Chụp mạch máu biết về sức khỏe và lợi ích của việc thực hiện thủ tục này

Chụp mạch là việc kiểm tra các mạch máu bằng cách sử dụng chất nhuộm đặc (cản quang) hỗ trợ X quang . Kết quả chụp mạch sẽ được gọi là bình thường nếu dòng máu trong mạch thông suốt và không có hiện tượng tắc nghẽn.

Chụp động mạch thường mất khoảng nửa đến hai giờ. Thủ tục này thường được thực hiện tại khoa X quang của bệnh viện bằng cách sử dụng hình ảnh X -ray hoặc MRI. Bệnh nhân thường không cần ở lại và có thể về nhà ngay trong ngày sau khi hoàn thành.

 Biết Chụp mạch và Lợi ích khi Thực hiện Quy trình này-dsuckhoe

Mục đích của Kiểm tra Mạch máu

Chụp mạch máu cần được thực hiện để kiểm tra một số điều sau:

  • Phát hiện xơ vữa động mạch, tắc nghẽn hoặc biến dạng của các mạch máu động mạch, cho dù ở não, phổi, tay hoặc chân, bụng hoặc khoang chậu.
  • Đánh giá lưu lượng máu đến động mạch vành của tim, đặc biệt trong tình trạng đau tim, đau ngực không đặc hiệu hoặc cơn đau thắt ngực.
  • Đánh giá lưu lượng máu đi qua tim, đặc biệt trong tình trạng suy tim.
  • Tìm ra nguồn gốc chảy máu trong cơ thể.
  • Memp chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.
  • Quan sát số lượng, tình trạng và vị trí của các động mạch thận trước khi thực hiện ghép thận.
  • Phát hiện mô hình dòng chảy của máu trong các khối u và xem có bao nhiêu khối u đã di căn trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên chụp mạch cho những người có tiền sử dị ứng với chất cản quang, rối loạn đông máu, tổn thương thận, huyết áp cao không kiểm soát được, loạn nhịp tim, thiếu máu, và sốt. <

Trước khi khám, bệnh nhân cần biết chi tiết về quá trình khám, những rủi ro có thể phát sinh và khả năng cần dùng thuốc an thần. Bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu họ đang mang thai, dùng thuốc mạnh hoặc bị dị ứng với một số loại thuốc.

Ngoài ra, trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện những lần khám sau:

  • Khám sức khỏe tổng quát, bao gồm khám sức khỏe và xét nghiệm máu
  • Tiền sử bệnh, bao gồm cả việc có hay không có dị ứng
  • Trước khi khám, bệnh nhân được yêu cầu không được ăn uống (nhịn ăn) trong 8 giờ trước khi làm xét nghiệm, và nghỉ ngơi đầy đủ vào đêm trước khi khám. Việc kiểm tra mạch máu này thường được thực hiện khi bệnh nhân còn tỉnh.

Tuy nhiên, có thể cần dùng thuốc an thần để thư giãn và có thể gây mê toàn bộ cho trẻ em thực hiện thủ thuật này. Sau khi bệnh nhân nằm xuống, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ và đưa ống thông và chất cản quang qua mạch máu động mạch, thường là động mạch gần cổ tay hoặc bẹn.

Sau đó, bác sĩ có thể phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của một rối loạn. Đôi khi chụp động mạch được thực hiện cùng với nong động mạch, là một thủ thuật để mở một động mạch bị thu hẹp. Sau khi hoàn tất thủ thuật, bệnh nhân cần nằm nghỉ vài giờ để vết mổ không bị chảy máu.

Ngoài việc nghỉ ngơi, bệnh nhân có thể ăn uống ngay khi cảm thấy sẵn sàng. Uống nhiều nước trắng là cần thiết để loại bỏ thuốc nhuộm dùng để khám. Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động vào ngày hôm sau, nhưng cần tránh tập thể dục gắng sức hoặc khuân vác nặng trong vài ngày.

Mặc dù nói chung là an toàn, các thủ thuật chụp mạch có nguy cơ hạ huyết áp, chèn ép tim, tổn thương động mạch tim, hồi hộp. nhịp tim không đều, đột quỵ, đau tim, tổn thương thận và các phản ứng dị ứng.

Nhưng hãy bình tĩnh, bác sĩ thực hiện thủ thuật này sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng quy trình cũng như dự đoán và chuẩn bị tất cả những biện pháp hỗ trợ cần thiết nếu những điều này xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, xơ vữa động mạch, Thiếu máu cục bộ, thuyên tắc mạch, Đau thắt ngực