Chụp nhũ ảnh, đây là những gì bạn nên biết

nhũ ảnh là một xét nghiệm quét để nhìn thấy hình ảnh an nh tuyến và các mô xung quanh. Kiểm tra tuyến vú sử dụng công nghệ ảnh X-ray.

Chụp nhũ ảnh nhằm mục đích kiểm tra và phát hiện các dạng bất thường khác nhau ở vú, chẳng hạn như ung thư vú, khối u vú lành tính, u nang vú hoặc tích tụ canxi (vôi hóa) trong mô vú.

 Chụp nhũ ảnh, đây là điều bạn nên biết - dsuckhoe

Các loại chụp nhũ ảnh

Dựa trên mục đích của nó, chụp nhũ ảnh được chia thành hai loại, đó là:

Chụp nhũ ảnh tầm soát ( s ành vi chụp nhũ ảnh )

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát được thực hiện để phát hiện các bất thường ở vú, mặc dù không có bất kỳ phàn nàn, dấu hiệu hoặc bất thường nào có thể được nhìn thấy hoặc cảm thấy. Mục đích của việc kiểm tra nhũ ảnh là để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh.

Chụp nhũ ảnh chẩn đoán ( d àm nhũ ảnh chẩn đoán )

Chụp nhũ ảnh chẩn đoán được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây ra những phàn nàn hoặc thay đổi ở vú, chẳng hạn như đau, nổi cục, đổi màu da xung quanh vú, dày lên hoặc tiết dịch từ núm vú.

Chụp nhũ ảnh chẩn đoán cũng có thể được sử dụng để đánh giá kết quả chụp nhũ ảnh tầm soát bất thường.

Chỉ định chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh nên được thực hiện sau mỗi 1 hoặc 2 năm, bắt đầu từ tuổi 40. Chụp nhũ ảnh cũng có thể được thực hiện trước 40 tuổi đối với những phụ nữ được coi là có nguy cơ bị ung thư vú, chẳng hạn như gia đình có tiền sử ung thư vú.

Chụp nhũ ảnh cũng được thực hiện trên phụ nữ có các rối loạn ở vú, chẳng hạn như:

 • Khối u ở vú
 • Da vú chuyển sang dày và lốm đốm như vỏ cam
 • Đau vú
 • Chất lỏng chảy ra từ núm vú
 • Những thay đổi ở núm vú

Nhắc m m ografi

Nếu bạn định chụp nhũ ảnh, có một số điều bạn nên làm trước khi khám, đó là:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú vì bức xạ trên chụp nhũ ảnh có thể cản trở sự phát triển của thai nhi.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có mô cấy ngực vì vật liệu trên mô cấy có thể làm mờ hình ảnh chụp nhũ ảnh.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng làm sinh thiết vú trước đây.
 • Tránh thực hiện các xét nghiệm chụp nhũ ảnh trong thời kỳ kinh nguyệt, vì vú sẽ cảm thấy căng hơn và đau hơn trong quá trình làm thủ thuật. Lên lịch chụp quang tuyến vú 1-2 tuần sau khi hết kinh.
 • Thông báo cho bác sĩ của bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại và bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung nào, bao gồm cả các sản phẩm thảo dược mà bạn đang sử dụng, vì tình trạng sức khỏe hoặc việc sử dụng một số loại thuốc nhất định có thể cản trở việc kiểm tra.

Đ ướ c M m ografi

Bệnh nhân chụp nhũ ảnh nên tránh đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà, soda và sô cô la, ít nhất 5–7 ngày trước khi khám.

Nếu đã khám nhũ ảnh trước đó, bệnh nhân nên mang theo kết quả xét nghiệm để so sánh.

Ngoài ra, có một số điều bệnh nhân cũng nên biết trong ngày khám bệnh, đó là:

 • Không sử dụng chất khử mùi, kem dưỡng da, kem, bột hoặc nước hoa xung quanh ngực và nách, vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả khám.
 • Tháo trang sức hoặc phụ kiện bằng kim loại, đặc biệt là những thứ đeo quanh cổ và ngực.
 • Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, 1 giờ trước khi khám nếu bạn lo lắng về cơn đau trong khi khám.
 • Mặc quần áo kiểu hai mảnh (áo sơ mi và quần dài) để dễ kiểm tra.

Quy tr ướ m m ografi ografi

Toàn bộ quá trình kiểm tra chụp nhũ ảnh thường mất khoảng 30 phút. Chụp nhũ ảnh có thể được thực hiện ở tư thế ngồi hoặc đứng, tùy thuộc vào loại thiết bị được sử dụng trong bệnh viện hoặc phòng khám nơi bệnh nhân được khám.

Sau đây là các bước trong quy trình chụp nhũ ảnh:

 • Trước tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cởi áo ngoài và áo ngực. Bệnh nhân sẽ mặc quần áo do bệnh viện cung cấp.
 • Bệnh nhân sẽ đứng hoặc ngồi trước máy chụp X-quang tuyến vú, sau đó bác sĩ sẽ đặt vú giữa hai tấm, máy sẽ ép vào vú và làm phẳng mô bên trong.
 • Bác sĩ sẽ chụp ảnh vú từ nhiều góc độ. Ở mỗi hình ảnh, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nín thở.
 • Quá trình chụp sẽ mất vài giây. Nếu giữa buổi khám mà bệnh nhân kêu đau hoặc khó chịu thì có thể điều chỉnh áp lực lên vú.

Sau khi chụp nhũ ảnh xong, bác sĩ sẽ kiểm tra chất lượng hình ảnh trước. Nếu hình ảnh không rõ ràng, bác sĩ có thể chụp nhũ ảnh lại hoặc đề nghị bệnh nhân siêu âm vú.

Sau m m ografi

Bệnh nhân sẽ nhận được kết quả chụp nhũ ảnh dưới dạng ảnh chụp X-quang. Kết quả chụp nhũ ảnh có thể cho biết nếu có bất thường trong mô vú, chẳng hạn như:

 • Sự tích tụ canxi, có thể do viêm, sẹo sinh thiết hoặc khối u lành tính
 • Các khối u có thể cứng hoặc lỏng (u nang)
 • Khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư)
 • Mô vú dày đặc hơn bình thường

Mặc dù được coi là rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư vú, nhưng trong một số trường hợp, chụp nhũ ảnh không thể trực tiếp xác định chẩn đoán ung thư ở lần khám đầu tiên. Tùy thuộc vào kết quả của lần chụp nhũ ảnh đầu tiên, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tiến hành các thủ tục tiếp theo, bao gồm chụp cắt lớp lại, quét bằng siêu âm hoặc MRI và lấy mẫu mô (sinh thiết).

Rủi ro và Biến chứng Mam m ografi

Tiếp xúc với bức xạ là một trong những yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bức xạ được tạo ra trên chụp nhũ ảnh là rất thấp. Nói cách khác, lợi ích của chụp nhũ ảnh vượt trội so với rủi ro của bức xạ.

Mặc dù chụp nhũ ảnh là một thủ thuật an toàn nhưng vẫn có một số rủi ro có thể xảy ra, đó là:

Kết quả dương tính giả

Kết quả dương tính giả là kết quả chụp nhũ ảnh cho thấy sự bất thường, trong khi thực tế không có tế bào ung thư nào trong vú của bệnh nhân. Do đó, những bệnh nhân có kết quả khám bất thường được khuyên nên kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán.

Kết quả âm tính giả

Xin lưu ý, chụp nhũ ảnh không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư vú. Do đó, điều này cho phép xuất hiện kết quả âm tính giả, tức là khi kết quả khám không cho thấy bất thường, khi thực tế là có tế bào ung thư trong vú của bệnh nhân.

Kết quả âm tính giả có thể xảy ra nếu tế bào ung thư trong vú của bệnh nhân rất nhỏ hoặc nằm ở những vùng khó tiếp cận với chụp nhũ ảnh, chẳng hạn như ở vùng nách. Xác suất chụp quang tuyến vú cho kết quả âm tính giả là 20%.

Bộ phận cấy ghép bị hỏng hoặc bị hỏng

Các tấm được sử dụng để làm phẳng vú có thể làm vỡ hoặc làm hỏng túi độn ngực. Những bệnh nhân mắc chứng này phải phẫu thuật để thay thế bộ phận cấy ghép bị hỏng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chụp nhũ ảnh, Photo-x-x, ung thư vú, U nang vú