Có Thực Sự Không Nên Uống Nước Lạnh Trong Kỳ Kinh?

Vẫn còn nhiều thông tin khó hiểu liên quan đến kinh nguyệt và sức khỏe phụ nữ. Một điều khá phổ biến là truyền thuyết nói rằng phụ nữ không nên uống nước lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt. Giả định này có đúng không?

Kinh nguyệt hay tắt kinh là quá trình thành tử cung bị sa xuống do không có sự thụ tinh của trứng bởi tinh trùng. Mỗi phụ nữ có độ dài chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, đôi khi nó có thể đến sớm hơn hoặc thậm chí chậm hơn. Tùy thuộc vào thể trạng của từng phụ nữ.

 Bạn Có Thực Sự Không Nên Uống Nước Lạnh Trong Kỳ Kinh Không? - dsuckhoe

Có nhiều huyền thoại lưu truyền trong xã hội liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, một trong số đó là về tác dụng của việc uống nước lạnh đối với kinh nguyệt.

Uống nước lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt được nghi ngờ là làm ngừng kinh nguyệt và thay đổi chu kỳ. Trên thực tế, có nhiều tin đồn nói rằng nước lạnh sẽ làm cho máu kinh đông lại.

Sự thật về việc uống nước lạnh trong kỳ kinh nguyệt

Suy nghĩ rằng uống nước lạnh có thể làm ngừng kinh nguyệt, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hoặc làm đông máu kinh chắc chắn gây ra nhiều phản ứng khác nhau ở phụ nữ, một số nghi ngờ điều đó, nhưng không ít thực sự tin vào điều đó. Trên thực tế, không có mối liên hệ nào giữa việc uống nước lạnh và kinh nguyệt. Cho đến nay, không có nghiên cứu nào nói rằng uống nước lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến kinh nguyệt.

Hãy nhớ rằng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được điều chỉnh và chịu ảnh hưởng của nhiều loại hormone khác nhau, chẳng hạn như estrogen, progesterone, LH ( hormone tạo hoàng thể ), FSH ( hormone kích thích nang trứng ) và GnRH. ( hormone kích thích gonadotropin ).

Sự cân bằng của các hormone này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng thể chất và tinh thần. Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra do rối loạn sự cân bằng của các hormone này và một số yếu tố khác, chẳng hạn như mệt mỏi, căng thẳng quá mức và tập thể dục quá căng thẳng. Ngoài ra, có một số loại bệnh có thể cản trở dòng chảy kinh nguyệt của phụ nữ, chẳng hạn như PCOS hoặc rối loạn tuyến giáp. Một số yếu tố khác, bao gồm tuổi dậy thì, tập thể dục quá mức và sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tôi có thể uống nước lạnh trong kỳ kinh nguyệt không?

Quan niệm rằng uống nước đá có thể ngăn chặn và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và đông máu chỉ là một huyền thoại, đúng. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho huyền thoại này. Nên uống nhiều nước trắng, dù là nước lã, nước đá hay nước ấm trong thời kỳ kinh nguyệt để tránh mất nước. Ngoài ra, uống nước trắng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng kinh nguyệt, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi và đau lưng mà phụ nữ thường gặp trong kỳ kinh nguyệt.

Thay vì tránh uống nước đá, tốt hơn nên tránh uống đồ uống có cồn trong thời kỳ kinh nguyệt, vì những đồ uống này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của PMS. Tiêu thụ đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng khiến bạn nhạy cảm hơn và dễ cáu kỉnh hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, tiêu thụ đồ uống có cồn trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn mệt mỏi nhanh hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng chuột rút.

Sau khi biết những sự thật trên, bạn không còn phải lo sợ về những nguy hiểm của việc uống nước đá trong kỳ kinh nguyệt nữa rồi đúng không. Trên thực tế, bạn được khuyến khích uống nhiều nước hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên để thoải mái hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn phàn nàn về kinh nguyệt bất thường hoặc gặp phải các triệu chứng PMS không thể chịu nổi, chẳng hạn như đau đầu, đau bụng dữ dội, tâm trạng bất ổn hoặc khó ngủ, hãy cố gắng đi khám để biết nguyên nhân và được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, kinh nguyệt