Chứng sợ sức khỏe, tình trạng khi ai đó sợ tắm

Ablutophobia là chứng sợ tắm quá mức và phi lý. Chứng ám ảnh này tương đối hiếm, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em và phụ nữ. Với sự chăm sóc thích hợp, a blutophobia chắc chắn có thể được khắc phục.

Ablutophobia bao gồm một loại ám ảnh cụ thể, là sự ám ảnh về một đồ vật, động vật, hoạt động hoặc tình huống cụ thể. Những người bị ablutophobia sẽ cảm thấy sợ hãi và hoảng loạn tột độ khi đối mặt với các hoạt động tắm rửa hoặc tẩy rửa. Họ cũng chọn không tắm dù cơ thể bẩn.

 Ablutophobia, Tình trạng khi ai đó sợ tắm-dsuckhoe

Điều này Nguyên nhân của Ablutophobia

Cho đến nay, nguyên nhân của ablutophobia không được biết đến là Chắc chắn. Tuy nhiên, cũng giống như các chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể khác, có một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ mắc chứng ám ảnh sợ tắm cao hơn.

Dưới đây là một số yếu tố sau:

 • Trải nghiệm đau thương về các hoạt động tắm và giặt giũ hoặc xem phim có thể gây sợ hãi khi tắm, chẳng hạn như phim kinh dị
 • Tiền sử gia đình cũng từng mắc chứng sợ tắm
 • Suy giảm chức năng não do chấn thương hoặc lão hóa
 • Chứng sợ nước hoặc chứng sợ nước
 • Tiền sử sử dụng ma túy, chẳng hạn như methamphetamine

Ngoài ra, trẻ em và trẻ sơ sinh cũng có thể bị ablutophobia. Điều này có thể là do họ không thích cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh khi đang tắm. Thông thường, ablutophobia ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể tự biến mất.

Nhận biết một số dấu hiệu và triệu chứng của Ablutophobia

Một người có thể mắc chứng ablutophobia khi anh ta sợ tắm quá mức trong ít nhất 6 tháng. Các triệu chứng chính phát sinh từ tình trạng này là lo lắng và sợ hãi khi tắm.

Bệnh nhân ablutophobia cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác khi họ đi tắm hoặc nghĩ đến việc tắm đang tắm, cụ thể là:

 • Hoảng sợ
 • Đổ mồ hôi
 • Nhịp tim nhanh
 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • >
 • Run rẩy

Ngoài ra, có một số triệu chứng điển hình của ablutophobia xảy ra ở trẻ em, đó là quấy khóc, nổi cáu và nói tục ôm hoặc giữ chặt những người đi cùng khi họ đi tắm.

Đừng lo lắng, đây là cách để vượt qua Ablutophobia

Những người mắc bệnh ablutophobia ablutophobia còn có thể bị nhiễm trùng da do vệ sinh kém.

Ngoài ra, chứng sợ tắm cũng có thể khiến người bị mắc chứng này tránh xa những người khác và sợ gặp những người khác. Điều này có thể khiến họ mắc chứng ám ảnh sợ xã hội hoặc chứng sợ hãi xã hội .

Những rối loạn này chắc chắn có thể khiến bệnh nhân chứng sợ hãi xã hội khó đạt được các hoạt động bình thường và cuộc sống xã hội. <

Để ngăn ngừa những vấn đề này, bệnh nhân ablutophobia cần được điều trị thích hợp, cụ thể là bằng cách khám và điều trị từ bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học.

Để đối phó với chứng sợ Bath, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học có thể cung cấp một số phương pháp điều trị sau:

Trị liệu tâm lý

Thông qua liệu pháp tâm lý, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học có thể huấn luyện và cải thiện suy nghĩ của bệnh nhân về việc tắm . Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn và huấn luyện để có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi tắm và giữ cơ thể sạch sẽ.

Một trong những kỹ thuật trị liệu tâm lý có thể được thực hiện để giúp bệnh nhân mắc chứng sợ nông nổi là liệu pháp hành vi nhận thức.

Thuốc

Ngoài liệu pháp tâm lý, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giải quyết các vấn đề tâm thần khác mà bệnh nhân gặp phải. ablutophobia , chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm cho bệnh trầm cảm và thuốc an thần cho chứng rối loạn hoảng sợ và lo lắng quá mức.

Trong khi đó, để điều trị cho những bệnh nhân bị aglutophobia phụ thuộc vào thuốc hoặc rượu, bác sĩ cũng có thể tiến hành phục hồi chức năng.

Ngoài việc điều trị tâm lý và dùng thuốc, bệnh nhân cũng sẽ được khuyến khích thay đổi lối sống để lành mạnh hơn, chẳng hạn như ăn các thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên và thư giãn kỹ thuật, chẳng hạn như thiền hoặc yoga.

Điều trị ablutophobia nhìn chung cần có thời gian, để bệnh nhân dần dần có thể dám đi tắm và sống một cuộc sống bình thường. Do đó, những bệnh nhân sợ tắm đang điều trị cần phải kiên nhẫn. Họ cũng cần nhận được sự hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh.

Nếu bạn hoặc người quen đang gặp phải các triệu chứng của ablutophobia , đặc biệt là nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ám ảnh