Có an toàn để hiến máu khi vi-rút Corona tấn công không?

Việc áp dụng cân bằng thể chất và hạn chế các hoạt động ngoài trời kể từ khi bùng phát COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động hiến máu bị tạm dừng. Điều này khiến lượng máu dự trữ trong Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) giảm mạnh, trong khi nhu cầu truyền máu vẫn không giảm.

Virus corona gây ra COVID-19, còn được gọi là SARS- CoV-2, là một loại vi rút tấn công hệ hô hấp. Vi rút có thể lây truyền khi một người trực tiếp hít phải một giọt nước bọt do bệnh nhân COVID-19 tiết ra khi hắt hơi hoặc ho.

 Amankah Mendonorkan Darah Saat Virus Corona Melanda? -dsuckhoe

Ngoài việc văng vào nước bọt, vi-rút Corona cũng có thể xâm nhập vào cơ thể một người nếu người đó chạm vào vật dụng đã bị nhiễm vi-rút rồi chạm vào mũi, miệng hoặc mắt mà không rửa tay trước.

Cho đến nay, không có báo cáo trường hợp nào đề cập đến việc vi-rút xâm nhập hệ hô hấp, bao gồm cả vi-rút Corona, lây truyền qua đường truyền máu hoặc người cho máu.

Việc hiến máu trong thời gian bùng phát COVID-19 cũng thực sự không cần lo lắng vì quy trình này miễn là người cho máu đã được sắp xếp và cố gắng kết nối

Tại sao lại phải hiến máu?

Mặc dù cả thế giới hiện đang nói về COVID-19, nhưng có rất nhiều bệnh khác cũng cần được điều trị và không phải là ít. những bệnh này cần được truyền máu. Chưa kể người bị tai nạn hoặc người mẹ bị chảy máu.

Ngoài việc không có bằng chứng về việc lây truyền qua đường truyền máu, máu được hiến sẽ không được trao trực tiếp cho người nhận. Máu sẽ trải qua một số quá trình kiểm tra, lọc và tách thành phần để có thể an toàn để cung cấp cho những người có nhu cầu.

Tại Hàn Quốc, đã có một nghiên cứu về một số bệnh nhân COVID-19 đã tình cờ hiến máu ngay trước khi họ được chẩn đoán. Máu hiến đã được kiểm tra và không tìm thấy vi-rút Corona trong đó nên vẫn có thể truyền máu cho người hiến.

Tuy nhiên, bệnh nhân COVID-19 và những người bị nghi ngờ bị nhiễm vi-rút Corona hoặc đang có các triệu chứng không nên hiến máu, vì vi rút có thể được tìm thấy trong máu dù chỉ với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh và không có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút Corona, không có lý do gì để không hiến máu.

Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) cũng đã ban hành một quy trình để giữ người hiến máu an toàn trong bối cảnh virus Corona lây lan. Theo quy trình, những người sẽ hiến máu cần thực hiện những điều sau:

 1. Kiểm tra thân nhiệt trước
 2. Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước chảy
 3. Đang được bác sĩ kiểm tra sức khỏe
 4. Tiến hành kiểm tra nồng độ hemoglobin (Hb) và huyết áp
 5. Áp dụng tính năng cân bằng thể chất trong quá trình quy trình hiến máu

Nếu nhiệt độ cơ thể của người hiến tương lai thấp hơn 37,5 0 C, quy trình hiến máu có thể được tiếp tục. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể từ 37,5 0 C trở lên, người hiến tặng tiềm năng sẽ bị từ chối. Tương tự, nếu một cuộc kiểm tra với bác sĩ phát hiện các yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19 hoặc các triệu chứng dẫn đến bệnh đường hô hấp.

Để ngăn ngừa sự lây truyền vi rút giữa người hiến và nhân viên hiến máu, người hiến máu nên đeo khẩu trang, ít nhất là khẩu trang vải, mặc dù nó không có triệu chứng. Cán bộ hiến máu cũng phải mặc APD hoàn chỉnh và không được làm nhiệm vụ nếu họ cảm thấy không khỏe.

Điều kiện hiến máu

Mọi người đều có thể hiến máu nếu đáp ứng các yêu cầu xác định trước, cụ thể là:

 • Khỏe mạnh về thể chất và tinh thần
 • Tuổi từ 17–65
 • Có cân nặng tối thiểu là 45 kg
 • Có huyết áp trong khoảng huyết áp tâm thu 100–170 mmHg và huyết áp tâm trương 70–100 mmHg
 • Có mức Hb bình thường, là 12,5–17,0 g%
 • Không hiến máu trong 12 tuần qua (hiến máu tối đa 5 lần trong 2 năm)
 • Không mang thai hoặc đang cho con bú

Tuy nhiên , trong đại dịch COVID-19 này, bạn không nên đến thăm địa điểm hoạt động của người hiến máu nếu:

 • Bị sốt, khó chịu hoặc có các triệu chứng dẫn đến COVID-19, chẳng hạn như ho , lạnh và khó thở
 • Có tiền sử tiếp xúc thân thiết trong vòng 14 ngày Khir với những người được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bị nhiễm vi-rút Corona
 • Được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm vi-rút Corona

Những người đã khỏi bệnh COVID-19 có thể hiến máu , nhưng phải đợi đến 28 ngày sau khi được tuyên bố khỏi bệnh.

Quyền lợi của người hiến máu

Người hiến máu có thể nhận được nhiều lợi ích, cả hai của người nhận và người cho máu. Dưới đây là một số lợi ích của việc hiến máu:

Được khám sức khỏe miễn phí

Trước khi hiến máu, trước tiên bạn phải kiểm tra sức khỏe. Việc kiểm tra sức khỏe miễn phí này thường bao gồm kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nhịp mạch, huyết áp và nồng độ hemoglobin.

Ngoài ra, máu bạn hiến cũng sẽ được xét nghiệm HIV, vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C. . kết quả dương tính, bạn sẽ được nhân viên PMI liên hệ để kiểm tra và điều trị thêm.

Duy trì nồng độ sắt trong máu

Người lớn có nồng độ hemoglobin bình thường có khoảng 5 gam sắt lan truyền trong hồng cầu và tủy sống của anh ta. Khi bạn hiến máu, khoảng 0,25 gam sắt trong cơ thể bạn sẽ bị giảm đi.

Đừng lo lắng, lượng sắt đã mất này sẽ được thay thế trong vòng vài tuần từ thực phẩm bạn tiêu thụ. Sự thay đổi nồng độ sắt này thực sự là một điều tốt cho cơ thể. Lý do là, có quá nhiều sắt cũng không tốt cho mạch máu.

Có tác động tích cực đến bản thân và những người khác

Bằng cách hiến máu, không cần thiết ngay lập tức bạn cứu cuộc sống của những người khác. Làm điều gì đó cho người khác với mục đích tốt có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Một nghiên cứu thậm chí còn nói rằng những người tình nguyện hy sinh vì người khác có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Cần phải tăng cường cảnh giác trong thời kỳ đại dịch virus Corona như hiện nay. Tuy nhiên, đừng để chúng ta không quan tâm đến tình hình của những người xung quanh. Hãy cố gắng giúp đỡ lẫn nhau dù chỉ bằng cách đơn giản nhất.

Bạn không phải lo lắng về việc hiến máu vì quy trình hiến máu được thiết lập ở Indonesia đã được đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh và có ý định hiến máu, trước tiên hãy liên hệ với PMI hoặc bệnh viện gần nhất phục vụ người hiến máu.

Bằng cách đó, bạn có thể được thông báo về địa điểm và thời gian có thể đến để không phải chờ lâu tại địa điểm lấy máu. Một số chi nhánh PMI thậm chí còn có xe của người hiến máu để tiếp cận người hiến, vì vậy bạn không phải đi xa đến địa điểm của người hiến máu.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về vi rút Corona hoặc muốn chắc chắn thông tin vẫn chưa chính xác là đúng sự thật, vui lòng hỏi qua trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của bạn thông qua ứng dụng dsuckhoe.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, Người hiến máu