Chứng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, Chứng sợ biển quá mức

Thalassophobia là một loại ám ảnh mà người mắc phải cảm thấy rất sợ biển hoặc đại dương. Nỗi sợ hãi này tập trung vào các dạng biển sâu và rộng lớn, nơi mà những người phải chịu đựng xem là một nơi nguy hiểm và đáng sợ.

Thalassophobia thuộc một loại ám ảnh cụ thể, là sự ám ảnh về một đồ vật, địa điểm hoặc tình huống cụ thể. Người ta không biết chính xác có bao nhiêu người bị thalassophobia . Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

 Thalassophobia, Sợ biển quá mức - dsuckhoe

Tìm hiểu nguyên nhân của Thalassophobia

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sợ thủy tinh thể của một người, đó là:

Di truyền

Một người có nhiều nguy cơ mắc chứng sợ thủy tinh thể khi có các thành viên cũng mắc chứng sợ biển hoặc đại dương.

Trải nghiệm đau thương

Khi một người đã tự mình trải nghiệm, nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều tồi tệ về biển, chẳng hạn như chết đuối hoặc bị động vật tấn công dưới nước, điều đó có thể để lại dấu ấn trong trí nhớ của anh ta và gây ra chứng sợ biển . p>

Chức năng não bị suy giảm

Nếu phần não có chức năng phản ứng với nỗi sợ hãi không phát triển tốt, chứng ám ảnh sợ hãi có thể dễ dàng xuất hiện hơn, bao gồm cả chứng sợ hãi hàng hải. Do đó, nỗi sợ hãi này có thể phản ứng tự động và dẫn đến những hành động phi lý khi nhìn thấy hoặc tưởng tượng ra đại dương.

Các triệu chứng của Thalassophobia

Những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc hoảng sợ khi đối mặt với nỗi sợ hãi của họ. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể xảy ra ở những người bị thalassophobia, bao gồm:

  • Tim đập thình thịch
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Đổ mồ hôi lạnh
  • Khó thở

Các triệu chứng của chứng sợ biển có thể xuất hiện trong nhiều tình trạng khác nhau, nhưng thường là khi bệnh nhân ở quanh bãi biển, xem những con sóng lớn hoặc khi lên tàu hoặc máy bay băng qua đại dương.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng của bệnh sợ thủy tinh thể xuất hiện khi người bệnh chỉ nhìn thấy một bức ảnh hoặc truyền hình cho thấy bầu không khí của biển hoặc thậm chí chỉ đơn giản là nghe thấy từ "biển".

Cách vượt qua Thalassophobia

Bước hiệu quả nhất để vượt qua chứng sợ biển là liệu pháp tâm lý. Loại liệu pháp thường được khuyến khích là liệu pháp hành vi nhận thức. Liệu pháp này nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ và phản ứng của những bệnh nhân mắc chứng bệnh sợ thủy tinh thể trở nên tích cực và thực tế hơn.

Trong liệu pháp này, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sẽ hiển thị hình ảnh hoặc video về biển, cả bề mặt và bầu không khí bên trong. Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thử chạm vào hình ảnh, trong khi bác sĩ tâm lý kể một câu chuyện hợp lý và tích cực rằng biển thực sự không phải là nơi nguy hiểm.

Sau một vài buổi trị liệu và sau khi cảm thấy đủ sẵn sàng, những người bị thalassophobia sẽ được mời đến thăm bãi biển trong khi nghe những câu chuyện hoặc động lực từ nhà trị liệu về những điều tích cực của đại dương.

Nếu thực hiện đều đặn liệu pháp này, theo thời gian, chứng sợ biển của thalassophobia sẽ biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân không chỉ trở nên dũng cảm khi chơi trên bãi biển mà còn có thể bơi ở biển.

Nếu bạn mắc phải chứng sợ kính cận hoặc có thành viên mắc chứng ám ảnh này, hãy thử tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ám ảnh, bệnh tâm thần