Con chí

Chấy tóc là ký sinh trùng sống trên da đầu và gây ngứa da đầu. Những ký sinh trùng này thường được tìm thấy ở trẻ mẫu giáo và trẻ em trong độ tuổi đi học, tức là trẻ từ 3-11 tuổi. Thuật ngữ y tế cho bệnh do chấy tóc gây ra là Bệnh viêm mao mạch ở móng chân .

Một người có thể bị chấy tóc do tiếp xúc với đầu của người khác có chấy tóc. Điều này khác với nhận thức trong xã hội rằng chấy tóc xuất hiện do vệ sinh da đầu và tóc kém hoặc do bị động vật lây nhiễm.

Kutu Rambut-dsuckhoe

Rận tóc nói chung là ký sinh trùng vô hại đối với con người. Tuy nhiên, chấy tóc không được điều trị có thể gây khó chịu và ngứa ngáy cho người mắc phải do gãi ngứa da đầu.

Nguyên nhân gây ra Chấy tóc

Theo thuật ngữ y học, chấy tóc được biết đến với cái tên Pediculus humanus capitis . Rận tóc trưởng thành thường có kích thước bằng hạt vừng và có màu nâu hoặc xám. Những ký sinh trùng này có thể tồn tại tới 30 ngày trên da đầu người, nhưng thường chết trong vòng 12–24 giờ sau khi tách khỏi tóc.

Chấy thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với đầu của bệnh nhân. Nếu không tiếp xúc trực tiếp, chấy tóc không thể di chuyển từ đầu này sang đầu khác. Điều này là do chấy tóc không thể bay hoặc nhảy.

Mặc dù không thể bay hoặc nhảy, chấy tóc có thể bò nhanh chóng. Điều này cho phép chấy tóc di chuyển từ đầu của bệnh nhân sang đầu của người khác thông qua các đồ vật được sử dụng trên đầu, chẳng hạn như mũ, khăn quàng cổ, lược, kẹp tóc, gối, khăn tắm và tai nghe .

Sự lây truyền cũng có thể xảy ra gián tiếp nếu một người giữ những đồ vật này ở cùng một nơi với đồ vật của bệnh nhân. Ví dụ: đặt quần áo trong cùng tủ với bệnh nhân hoặc khi treo mũ và khăn quàng cùng mối nối với đồ dùng của bệnh nhân.

Các triệu chứng của Chấy tóc

Các triệu chứng của chấy tóc là ngứa trên da đầu, có thể lan xuống cổ và tai. Cảm giác ngứa này phát sinh do phản ứng của da người với nước bọt của bọ chét. Ngoài ngứa, bệnh nhân còn có thể cảm thấy nhột nhột như có vật gì đó len lỏi trên da đầu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Chấy tóc là loại ký sinh trùng có thể được điều trị bằng lược, cũng như các loại dầu gội hoặc chất lỏng đặc biệt được bán tự do. Nếu bạn đã tự điều trị tại nhà nhưng chấy vẫn không biến mất, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Chẩn đoán Rận tóc

Các bác sĩ có thể phát hiện chấy bằng cách hỏi các triệu chứng và kiểm tra tóc của bệnh nhân để tìm chấy hoặc trứng bọ chét. Nếu không thể trực tiếp nhìn thấy chấy, bác sĩ sẽ sử dụng lược serit, loại lược đặc biệt có thể bắt chấy và trứng chấy.

Dưới đây là các bước sử dụng lược:

 • Chải tóc bệnh nhân bằng lược thông thường trước để làm rối tóc
 • Nhẹ nhàng chải tóc cho bệnh nhân bằng lược từ da đầu đến ngọn tóc
 • Đảm bảo chải đều toàn bộ vùng tóc
Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bọ chét hoặc trứng bọ chét mắc kẹt trong lược trên mỗi chiếc lược hay không. Nếu không thể nhìn rõ rận, bác sĩ sẽ dùng kính lúp.

Nếu vẫn không thể xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng đèn Woods . Đèn Woods là một thiết bị có thể phát ra tia cực tím và thường được sử dụng để phát hiện các chứng rối loạn da khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng như bệnh bạch biến.

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ thắp sáng một đèn Woods và làm nổi bật nó trên da đầu của bệnh nhân ở khoảng cách 10–12 cm trong phòng tối. Chấy tóc và trứng bọ chét sẽ phát sáng dưới ánh sáng của đèn.

Điều trị Chấy tóc

Như đã đề cập ở trên, một cách để loại bỏ chấy là chải tóc ướt bằng lược. Chải tóc được thực hiện 3–4 ngày một lần, ít nhất trong 2 tuần, để đảm bảo không còn chấy trên tóc. Liệu pháp này cũng có thể được kết hợp với việc sử dụng dầu gội đầu đuổi bọ chét.

Một phương pháp điều trị khác có thể được thực hiện là sử dụng dầu gội đầu có chứa permethrin. Dầu gội này được bán miễn phí và có thể mua mà không cần bác sĩ kê đơn. Việc sử dụng dầu gội đầu có thể được thực hiện độc lập tại nhà, với các bước sau:

 • Cởi quần áo trước khi sử dụng dầu gội cho chấy.
 • Không sử dụng dầu xả hoặc dầu gội với dầu xả trước khi dùng dầu gội trị chấy.
 • Sử dụng thuốc trị chấy theo hướng dẫn trên bao bì thuốc.
 • Thoa dầu gội lên toàn bộ da đầu và tóc, khi tóc đã khô một nửa. Đối với những bệnh nhân có mái tóc dài, hãy sử dụng 2 chai dầu gội trị chấy nếu cần thiết.
 • Xả tóc sau 10 phút.
 • Không rửa lại cho đến 2 ngày sau.
 • Dùng lược để loại bỏ bọ chét chết.
 • Nếu cần, hãy cắt tóc ngắn để dễ điều trị hơn.

Nếu vẫn còn cảm nhận được sự di chuyển của chấy, không nên lặp lại việc điều trị trực tiếp bằng dầu gội trị chấy. Hãy nhớ rằng dầu gội đầu dành cho bọ chét không thể giết chết trứng bọ chét. Vì vậy, việc sử dụng dầu gội đầu này nên được lặp lại từ 7–10 ngày sau lần điều trị đầu tiên để diệt trừ chấy mới nở.

Để loại bỏ chấy và trứng, cách có thể làm là dùng lược chải đầu khi tóc còn ướt. Chải tóc hàng ngày bằng lược trong vòng 2-3 tuần để đảm bảo hết chấy và trứng bọ chét.

Không chỉ trên đầu, các vật dụng được sử dụng cũng phải được làm sạch chấy. Sau đây là những ví dụ về các vật dụng cần được diệt sạch chấy rận và cách làm sạch chúng:

 • Giặt quần áo, ga trải giường và vỏ gối bằng nước nóng, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
 • Ngâm lược, ruy băng và kẹp tóc trong nước nóng trong 5–10 phút
 • Làm sạch sàn, thảm, ghế và ghế sofa bằng máy hút bụi
 • Cho các vật dụng không giặt được vào túi đóng chặt và bảo quản trong 2 tuần

Điều quan trọng cần nhớ là không sử dụng thuốc xịt diệt côn trùng vì chúng có thể gây nguy hiểm nếu hít phải hoặc ngấm vào da. Ngoài ra, hãy luôn đọc các quy tắc sử dụng các loại thuốc mà bạn sử dụng để tránh lạm dụng ma túy.

Nếu chấy vẫn không biến mất với phương pháp điều trị trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc đuổi bọ chét khác, chẳng hạn như malathion , ivermectin hoặc spinosad . Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc có trong lá lốt dùng để trị chấy.

Biến chứng Chấy tóc

Chấy tóc nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ngứa da đầu, khiến người mắc phải gãi đầu liên tục. Bạn sẽ cảm thấy ngứa nhiều hơn vào ban đêm, vì bọ chét hoạt động mạnh hơn trong bóng tối. Tình trạng này có thể khiến mọi người bị rối loạn giấc ngủ.

Các biến chứng khác của chấy tóc mà bệnh nhân có thể gặp phải là:

 • Phát ban và tổn thương da đầu
 • Thiếu máu do nhiễm trùng
 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn (chốc lở)
 • Căng thẳng

Ngăn ngừa Chấy tóc

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn sự xuất hiện của chấy. Biện pháp phòng ngừa này cũng nên được thực hiện bởi những người đã tiếp xúc với chấy tóc, để chấy tóc không quay trở lại. Một số nỗ lực bạn có thể thực hiện là:

 • Tránh tiếp xúc với đầu của người khác khi thực hiện các hoạt động cùng nhau
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như quần áo, mũ, khăn tắm và gối
 • Không nằm trên ghế sofa, thảm hoặc giường mà bệnh nhân vừa sử dụng, trừ khi đã được làm sạch bằng máy hút bụi.
 • Giặt quần áo của bệnh nhân bằng nước nóng, sau đó tắm nắng ở nơi có nắng nóng
 • Giặt các vật dụng bệnh nhân mặc, dù sử dụng nước ấm hay phương pháp giặt khô
 • Cho các vật dụng không giặt được của bệnh nhân vào túi và đóng chặt trong 2 tuần
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chấy, Chấy