Có thể tiêm vắc xin Varicella cho sức khỏe cho trẻ em và người lớn

Thuốc chủng ngừa thủy đậu là thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu hoặc bệnh trái rạ . Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể gặp phải. Vì vậy, vắc xin thủy đậu rất quan trọng phải được tiêm cho cả trẻ em và người lớn.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do vi rút varicella-zoster gây ra. Khi bị căn bệnh này tấn công, một người có thể gặp các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ, đau đầu và xuất hiện các nốt đỏ trên mặt và cơ thể, kèm theo đó là những cục chất lỏng trong suốt khắp cơ thể gây cảm giác ngứa ngáy.

 Có thể tiêm vắc xin Varicella cho trẻ em và người lớn - dsuckhoe

Bệnh thủy đậu nói chung là nhẹ và có thể tự chữa khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, mất nước và nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết.

Do đó, bạn cần tiêm vắc xin thủy đậu để tránh bị thủy đậu và các biến chứng của bệnh này. .

Tầm quan trọng của Vắc xin Varicella

Vắc xin Varicella có thể ngăn ngừa bệnh thủy đậu với mức độ hiệu quả khá cao, lên đến 85–90%. Ngay cả khi mắc bệnh thủy đậu, những người đã tiêm vắc xin thủy đậu sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn.

Vắc xin thủy đậu chứa vi rút varicella-zoster giảm độc lực. Khi đưa vào cơ thể, vắc xin sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể để chống lại vi rút.

Vì đã bị làm yếu đi nên vi rút có trong vắc xin thủy đậu không thể gây nhiễm trùng.

Lịch chủng ngừa Varicella ở Trẻ em và Người lớn

Thuốc chủng ngừa varicella sẽ hiệu quả hơn nếu được tiêm cho trẻ em từ 1–18 tuổi. Dựa trên khuyến nghị của Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI), vắc xin thủy đậu nên được tiêm cho trẻ khi trẻ từ 1 tuổi trở lên, một lần.

Nếu vắc xin thủy đậu chỉ được tiêm khi trẻ trên 13 tuổi, sau đó nên tiêm hai lần với khoảng cách từ 4 đến 8 tuần.

Ở người lớn, vắc xin thủy đậu được tiêm cùng liều với trẻ em trên 13 tuổi, nghĩa là 2 lần với khoảng thời gian từ 4–8 tuần. Vắc xin thủy đậu ở người lớn được khuyến cáo cho những người mắc các bệnh sau:

  • Chưa từng được tiêm vắc xin vericella
  • Phụ nữ trong độ tuổi lao động
  • Đi làm ở những nơi có nguy cơ phơi nhiễm varicella cao, chẳng hạn như bệnh viện, trường học và phòng thí nghiệm
  • Tiếp xúc thường xuyên với những người bị suy giảm khả năng miễn dịch, chẳng hạn như HIV / AIDS hoặc hóa trị

Các điều kiện cần hoãn tiêm vắc xin Varicella

Những người bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như ho, cảm lạnh hoặc sốt nhẹ, vẫn có thể tiêm vắc xin thủy đậu. Tuy nhiên, không nên tiêm hoặc trì hoãn vắc xin thủy đậu ở những người mắc các bệnh sau:

  • Dị ứng với vắc xin thủy đậu, gelatin và thuốc kháng sinh neomycin
  • Đang mang thai
  • Hệ thống miễn dịch của cô ấy yếu, chẳng hạn như do HIV / AIDS, rối loạn di truyền, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid lâu dài
  • Cô ấy vừa mới điều trị truyền máu

Một số tác dụng phụ của vắc xin Varicella

Nói chung, vắc xin thủy đậu an toàn khi sử dụng. Có một số tác dụng phụ nhẹ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin này, đó là đau và sưng tại chỗ tiêm, phát ban trên da và sốt. Thông thường, các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày.

Nếu các tác dụng phụ gây khó chịu, bạn có thể dùng paracetamol để giảm đau và hạ sốt sau khi được tiêm thủy đậu. vắc xin.

Vắc xin thủy đậu là cách hiệu quả và an toàn để ngăn ngừa bệnh thủy đậu (varicella) rất dễ lây lan. Do đó, nếu bạn hoặc con bạn chưa bao giờ tiêm vắc xin thủy đậu, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định lịch tiêm chủng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thủy đậu, chủng ngừa