Công cụ kiểm tra khả năng sinh sản lành mạnh để tăng cơ hội mang thai

Biết được thời điểm dễ thụ thai trở nên quan trọng trong chương trình mang thai. Để dễ dàng hơn, các bộ dụng cụ kiểm tra khả năng thụ thai thường được sử dụng, đặc biệt là những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Khả năng sinh sản ở nữ giới xảy ra khi người phụ nữ trải qua quá trình rụng trứng, một quá trình trứng được phóng thích từ buồng trứng vào ống dẫn trứng để sẵn sàng được thụ tinh bởi tinh trùng. Thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ thường bắt đầu khoảng 10–14 ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

 Công cụ kiểm tra khả năng sinh sản để tăng cơ hội mang thai-dsuckhoe

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, 28 ngày. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc phát hiện thời điểm rụng trứng mỗi tháng là điều khá khó khăn. Vì vậy, cần có một công cụ kiểm tra khả năng sinh sản.

Cách biết khả năng sinh sản của phụ nữ bằng công cụ kiểm tra khả năng sinh sản

Có một số công cụ kiểm tra khả năng sinh sản có thể được sử dụng để tìm hiểu thời điểm khả năng sinh sản xảy ra, bao gồm:

1. Gói xét nghiệm rụng trứng

Gói xét nghiệm rụng trứng rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhỏ nước tiểu của mình vào thiết bị. lat kiểm tra khả năng sinh sản này hoạt động bằng cách phát hiện những thay đổi trong hoóc môn tạo hoàng thể e (LH) trong nước tiểu.

Nếu việc sản xuất hormone LH tăng lên, điều đó có nghĩa là sắp đến thời kỳ rụng trứng và đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục nếu bạn đang có kế hoạch mang thai.

Công cụ này được coi là hiệu quả để xác định thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ, đạt 98% chỉ trong một lần sử dụng. Tuy nhiên, công cụ này không thể được sử dụng ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc Hội chứng nang trứng không bị đột biến Luteinized (LUFS). Cả hai điều kiện đều có thể ảnh hưởng đến hormone LH.

Trước khi bạn mua gói que thử rụng trứng , hãy hỏi dược sĩ trước vì công cụ này rất giống với gói thử nghiệm .

2. Đo nhiệt độ cơ bản

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là đo nhiệt độ cơ thể cơ bản ( Cơ thể cơ bản T ươ ng / BBT). Nhiệt độ cơ bản chính là nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi.

Việc đo nhiệt độ cơ bản có thể được thực hiện bằng nhiệt kế được trang bị một dụng cụ đo thân nhiệt cơ bản đặc biệt. Sử dụng nhiệt kế khi thức dậy, chính xác là trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng.

Thông thường, thân nhiệt của phụ nữ không rụng trứng dao động từ 36,2–36,5 ° C. Tuy nhiên, trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng khoảng 0,5–1 ° C so với nhiệt độ cơ thể bình thường. Điều này là do hormone progesterone gây ra.

Để có kết quả chính xác, hãy đo nhiệt độ cơ thể cơ bản hàng ngày trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, từ ngày đầu tiên bạn có kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

3. Chất nhầy cổ tử cung

Ngoài hai xét nghiệm khả năng sinh sản, những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung cũng có thể được sử dụng làm tiêu bản. Tình trạng của l endir cổ tử cung sẽ thay đổi khi các tế bào trứng bắt đầu được giải phóng. Những thay đổi này trong chất nhầy cổ tử cung chịu ảnh hưởng của các hormone điều chỉnh quá trình rụng trứng.

Nói chung, khi tế bào trứng chuẩn bị được thụ tinh, chất nhầy cổ tử cung có kết cấu đàn hồi hơn, trong suốt hoặc hơi trắng và mịn, giống như lòng trắng trứng.

Những thay đổi này trong chất nhầy có thể khó phân biệt đối với một số phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra nó bằng khăn giấy hoặc ngón tay sạch.

Thực hiện kiểm tra này vài lần một ngày. Nếu không có chất nhờn xung quanh âm đạo, điều đó có nghĩa là bạn không có khả năng sinh sản.

Chất nhầy cổ tử cung sẽ khó được sử dụng làm chuẩn để xác định thời gian dễ thụ thai nếu phụ nữ đang hành kinh hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Rối loạn sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Mặc dù đang trong thời kỳ dễ thụ thai nhưng có một số yếu tố có thể đóng vai trò lớn trong việc ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ, đó là:

  • Lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu
  • Các vấn đề về dinh dưỡng, chẳng hạn như béo phì hoặc suy dinh dưỡng
  • Trải nghiệm tres
  • Bị rối loạn phóng noãn, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang và rối loạn tuyến giáp
  • Xuất hiện mô sẹo trên xương chậu do nhiễm trùng vùng chậu, viêm ruột thừa hoặc sau phẫu thuật vùng bụng hoặc vùng chậu
  • Bị lạc nội mạc tử cung
  • Bị các khối u hoặc u nang trong cơ quan sinh sản
  • Bị tắc nghẽn hoặc tổn thương ống dẫn trứng thường do bệnh viêm vùng chậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (PMS), chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu
Để biết chắc chắn nguyên nhân gây vô sinh nữ, hãy đến ngay bác sĩ sản khoa để kiểm tra. Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm về khả năng sinh sản để xác định nguyên nhân khiến bạn khó mang thai cũng như giới thiệu bộ dụng cụ kiểm tra khả năng sinh sản phù hợp cho bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, vô sinh, lập kế hoạch mang thai