Có An Toàn Để Làm Sạch Bụi Trong Tai Bằng Nến Tai Không?

Nến ngoáy tai là một kỹ thuật thay thế để làm sạch tai bằng các loại nến đặc biệt. Chất bẩn trong tai mà hiếm khi được làm sạch sẽ cản trở sự thoải mái. Để vệ sinh, hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng nến xông tai hoặc nến xông tai . Nhưng có tác dụng phụ gì p?

Nến xông tai được coi là thiết thực hơn và sạch hơn để loại bỏ bụi bẩn trong tai . Những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tai này cũng tuyên bố rằng việc sử dụng nến xông tai có thể mang lại hiệu quả thư giãn, thậm chí họ còn nói rằng điều trị bằng nến xông tai có thể chữa khỏi bệnh viêm xoang , đau họng, cảm cúm, chóng mặt và các vấn đề về thính giác.

 Làm sạch bụi bẩn tai bằng đèn cầy tai có an toàn không? -dsuckhoe

Thật không may, không có nghiên cứu nào nói rằng phương pháp này có hiệu quả trong việc làm sạch ráy tai. Như một số bài báo sức khỏe đã đề cập, nến ngoáy tai có thể khiến ráy tai thấm sâu hơn và gây thương tích, cả bên trong và bên ngoài tai.

Rủi ro Sử dụng nến ngoáy tai

Việc sử dụng đèn cầy tai có thể gây thương tích hoặc nguy cơ rối loạn tai, bao gồm:

  • Tắc nghẽn tai do làm chảy ráy tai và phải phẫu thuật.
  • Mất thính lực tạm thời.
  • Tổn thương hoặc thủng màng nhĩ.
  • Xả tro vào màng nhĩ.
  • Bỏng màng nhĩ và bên trong tai.

Ngoài ra, việc sử dụng nến ngoáy tai như một công cụ để làm sạch ráy tai cũng có thể gây nguy hiểm cho vùng xung quanh tai. Giống như sự xuất hiện của các vết thương do các vết sẹo sáp rơi xuống mặt, da đầu, tóc và bên ngoài ống tai. Cho đến nay, các chuyên gia cũng không khuyến khích sử dụng nến xông tai như một phương pháp làm sạch tai vì nó có nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Cách vệ sinh tai an toàn

Quan trọng là biết cách vệ sinh tai đúng cách. Ráy tai thực sự đóng vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên cho tai. Ráy tai có thể bảo vệ, làm sạch và bôi trơn ống tai. Ngoài ra, ráy tai còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và bẫy chất bẩn trong tai. Tuy nhiên, nếu quá nhiều hoặc tích tụ, ráy tai này có thể làm tắc nghẽn và làm suy giảm thính lực.

Nếu bạn muốn làm sạch ráy tai, hãy cẩn thận đừng để ráy tai vào sâu hơn trong tai.

Nếu ráy tai của bạn đã cứng lại, bạn có thể thực hiện một số cách để làm cho ráy tai mềm hơn và dễ lấy ra hơn. Ví dụ, bao gồm một vài giọt dầu em bé, glycerin hoặc hydrogen peroxide. Làm điều này lặp đi lặp lại. Thông thường, ráy tai của bạn sẽ mềm ra trong vòng 48 giờ.

Bạn cũng có thể dùng nước ấm để làm sạch ráy tai vốn đã đủ mềm. Dùng vòi xịt nhỏ hoặc hộp đựng chai thuốc nhỏ mắt để tưới vào ống tai. Khi xịt nước ấm, hãy kéo dái tai của bạn để làm thẳng ống tai. Sau đó, nghiêng đầu về hướng ngược lại sau khi tưới, để nước trong tai có thể tràn ra ngoài. Sau đó, lau sạch bên ngoài tai bằng khăn giấy hoặc khăn. Nếu do dự khi tự mình thực hiện thủ thuật này, bạn có thể làm sạch tai với sự trợ giúp của bác sĩ.

Nếu bạn đã làm như vậy mà ráy tai vẫn còn tích tụ, hãy thử đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. . Hãy nhớ không ngoáy tai để làm sạch bụi bẩn, vì nó có thể làm tổn thương tai và khiến chất bẩn vào nhiều hơn.

Để duy trì sức khỏe chung của tai, điều quan trọng là phải vệ sinh đúng cách và thường xuyên kiểm tra tai mũi họng chuyên gia nhiều nhất là 1-2 lần một năm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một số phàn nàn khó chịu trong tai, chẳng hạn như đau tai, nghe kém, cho đến khi chất lỏng chảy ra khỏi tai, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Nhiễm trùng tai, Bệnh tai, Viêm tai giữa