CT Scan Độ tương phản và Không chụp CT, Biết sự khác biệt

Sự khác biệt giữa chụp CT có cản quang và không cản quang dễ dàng nhận ra nhất từ ​​các bước chuẩn bị được thực hiện trước khi trải qua quy trình chụp CT. Ngoài ra, sự khác biệt giữa hai phương pháp này nằm ở nguy cơ tác dụng phụ sau khi chụp CT.

Kiểm tra y tế thông qua chụp CT có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chất cản quang (thuốc nhuộm đặc biệt) hoặc không sử dụng chất cản quang. Việc sử dụng chất tương phản thường là cần thiết để làm rõ chất lượng hình ảnh của các bộ phận trông mờ nhạt, chẳng hạn như một số mạch máu, cấu trúc hoặc mô mềm.

 CT Scan Contrast và Non -ontrast, Biết sự khác biệt - dsuckhoe

Sự khác biệt giữa quét CT tương phản và không chụp CT

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa chụp CT tương phản và không cản quang mà bạn cần biết:

Chuẩn bị trước khi thực hiện quy trình chụp CT

Trước khi trải qua quy trình chụp CT với chất cản quang, bệnh nhân thường sẽ được yêu cầu ký vào đơn đồng ý về nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến chất cản quang. Ngược lại, đối với chụp CT không cắt lớp, bệnh nhân có thể tiến hành thủ thuật ngay lập tức.

Quy trình chụp CT không cắt lớp thường mất khoảng 15–30 phút. Trong khi đó, nếu sử dụng chất cản quang, quá trình chụp CT sẽ bắt đầu sớm hơn khoảng 1 giờ để chất cản quang có thể chảy hoàn toàn qua mạch máu.

Ngoài ra, trong quy trình chụp CT có chất cản quang, bệnh nhân không được ăn uống trước khi khám 6–8 giờ theo khuyến cáo của bác sĩ. Bệnh nhân chỉ được chụp CT scan chất cản quang ít nhất 2 ngày một lần và nên mang theo băng để tránh rò rỉ sau khi rút dung dịch cản quang.

Một số cách chuẩn bị thông thường trước khi chụp CT bao gồm:

  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái
  • Tháo các vật bằng kim loại dính vào cơ thể, chẳng hạn như đồ trang sức, kính, răng giả, kẹp tóc, đồng hồ, thắt lưng và áo ngực dây để không ảnh hưởng đến kết quả chụp CT
  • Thông báo cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng và bất kỳ loại dị ứng nào bạn mắc phải để bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm nguy cơ dị ứng
  • Thông báo cho bác sĩ về các triệu chứng hoặc tiền sử bệnh tật của bạn, đặc biệt là bệnh tim, hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh thận
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc có thể đang mang thai

Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra

Các chất tương phản thường được đưa cho bệnh nhân bằng đường uống (thuốc cản quang uống) hoặc tiêm vào mạch máu ở cánh tay của bệnh nhân (thuốc cản quang đường tĩnh mạch). Hầu hết các chất cản quang được sử dụng trong quy trình chụp CT đều có gốc i-ốt. Việc sử dụng chất cản quang trong quy trình chụp CT có thể gây ra nguy cơ dị ứng ở một số người, đặc biệt đối với những người bị bệnh thận, tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim và rối loạn tuyến giáp. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Cơ thể hoặc xung quanh bụng nóng và ửng đỏ trong khoảng 20 giây
  • Một cảm giác ấm áp xung quanh bàng quang có thể khiến bệnh nhân cảm thấy như đang đi tiểu
  • Vị kim loại trong miệng
  • Đau và sưng ở cánh tay
  • Buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày và táo bón

Mặc dù hầu hết các phản ứng dị ứng là nhẹ và tạm thời, bệnh nhân vẫn nên thông báo trước cho bác sĩ nếu họ đã từng bị dị ứng với chất cản quang.

Bằng cách đó, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như cho steroid và thuốc kháng histamine trước khi làm thủ thuật. Điều này là do, trong một số trường hợp, chất cản quang cũng có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) và thậm chí là suy thận.

Trong khi đó, chụp CT không cắt lớp tương đối an toàn để thực hiện và hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhi và phụ nữ mang thai, việc tiếp xúc với bức xạ cao trong quy trình chụp CT có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Đối với bệnh nhi, bác sĩ thường sẽ chỉ thực hiện quy trình chụp CT khi thực sự cần thiết và với liều lượng bức xạ thấp. Đối với phụ nữ mang thai, thông thường bác sĩ sẽ đề nghị một hình thức khám sức khỏe không sử dụng bức xạ, chẳng hạn như MRI hoặc siêu âm.

Sau quy trình chụp CT

Khi chụp CT không cắt lớp, sau khi quá trình quét hoàn tất, bệnh nhân thường có thể trở về nhà ngay lập tức và sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp tiêm chất cản quang, bệnh nhân cần đợi khoảng 15–30 phút để đào thải chất cản quang ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân chụp CT có chất cản quang cũng được khuyến cáo uống nhiều nước hơn trong 24 giờ sau khi chụp.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự khác biệt giữa chụp CT cản quang và chụp CT không cản quang, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cũng như hỏi bạn cần chuẩn bị gì trước khi trải qua cuộc kiểm tra này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra-X quang, ct-scan