Chứng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe: Một nỗi ám ảnh khiến phụ nữ sợ hãi khi mang thai và sinh con

Tokophobia là nỗi sợ hãi bất thường khi mang thai và sinh con. Tình trạng này có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa từng mang thai hoặc ở những phụ nữ đã trải qua một chấn thương khi mang thai hoặc đã từng sinh con trước đó.

Mang thai và sinh con là cả hai trải nghiệm hạnh phúc và hồi hộp đối với hầu hết phụ nữ. Vì vậy, nhiều phụ nữ sợ mang thai, sợ sinh nở là điều đương nhiên. Tuy nhiên, thông thường nỗi sợ hãi này có thể chống lại được và sẽ tự biến mất sau khi sinh con.

 Tokophobia: Một nỗi ám ảnh khiến phụ nữ sợ hãi khi mang thai và sinh con-dsuckhoe

Điều này khác với chứng sợ tokophobia. Những phụ nữ mắc chứng sợ tocophobia có xu hướng coi việc mang thai và sinh con là một điều gì đó rất đáng sợ và nguy hiểm. Chứng sợ mang thai và sợ sinh nở rất mạnh này sẽ khiến người bệnh không muốn mang thai chút nào.

Các loại Tokophobia

Tokophobia được chia thành hai loại, đó là chứng sợ tocophobia chính và chứng sợ thứ phát. Đây là lời giải thích:

Tokophobia chính

Tokophobia nguyên phát là nỗi sợ hãi bất thường về việc mang thai và sinh con xảy ra ở những phụ nữ chưa từng mang thai hoặc sinh con. Nỗi ám ảnh này thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên nhưng phụ nữ trưởng thành đã có gia đình cũng có thể gặp phải.

Chứng sợ hãi nguyên phát có thể xảy ra ở những phụ nữ đã từng có trải nghiệm tồi tệ hoặc sự kiện đau buồn trong quá khứ, chẳng hạn như hậu quả của quấy rối tình dục hoặc cưỡng hiếp. Tình trạng này cũng có thể xảy ra vì bạn đã thấy quá trình chuyển dạ có những biến chứng, chẳng hạn như chảy máu sau khi sinh con.

Chứng sợ hãi thứ phát

Chứng sợ hãi thứ phát là nỗi ám ảnh về việc mang thai hoặc sinh con của những phụ nữ đã từng sinh con. Nỗi sợ mang thai hoặc sinh con này thường xuất phát từ trải nghiệm sinh nở đau đớn, chẳng hạn như sẩy thai hoặc thai chết lưu, vì vậy họ sợ mang thai và sinh con lần nữa.

Đôi khi, các triệu chứng của PTSD ( rối loạn căng thẳng sau sang chấn ) mà phụ nữ gặp phải sau khi sinh con có thể là một trong những dấu hiệu của chứng sợ hãi. Không có gì lạ khi chứng sợ tokophobia bị hiểu nhầm là trầm cảm sau sinh vì các triệu chứng có thể tương tự nhau.

Tác động và rủi ro của chứng sợ Tokophobia

Phụ nữ mắc chứng sợ sợ hãi sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng và có xu hướng tránh những suy nghĩ hoặc chủ đề trò chuyện liên quan đến việc mang thai và sinh con.

Khi nhìn thấy ai đó mang thai hoặc sinh con hoặc thậm chí chỉ nghĩ về cả hai, những người mắc chứng sợ sợ hãi có thể trải qua:

  • Lo lắng và lo lắng
  • Ngực nhói
  • Các cuộc tấn công hoảng sợ
  • Khó ngủ
  • Ác mộng
  • Trầm cảm

Vì khó kiểm soát nỗi sợ hãi của mình, nhiều phụ nữ mắc chứng sợ tocophobia quyết định không mang thai, mặc dù cô ấy hoặc bạn đời của cô ấy có thể thực sự muốn có con.

Trên thực tế, một số người mắc chứng sợ tocophobia sẽ dùng mọi cách để tránh mang thai và sinh con, từ không quan hệ tình dục đến phá thai. Nếu bạn đã mang thai và sắp sinh, những người mắc chứng sợ tocophobia có thể thích sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Nếu chứng sợ hãi không được giải quyết, phụ nữ mắc chứng sợ mang thai có thể gặp khó khăn khi quan hệ với bạn đời, đặc biệt nếu bạn tình của họ muốn có con. Ngoài ra, phụ nữ mắc chứng sợ tocophobia cũng dễ bị trầm cảm khi mang thai và trầm cảm sau sinh.

Một số cách để vượt qua chứng sợ Tokophobia

Nếu bạn sợ mang thai hoặc sinh con và tình trạng này được cho là cản trở mối quan hệ của bạn với bạn đời hoặc cản trở mong muốn có con của bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Nếu cần, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học.

Để vượt qua chứng sợ sợ hãi, có một số nỗ lực có thể được thực hiện, bao gồm:

1. Liệu pháp tâm lý và tư vấn

Để tìm hiểu lý do tại sao bạn sợ mang thai, trước tiên, bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học sẽ khám tâm thần. Sau đó, bạn sẽ trải qua quá trình tư vấn và trị liệu tâm lý với bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý. Liệu pháp này sẽ giúp bạn đối phó với nỗi sợ hãi, đồng thời có thể vượt qua chứng sợ sợ hãi mà bạn trải qua.

2. Sử dụng ma túy

Để đối phó với chứng lo âu, trầm cảm hoặc sợ hãi nghiêm trọng, bác sĩ tâm thần có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm. Việc sử dụng những loại thuốc này thường chỉ được dùng trong thời gian ngắn và phải có sự giám sát của bác sĩ.

3. Curhat

Để giữ cho chứng sợ sợ hãi không trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cố gắng tâm sự hoặc chia sẻ những câu chuyện với những người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như đối tác, gia đình hoặc bạn bè của bạn về cảm giác của bạn.

Bằng cách bày tỏ cảm xúc của mình và nhận được sự ủng hộ về mặt tinh thần từ những người khác, nỗi sợ mang thai và lo lắng do chứng sợ thai nghén có thể được giảm bớt.

4. Lớp mang thai

Nếu nguồn gốc của nỗi ám ảnh của bạn là đau khi sinh hoặc khó khăn khi mang thai, hãy thử tham gia một lớp học thai giáo.

Sau khi nhận được thông tin chính xác về những gì xảy ra trong thai kỳ và những gì bạn có thể làm để đối phó với những cơn đau đẻ, bạn cũng sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và có thể dễ dàng chống lại nỗi sợ mang thai hoặc sinh con do chứng sợ thai nghén.

Chứng sợ mang thai và sinh con hoặc chứng sợ tocophobia có thể được khắc phục với sự chăm sóc và hỗ trợ thích hợp từ bạn đời và những người thân thiết nhất của bệnh nhân. Tuy nhiên, đối phó với chứng sợ tokophobia cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ hoặc xấu hổ khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ sản khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ám ảnh, rối loạn tâm thần, lập kế hoạch mang thai