Clotrimazole

Clotrimazole là một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do nấm. Một số bệnh do nhiễm nấm có thể được điều trị bằng clotrimazole là nấm da pedis, nấm ngoài da, panu, viêm tai ngoài hoặc candida âm đạo .

Clotrimazole thuộc nhóm azole kháng nấm hoạt động bằng cách phá hủy cấu trúc của màng tế bào nấm. Bằng cách đó, có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm.

CLOTRIMAZOLE-alodokter

Thương hiệu của clotrimazole: Baycuten-N, Bernesten, Candacort, Cotristen, Canesten, Canesten Dex, Demy, Erphamazole, Fungiderm, Hufaderm, Heltiskin, Medisten, Neo Ultrasiline

Clotrimazole là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chống nấm Azole Lợi ích Điều trị nhiễm nấm da, tai hoặc âm đạo Được sử dụng bởi Người lớn Clotrimazole dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Clotrimazole vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Kem, dung dịch, bột, viên nén cho âm đạo

Cảnh báo Trước khi sử dụng Clotrimazole

Clotrimazole không được sử dụng bừa bãi. Trước khi sử dụng clotrimazole, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng clotrimazole nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc kháng nấm nhóm azole khác, chẳng hạn như ketoconazole hoặc miconazole.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan, sốt, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ớn lạnh, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, buồn nôn, nôn, HIV / AIDS, nhiễm nấm tái phát ở vùng sinh dục.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng clotrimazole.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Clotrimazole

Liều dùng của clotrimazole có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng và xác định thời gian điều trị tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là phân bố liều của clotrimazole dựa trên dạng thuốc:

Hình dạng k vành

Tình trạng: Nhiễm nấm da

  Bôi kem có hàm lượng clotrimazole 1% 2-3 lần một ngày, trong 2-4 tuần.

Tình trạng: Candidiasis vaginalis

 • Bôi kem có hàm lượng clotrimazole 1% lên vùng bên ngoài xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục bị ngứa (bộ phận sinh dục), 2-3 lần một ngày, trong 2 tuần.

Dạng l arutan hoặc thuốc dùng ngoài

Tình trạng: Viêm tai ngoài

 • Dưới dạng dung dịch 1%, nhỏ 2-3 giọt thuốc vào tai bị nhiễm trùng, 2-3 lần mỗi ngày, trong 2 tuần.

Hình dạng t âm đạo có thể hoặc pessarium

Tình trạng: Candidiasis vaginalis

 • Đưa vào âm đạo 100 mg viên đặt âm đạo mỗi ngày trong 6 ngày hoặc 200 mg mỗi ngày trong 3 ngày.

Cách sử dụng Clotrimazole đúng cách

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc thông tin trên bao bì thuốc khi sử dụng clotrimazole. Sử dụng clotrimazole theo liều lượng khuyến cáo. Không tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Rửa tay trước và sau khi sử dụng clotrimazole. Không để thuốc dính vào mắt, mũi, miệng và không đậy nắp kín vùng điều trị.

Bôi clotrimazole dưới dạng kem lên vùng da bị nhiễm nấm để không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khuyến cáo không dùng chung khăn tắm hoặc quần áo với người khác để tránh lây nhiễm nấm.

Thuốc đặt âm đạo Clotrimazole chỉ được sử dụng trong âm đạo. Đưa 1 viên vào âm đạo trước khi ngủ theo liều lượng bác sĩ khuyến cáo. Rửa sạch cả hai tay trước và sau khi đặt viên đặt âm đạo clotrimazole vào âm đạo.

Nếu bạn đang được điều trị viêm tai ngoài, không bơi trong một thời gian để tránh nhiễm trùng. Đồng thời đảm bảo rằng không có hóa chất nào, chẳng hạn như xà phòng hoặc dầu gội đầu, lọt vào tai. Che tai bằng bông khi tắm.

Không kéo dài hoặc giảm thời gian điều trị mà bác sĩ không biết. Cố gắng luôn sử dụng clotrimazole đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có kết quả điều trị tối đa.

Bảo quản thuốc trong bao bì ở nhiệt độ phòng. Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ nóng và điều kiện ẩm ướt. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác Clotrimazole với các loại thuốc khác

Khi được sử dụng với các loại thuốc khác, clotrimazole có thể gây ra một số tác dụng tương tác thuốc, cụ thể là:

 • Giảm hiệu quả của các thuốc chống nấm khác, chẳng hạn như nystatin hoặc amphotericin B.
 • Tăng hiệu quả của các loại thuốc sirolimus, tacrolimus, aripiprazole, lomitapide, neratinib, dofetilide, nimodipine hoặc pimozide
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu âm đạo hoặc nôn mửa, nếu được sử dụng với progesterone

Cụ thể đối với viên nén clotrimazole đặt âm đạo, việc sử dụng nó cùng với một dụng cụ tránh thai, chẳng hạn như màng ngăn hoặc bao cao su, có thể làm giảm hiệu quả của dụng cụ tránh thai.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Clotrimazole

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng clotrimazole, bao gồm:

 • Cảm giác bỏng rát hoặc đau trên da
 • Da chuyển sang màu đỏ và có cảm giác đau khi chạm vào
 • Lột da
 • Kích ứng và ngứa
Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng viên đặt âm đạo clotrimazole là nóng rát, kích ứng âm đạo, ngứa, đau vùng kín, chuột rút ở bụng dưới và tiết dịch âm đạo có mùi hôi.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu khiếu nại vẫn tiếp diễn. Đi khám ngay nếu có phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng clotrimazole. Phản ứng dị ứng có thể được đặc trưng bởi sự xuất hiện của phát ban ngứa trên da, sưng môi hoặc mí mắt hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Clotrimazole, Nhiễm nấm