Cơ quan sinh dục không rõ ràng

Bướu sợi sinh dục hay còn gọi là sinh dục đôi là tình trạng hình dạng của bộ phận sinh dục hoặc bộ phận sinh dục không rõ ràng nên trông giống như quan hệ tình dục đôi, cụ thể là nữ và nam. Tình trạng này là do sự phát triển bất thường của bộ phận sinh dục khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Cơ quan sinh dục không rõ ràng là khá hiếm. Tình trạng này có thể do rối loạn nội tiết tố khi mang thai hoặc do bất thường nhiễm sắc thể. Quan hệ tình dục đôi là một phần của tình trạng rối loạn phát triển tình dục (DSD).

 Ambiguous Genitalia-alodokter

Nói chung, cơ quan sinh dục mơ hồ là vô hại. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khiến người bệnh bị rối loạn tâm thần và xã hội khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là bất thường ở tuyến thượng thận (tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh), quan hệ tình dục đôi cần phải được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân của Cơ quan sinh dục mơ hồ

Ví dụ, nếu trong quá trình thụ tinh, thai nhi nhận được một nhiễm sắc thể X. từ bố và một nhiễm sắc thể X từ mẹ, khi đó thai nhi sẽ có hai nhiễm sắc thể XX và là nữ. Nếu thai nhi nhận một nhiễm sắc thể X từ mẹ và một nhiễm sắc thể Y từ cha, thì thai nhi sẽ có nhiễm sắc thể XY và là nam giới.

Rối loạn nội tiết tố của người mẹ khi mang thai hoặc bất thường di truyền ở trẻ có thể dẫn đến đến cơ quan sinh dục mơ hồ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân của giới tính đôi không được biết chắc chắn.

Ở trẻ sơ sinh là nam giới về mặt di truyền, có một số điều kiện có thể dẫn đến sự xuất hiện của giới tính đôi, đó là:

 • Sự hình thành tinh hoàn bị hỏng do rối loạn di truyền
 • Sự thiếu hụt enzym 5A-reductase, một loại enzym có vai trò trong việc hình thành nội tiết tố androgen ở trẻ sơ sinh trai
 • Hội chứng vô cảm với androgen do cơ thể thai nhi thiếu phản ứng với hormone androgen
 • Rối loạn cấu trúc và chức năng của tinh hoàn hoặc sản xuất hormone testosterone

Trong khi nguyên nhân của Cơ quan sinh dục không rõ ràng ở trẻ sơ sinh có di truyền là nữ là: <

 • Tiếp xúc quá mức với nội tiết tố androgen trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như do phụ nữ mang thai dùng thuốc có chứa nội tiết tố androgen
 • Sự hiện diện khối u cản trở hoạt động của các hormone phát triển bộ phận sinh dục nữ
 • Hông U tuyến thượng thận bẩm sinh, một tình trạng di truyền gây sản xuất quá nhiều nội tiết tố androgen

Phụ nữ mang thai đã từng sẩy thai trước đó hoặc có thành viên có cơ quan sinh dục không rõ ràng có nhiều nguy cơ sinh con bị tình trạng này. <

Các triệu chứng của Cơ quan sinh dục không rõ ràng

Cơ quan sinh dục bị amiđan có thể được nhận thấy khi trẻ còn trong bụng mẹ hoặc khi trẻ được sinh ra. Khi bé có cơ quan sinh dục mơ hồ, giới tính không rõ ràng và giống như sinh đôi. Do đó, rất khó để xác định đứa trẻ sinh ra là con gái hay con trai.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể nhận thấy khi trẻ có cơ quan sinh dục không rõ ràng là:

Ở phụ nữ trẻ sơ sinh

 • Môi âm hộ đóng lại và sưng lên, khiến nó trông giống như bìu
 • Âm vật to ra, khiến nó trông giống như một dương vật nhỏ
 • Lỗ đường tiết niệu (niệu đạo) nằm xung quanh âm vật, có thể ở ngay trên âm vật hoặc bên dưới âm vật

Ở trẻ trai

 • Vị trí của lỗ tiểu ở bên dưới (lỗ tiểu)
 • Dương vật có kích thước nhỏ hoặc trông giống như âm vật to ra
 • Không tìm thấy tinh hoàn trong túi tinh hoàn hoặc bìu (cryptocismus)
 • Bộ phận đáng lẽ là bìu trông giống như môi âm hộ

Khi nào cần đi khám

Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ theo lịch đã định bởi một bác sĩ. Bằng cách đó, có thể liên tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình trạng của mẹ bầu.

Bác sĩ có thể phát hiện các cơ quan sinh dục mơ hồ khi em bé chào đời. Nếu bạn không sinh ở bác sĩ mà phát hiện bé có những biểu hiện bất thường như đã mô tả ở trên, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Chẩn đoán cơ quan sinh dục không rõ ràng

Nếu trẻ sinh ra có cơ quan sinh dục không rõ ràng, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của người mẹ trong thời kỳ mang thai, bao gồm cả thuốc hoặc thực phẩm bổ sung. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện cho em bé.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu, để đánh giá mức độ hormone và enzym ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục của em bé, chẳng hạn như testosterone, thụ thể androgen, enzym 5A reductase
 • Kiểm tra nhiễm sắc thể, để xác định giới tính di truyền của em bé
 • Quét bằng siêu âm, để xác định vị trí của tinh hoàn ở em bé có mắc chứng đái tháo đường không
 • Sinh thiết bằng cách lấy một mẫu mô sinh dục của em bé, để xác định xem có mô buồng trứng, mô tinh hoàn hay cả hai (viêm buồng trứng)

Sau khi xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ cho cha mẹ biết về giới tính di truyền của em bé, những bất thường nào xảy ra ở em bé và những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Điều trị cơ quan sinh dục mơ hồ

Điều trị cơ quan sinh dục không rõ ràng nhằm mục đích duy trì sức khỏe chức năng tình dục và khả năng sinh sản của bệnh nhân khi họ lớn lên, ngăn chặn các áp lực xã hội từ xã hội và duy trì tình trạng tâm lý của bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện để giải quyết các cơ quan sinh dục không rõ ràng là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của cơ quan sinh dục có nhiều amiđan. Mục đích của ca phẫu thuật là duy trì chức năng sinh dục của trẻ và định hình hình dáng bên ngoài của bộ phận sinh dục để trông bình thường.

Ở các bé gái, chức năng của các cơ quan sinh sản bên trong vẫn bình thường, mặc dù có những bất thường. của cơ quan sinh dục ngoài. Nếu âm đạo bị che phủ bởi da, bác sĩ sẽ phẫu thuật để tạo lỗ âm đạo.

Ở trẻ em trai, phẫu thuật để cải thiện hình dạng của dương vật để có thể duy trì chức năng cương dương khi trẻ lớn lên. .

Trị liệu

Nếu cơ quan sinh dục nổi hạch do rối loạn nội tiết tố, bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp hormone để cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Liệu pháp hormone cũng có thể được thực hiện trong tuổi dậy thì.

Các biến chứng của cơ quan sinh dục mơ hồ

Nếu không được điều trị ngay lập tức, cơ quan sinh dục không rõ ràng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau: <

 • Vô sinh hoặc hiếm muộn
 • Rối loạn cực khoái
 • Ung thư, bao gồm cả ung thư tinh hoàn
 • Rối loạn tâm thần
 • >

  Phòng ngừa Cơ quan sinh dục mập mờ

  Cơ quan sinh dục mơ hồ rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ bất thường ở thai nhi:

  • Sống một lối sống lành mạnh trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh, không hút thuốc và không uống rượu bia.>
   "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cơ quan sinh dục mơ hồ, Hội chứng klinefelter, Hội chứng turner, Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh