Có một con vật cưng? Cẩn thận với nấm da bị nhiễm hoặc nấm ngoài da

Thú cưng có thể là bạn khi bạn cô đơn. Nhưng, bạn có biết không rằng thú cưng của bạn có thể lây bệnh không? Vật nuôi không được giữ gìn vệ sinh và lành mạnh có thể truyền bệnh nấm da.

Hãy nhớ kiểm tra thú cưng của bạn với bác sĩ thú y và cũng nên đưa chúng đến bác sĩ thú y thường xuyên. Điều này cần được thực hiện để sức khỏe và vệ sinh cho thú cưng của bạn được duy trì và bạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau có thể lây qua động vật, chẳng hạn như nấm da.

 Bạn có nuôi thú cưng? Hãy coi chừng nấm da bị nhiễm hoặc nấm ngoài da - dsuckhoe

Sự khác biệt là gì Giữa Nấm da ở Động vật và Người? 

Nấm da ( nấm ngoài da ) là một chứng rối loạn da có thể xảy ra trên cơ thể, da đầu, chân và bẹn. Bệnh ngoài da này do nhiễm một loại nấm có tên là dermatophyte .

Bạn và thú cưng của bạn có thể truyền bệnh cho nhau khi tiếp xúc. Nếu bị nhiễm bệnh, bạn hoặc thú cưng của bạn sẽ bị ngứa từ 4 đến 2 tuần sau khi tiếp xúc.

Loại nấm này thích phát triển ở những nơi ẩm ướt và những bộ phận thường đổ mồ hôi của cơ thể. Các khu vực có khí hậu nhiệt đới và ấm áp như Indonesia cũng có thể là những nơi khiến nấm dễ dàng phát triển.

Trên thực tế, không có sự khác biệt giữa nấm da ( nấm ngoài da ) ở động vật và con người. Tuy nhiên, có một số triệu chứng khác nhau.

Ở người, nhiễm nấm da gây ra các nốt mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban hình tròn với các cạnh đỏ hơn và các trung tâm có vảy. Ngoài ra, nhiễm nấm da ở người có thể khiến da đầu hoặc vùng râu bị hói.

Trong khi ở động vật, không phải lúc nào cũng có triệu chứng. Tuy nhiên, thông thường những con vật bị nhiễm nấm da sẽ có da dày lên hoặc khô cứng, có những chấm tròn và đỏ, lông trở nên giòn và dễ rụng, có những phần da trở nên hơi loang lổ hoặc bị hói, và thường xuất hiện những vết xước. da.

Móng hoặc móng của động vật có thể trở nên mỏng manh hơn và có vẻ trắng hơn hoặc nhợt nhạt hơn, nếu có nấm ở khu vực đó.

Các bệnh về da do nấm có thể lây truyền từ động vật sang con người hoặc ngược lại. Bạn sẽ dễ bị hắc lào nếu thường xuyên ngủ chung với thú cưng. Ngoài ra, các vật dụng do vật nuôi chạm vào cũng có thể lây nhiễm loại nấm này.

Không chỉ lây qua vật nuôi, nấm da còn dễ lây truyền từ người sang người. Điều này là do loại nấm này có thể tồn tại rất lâu ở những nơi như phòng thay đồ công cộng, cũng như các vật dụng cá nhân như lược, mũ, khăn tắm hoặc bàn chải trang điểm .

Căn bệnh này rất dễ tấn công trẻ nhỏ, người già cũng như những người có khả năng miễn dịch kém. Nếu bạn nuôi thú cưng như chó và mèo, bạn nên cẩn thận nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên ở thú cưng của bạn. Ngoài chó, mèo, các loại gia súc như bò, dê, lợn, ngựa cũng có thể bị nhiễm loại nấm da này.

Cách T id ak Bị nhiễm bệnh nấm da từ vật nuôi

Trước khi mua hoặc nhận nuôi thú cưng, bạn nên ý tưởng để quan sát tình trạng sức khoẻ của con vật. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cửa hàng thú cưng mà bạn ghé thăm cũng có danh tiếng tốt và thường xuyên tiêm phòng cho vật nuôi của họ.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa nhiễm nấm da cho thú cưng của bạn:

  • Thường xuyên tiêm phòng cho động vật để giảm nguy cơ động vật bị nhiễm các bệnh có thể lây lan cho bạn và những người khác.
  • Cung cấp thức ăn bổ dưỡng và nước uống sạch. Không cho thú cưng uống nước từ bồn cầu vì nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể lây lan qua nước bọt, nước tiểu và phân.
  • Hạn chế cho thú cưng tiếp xúc với động vật hoang dã bên ngoài nhà.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi chạm vào vật nuôi.
  • Sử dụng khẩu trang và găng tay khi dọn chuồng và thải phân động vật.
  • Tránh hôn hoặc chạm vào động vật trong miệng.
  • Không dùng chung thức ăn với vật nuôi.
  • Làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt là những khu vực vật nuôi thường lui tới. Sử dụng máy hút bụi để làm sạch sàn nhà và đồ vật. đồ vật trong phòng có lông thú hoặc mảnh da động vật còn dính lại.

Ngoài việc duy trì sự sạch sẽ của ngôi nhà, sự lưu thông và điều hòa không khí trong nhà cũng cần được xem xét, vì nấm có thể dễ dàng phát triển ở nơi lạnh và ẩm ướt.

Nhiều loại ô tô khác nhau Những điều trên có thể được thực hiện để ngăn ngừa nấm da lây nhiễm từ thú cưng của bạn. Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm nấm da ( nấm ngoài da ), bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác nhận.

Nói chung, nhiễm nấm da có thể được điều trị bằng thuốc mỡ hoặc kem, một số trong đó có chứa ketoconazole , được bán không cần kê đơn tại các hiệu thuốc hoặc quầy thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên dùng thêm thuốc trị nấm dạng uống (thuốc uống).

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ketoconazole, Nấm da