Clomifene

Clomifene là một loại thuốc để điều trị vô sinh hoặc hiếm muộn ở phụ nữ bị rối loạn rụng trứng. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ là do rối loạn quá trình phóng noãn hoặc phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng vào ống dẫn trứng . , so mang thai thật khó khăn.

Clomifene hoặc clomiphene là một nhóm thuốc điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc (SERM). Thuốc này sẽ kích hoạt sự gia tăng sản xuất và lượng hormone có nhiệm vụ kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Thuốc này cũng sẽ kích thích sự trưởng thành và phóng thích của tế bào trứng (rụng trứng).

Nhãn hiệu Clomifene: Bifertil, Blesifen, Clomifene Citrate, Clomifil, Clovertil, Dipthen, Fervula, Fertin, Fertion, Genoclom, GP-Fertil, Provula, Profertil, Pinfetil.

clomifene-alodokter

Clomifene là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Hormone tổng hợp điều hòa thụ thể estrogen có chọn lọc Lợi ích Khắc phục tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn do quá trình rụng trứng bị gián đoạn Được tiêu thụ bởi Người lớn Clomifene cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai không nên sử dụng thuốc này Người ta không biết liệu clomifene có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Clomifene

Clomifene chỉ nên được dùng theo đơn của bác sĩ. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng clomifene.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, PCOS, bệnh gan, cận thị, lạc nội mạc tử cung, bệnh tuyến thượng thận, khối u não hoặc triglyceride cao.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị trễ kinh sau khi điều trị bằng clomifene, vì bạn nên ngừng sử dụng clomifene nếu bạn đang mang thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Không lái xe và thực hiện các hoạt động cần thận trọng sau khi dùng clomifene, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng clomifene.

Liều lượng và Quy tắc Clomifene

Clomifene được dùng để điều trị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Thuốc này sẽ được dùng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang có kế hoạch mang thai.

Nói chung, liều clomifene cho tình trạng này là 50 mg, một lần một ngày. Thuốc có thể uống vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh, khi không còn ra máu.

Nếu không rụng trứng, thuốc có thể được lặp lại với liều 100 mg, một lần một ngày, trong 5 ngày, bắt đầu từ 30 ngày sau liều đầu tiên. Lặp lại liều có thể được thực hiện tối đa 3 lần.

Cách dùng Clomifene đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn thuốc trước khi dùng clomifene. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Viên nén Clomifene có thể được dùng cùng với thức ăn hoặc không. Nuốt toàn bộ viên thuốc với một cốc nước. Không chia nhỏ, cào, nghiền nát hoặc nhai thuốc.

Tiêu thụ clomifene vào cùng một thời điểm mỗi ngày để điều trị tối đa. Nếu bạn quên uống, hãy uống ngay thuốc này nếu khoảng cách với lịch sử dụng tiếp theo không quá gần nhau. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Nên uống Clomifene vào ngày thứ 5 của kỳ kinh hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Khoảng 5–10 ngày sau khi dùng clomifene dự kiến ​​sẽ xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn và đối tác quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng.

Bảo quản clomifene trong bao bì kín ở phòng có nhiệt độ mát. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt và bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Clomifene với các loại thuốc khác

Luôn cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược. Ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể xảy ra nếu clomifene được sử dụng với các loại thuốc khác như sau:

 • Tăng nguy cơ viêm tuyến tụy (viêm tụy) khi sử dụng với bexarotene
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như cục máu đông, đột quỵ, nếu sử dụng với ospemifene

Tác dụng phụ và nguy cơ của Clomifene

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng clomifene, đó là:

 • Đỏ bừng mặt, cổ hoặc ngực.
 • Đau hoặc khó chịu ở vú
 • Nôn hoặc đau bụng
 • Bong da hoặc chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Suy giảm thị lực có thể bao gồm mờ mắt, đau mắt hoặc xuất hiện các đốm đen khi nhìn thấy
 • Sưng bụng, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn dai dẳng hoặc tiêu chảy
 • Đau ngực, sưng hoặc đau ở chân, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Rối loạn tâm thần và tâm trạng ( tâm trạng )
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Clomifene, Vô sinh