứng ngủ rũ có thể đi kèm với các triệu chứng khác, bao gồm tê liệt khi ngủ , ảo giác và cataplexia, tức là yếu hoặc mất kiểm soát các cơ ở mặt, cổ và đầu gối.

narkolepsi-alodokter

Chứng ngủ rũ kèm theo chứng khó đọc được gọi là chứng ngủ rũ loại 1, trong khi những chứng ngủ không kèm theo chứng khó vận động được gọi là chứng ngủ rũ loại 2.

Nguyên nhân gây ra chứng ngủ rũ

Nguyên nhân của chứng ngủ rũ vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc chứng ngủ rũ có lượng hypochretin thấp. Hypochretin là một chất hóa học trong não kiểm soát thời gian ngủ. Nguyên nhân gây ra tình trạng hypochretin thấp được cho là do các bệnh tự miễn dịch.

Chứng ngủ rũ cũng được cho là do các bệnh làm tổn thương các bộ phận sản sinh ra chất hypochretin của não, chẳng hạn như:
 • Khối u não
 • Chấn thương đầu
 • Viêm não
 • Bệnh đa xơ cứng

Ngoài các bệnh trên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ngủ rũ hoặc kích hoạt sự xuất hiện của các bệnh tự miễn gây ra chứng ngủ rũ, đó là:

 • 10–30 tuổi
 • Thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở tuổi dậy thì hoặc mãn kinh
 • Căng thẳng
 • Thay đổi đột ngột về kiểu ngủ
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu hoặc nhiễm trùng cúm lợn
 • Rối loạn di truyền di truyền

Các triệu chứng của chứng ngủ rũ

Các triệu chứng của chứng ngủ rũ có thể xuất hiện trong vòng vài tuần hoặc phát triển chậm trong nhiều năm. Sau đây là các triệu chứng phổ biến của chứng ngủ rũ:

 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày
  Những người mắc chứng ngủ rũ luôn buồn ngủ vào ban ngày, khó tỉnh táo và khó tập trung.
 • Các cuộc tấn công khi ngủ
  Các cơn ngủ khiến những người mắc chứng ngủ rũ đột ngột rơi vào giấc ngủ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nếu chứng ngủ rũ không được kiểm soát, các cơn ngủ có thể xảy ra nhiều lần trong ngày.
 • Cataplexia
  Chứng cataplexia đột ngột hoặc yếu cơ được đặc trưng bởi chân tay mềm nhũn, nhìn đôi, đầu và hàm dưới chậm chạp và nói lắp. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài giây đến vài phút và thường được kích hoạt bởi một số cảm xúc nhất định, chẳng hạn như ngạc nhiên, tức giận, hạnh phúc hoặc cười. Bệnh nhân thường bị cataplectic cơn 1-2 lần một năm.
 • Chứng tê liệt khi ngủ hoặc tê liệt khi ngủ
  Tình trạng này xảy ra khi bệnh nhân không thể cử động hoặc nói khi thức dậy hoặc bắt đầu buồn ngủ.
 • Ảo giác
  Những người mắc chứng ngủ rũ đôi khi có thể nhìn hoặc nghe thấy những điều không có thật, đặc biệt là khi đi ngủ hoặc thức dậy.

Ngoài các triệu chứng phổ biến này, chứng ngủ rũ cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Suy giảm trí nhớ
 • Nhức đầu
 • Trầm cảm
 • Sự thôi thúc muốn ăn quá nhiều
 • Mệt mỏi cùng cực và thiếu năng lượng dai dẳng

Quá trình ngủ của những người mắc chứng ngủ rũ khác với những người bình thường. Có hai giai đoạn trong quá trình ngủ bình thường, đó là giai đoạn REM ( chuyển động nhanh của mắt ) và giai đoạn không REM. Đây là lời giải thích:

Giai đoạn không REM

Giai đoạn không REM bao gồm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 5–15 phút. Đây là các giai đoạn:

 • Cấp độ 1, nơi mắt nhắm nghiền và không dễ phát triển.
 • Giai đoạn 2, nhịp tim chậm lại và nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Điều này cho thấy cơ thể đang chuẩn bị cho một giai đoạn ngủ yên giấc hơn.
 • Giai đoạn 3, giai đoạn mà một người đang ngủ sẽ khó đánh thức hơn. Nếu thức dậy, anh ấy sẽ cảm thấy chóng mặt trong vài phút.

Giai đoạn REM

Giai đoạn REM xảy ra sau khi một người đã ngủ trong 90 phút. Trong giai đoạn này, nhịp tim và nhịp thở sẽ tăng nhanh hơn. Giai đoạn REM sẽ xảy ra xen kẽ với giai đoạn không REM.

Giai đoạn đầu tiên của giai đoạn REM thường kéo dài trong 10 phút và thời lượng của nó sẽ tiếp tục tăng lên trong giai đoạn tiếp theo cho đến giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài trong 1 giờ.

Ở những người mắc chứng ngủ rũ, quá trình ngủ sẽ ngay lập tức bước vào giai đoạn REM, khi bệnh nhân đang chuẩn bị cho giấc ngủ hoặc khi anh ta thức và hoạt động. Tình trạng này sau đó gây ra các triệu chứng của chứng ngủ rũ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày gây cản trở các hoạt động hàng ngày. Khám bác sĩ cũng được khuyến nghị nếu chứng ngủ rũ không cải thiện sau khi điều trị hoặc nếu các triệu chứng mới phát sinh.

Chẩn đoán chứng ngủ rũ

Là bước đầu tiên trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và thói quen ngủ của bệnh nhân.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và các cuộc kiểm tra khác, chẳng hạn như kiểm tra huyết áp và xét nghiệm máu. Kiểm tra thêm bằng một số phương pháp dưới đây cũng sẽ được thực hiện để phát hiện mức độ nghiêm trọng của tình trạng:

1. Thang đo mức độ buồn ngủ Epworth (ESS)

Trong ESS, các bác sĩ sẽ sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá khả năng bệnh nhân buồn ngủ khi tham gia vào các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như khi ngồi, đọc sách hoặc xem truyền hình. Điểm số của bảng câu hỏi có thể là một trong những tài liệu tham khảo của bác sĩ để chẩn đoán và đo lường mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

2. Polysomnography

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ theo dõi hoạt động điện của não (điện não), tim (điện tim), cơ (điện cơ) và mắt (điện cơ) trong khi bệnh nhân ngủ, bằng cách đặt các điện cực trên bề mặt cơ thể bệnh nhân.

3. Kiểm tra độ trễ nhiều giấc ngủ (MSLT)

MSLT được sử dụng để xác định thời gian bệnh nhân đi vào giấc ngủ trong ngày. Bệnh nhân sẽ được hỏi ngủ mấy lần trong ngày và đo thời gian bệnh nhân đi vào giấc ngủ, cũng như đánh giá giai đoạn ngủ của họ.

Nếu bệnh nhân có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ và nhanh chóng bước vào giai đoạn ngủ chuyển động mắt (REM), thì bệnh nhân có nhiều khả năng bị chứng ngủ rũ.

4. Đo mức độ hypochretin

Kiểm tra mức độ hypochretin được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu não và dịch tủy sống (dịch não tủy) được lấy thông qua thủ thuật chọc dò thắt lưng, tức là hút chất lỏng từ cột sống dưới bằng kim. / P>

Thuốc trị chứng ngủ rũ

Không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng ngủ rũ. Mục đích của việc điều trị chỉ là kiểm soát các triệu chứng, để sinh hoạt của bệnh nhân không bị gián đoạn.

Đối với chứng ngủ rũ nhẹ, có thể điều trị bằng cách thay đổi kiểu ngủ. Dưới đây là một số cách bạn có thể giảm buồn ngủ vào ban ngày và cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm:

 • Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày và không tập quá gần giờ đi ngủ. Bạn nên tập thể dục ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh ăn nhiều bữa trước khi đi ngủ.
 • Cố gắng thức dậy vào buổi sáng và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày.
 • Tập thói quen chợp mắt trong 10–15 phút sau bữa trưa.
 • Tránh caffeine và rượu, đồng thời tránh hút thuốc trước khi đi ngủ.
 • Làm những việc có thể giúp bạn thư giãn đầu óc trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc sách hoặc tắm nước ấm.
 • Làm cho bầu không khí và nhiệt độ phòng thoải mái nhất có thể.

Nếu các triệu chứng xuất hiện đủ nghiêm trọng, bệnh nhân cần được cung cấp thuốc. Loại thuốc được đưa ra sẽ được điều chỉnh theo mức độ nghiêm trọng, độ tuổi, tiền sử bệnh tật, tình trạng sức khỏe tổng thể và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một số loại thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của chứng ngủ rũ bao gồm:

 • Chất kích thích, chẳng hạn như methylphenidate, để kích thích hệ thần kinh trung ương, do đó giúp bệnh nhân tỉnh táo trong ngày
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline, để giúp làm giảm các triệu chứng của phẫu thuật cắt cata
 • Thuốc chống trầm cảm loại s ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI), để ngăn chặn giấc ngủ, làm giảm các triệu chứng chứng cataplexia, ảo giác và tê liệt khi ngủ
 • Natri oxybate, để ngăn ngừa chứng cataplexia và giảm buồn ngủ quá mức vào ban ngày
 • Pitolisant, giúp giải phóng histamine trong não để giảm buồn ngủ vào ban ngày

Các biến chứng của chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của bệnh nhân. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Béo phì
  Tình trạng này có thể do ăn kiêng quá mức và lười vận động do thường xuyên ngủ quên.
 • Xếp hạng tiêu cực về môi trường xã hội
  Chứng ngủ rũ cũng có thể khiến người mắc phải nhận những phán xét tiêu cực từ môi trường xung quanh. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể bị coi là lười biếng vì họ thường ngủ quên.
 • Tổn thương thể chất
  Nguy cơ chấn thương thực thể có thể xảy ra khi cơn ngủ xảy ra không đúng lúc, chẳng hạn như khi đang lái xe hoặc đang nấu ăn.
 • Suy giảm khả năng tập trung và trí nhớ
  Chứng ngủ rũ được điều trị không đúng cách có thể dẫn đến giảm khả năng tập trung và trí nhớ. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân khó làm nhiệm vụ hoặc làm việc ở trường hoặc văn phòng.

Có thể tránh được các biến chứng của chứng ngủ rũ bằng cách tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa béo phì, không lái xe hoặc vận hành các thiết bị nguy hiểm để tránh chấn thương và giải thích cho mọi người xung quanh về tình trạng của bạn để tránh những phán xét tiêu cực.

Phòng chống chứng ngủ rũ

Không thể ngăn ngừa chứng ngủ rũ, nhưng dùng thuốc thường xuyên có thể giúp giảm số lượng cơn ngủ có thể xảy ra. Ngoài ra, bằng cách thực hiện những cách nêu trên để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn cũng có thể ngăn ngừa sự khởi phát của các triệu chứng ngủ rũ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chứng ngủ rũ