CT Scan sức khỏe, đây là những gì bạn nên biết

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là một thủ tục sử dụng kết hợp nhiều công nghệ > ảnh X-quang hoặc tia X và hệ thống máy tính đặc biệt để xem các tình trạng trong cơ thể từ nhiều góc độ khác nhau , cho cả mục đích chẩn đoán, đánh giá hành động y tế hoặc điều trị .

Kết quả chụp CT có chất lượng và độ sâu chi tiết hơn ảnh chụp X-ray. Để có hình ảnh rõ nét hơn, đôi khi cần tiêm chất cản quang vào mạch máu hoặc khi say rượu.

 Chụp CT, Đây Là Điều Bạn Nên Biết-dsuckhoe

Chỉ định CT Scan

Có thể chụp CT được bác sĩ sử dụng cho một số mục đích sau:

 • Chẩn đoán các bất thường ở cơ và xương
 • Phát hiện vị trí của khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông
 • Phát hiện vết thương hoặc chảy máu ở các cơ quan nội tạng
 • >
 • Hướng dẫn quy trình của một quy trình y tế, chẳng hạn như phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh
 • Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị đã đưa ra

Sau đây là một ví dụ về việc sử dụng chụp CT trên các bộ phận cơ thể:

 • i> Đ a u CT scan ngực được sử dụng để xem sự hiện diện hoặc không có nhiễm trùng ở các cơ quan trong lồng ngực, thuyên tắc phổi, ung thư phổi, sự lây lan của ung thư từ các cơ quan khác đến vùng ngực hoặc các vấn đề về tim, thực quản và mạch máu lớn (động mạch chủ).
 • Bụng
  Chụp CT vùng bụng được sử dụng để phát hiện u nang, áp xe, khối u, chảy máu, chứng phình động mạch hoặc dị vật trong ổ bụng, cũng như xem sự hiện diện hoặc không có sự mở rộng của các hạch bạch huyết, viêm túi thừa và viêm ruột thừa.
 • Đường tiết niệu
  Ứng dụng chụp CT vào đường tiết niệu để phát hiện tình trạng hẹp đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang và các khối u trong thận hoặc bàng quang.
 • Khung chậu
  Chụp CT vùng chậu có thể được sử dụng để phát hiện các rối loạn ở tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc tuyến tiền liệt.
 • Chân tay hoặc cánh tay
  Chụp CT các chi hoặc chân gan được sử dụng để xem tình trạng của xương và khớp.
 • Đầu
  Chụp CT vùng đầu có thể được sử dụng để phát hiện khối u, nhiễm trùng hoặc chảy máu ở đầu, cũng như để xem liệu có bị gãy xương hay không. hộp sọ sau chấn thương đầu.
 • Cột sống
  Chụp CT cột sống được thực hiện để xem cấu trúc và các khe của cột sống, cũng như để kiểm tra tình trạng của các dây thần kinh cột sống.

Cảnh báo CT Scan

Trong Nói chung, chụp CT là một thủ tục an toàn, nhanh chóng và không đau. Tuy nhiên, có một số điều mà bệnh nhân cần biết trước khi tiến hành, đó là:

 • Thai nhi và trẻ em dễ bị tổn thương hơn trước những nguy hiểm khi tiếp xúc với phóng xạ. Do đó, phụ nữ mang thai và trẻ em nói chung không nên chụp CT.
 • Chất lỏng cản quang được sử dụng khi chụp CT có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm cả phản ứng phản vệ. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có tiền sử dị ứng, đặc biệt là với các chất cản quang hoặc i-ốt.
 • Bệnh nhân cần cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung, vitamin và các sản phẩm thảo dược mà họ đang sử dụng. Các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngừng dùng một số loại thuốc.
 • Các bà mẹ đang cho con bú khi chụp CT có dịch cản quang không cần phải ngừng cho con bú. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cảm thấy an toàn, bạn nên hút sữa mẹ trước để đáp ứng nhu cầu của em bé cho đến 1–2 ngày sau khi chụp CT.
 • Chụp CT có thể gây ra nỗi sợ hãi ở những người bị chứng sợ hãi clustrphobia . Do đó, bệnh nhân mắc bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được dùng thuốc an thần trước khi làm thủ thuật.
Trước khi CT Scan h3>

Sau đây là một số công việc cần chuẩn bị trước khi tiến hành chụp CT:

 • Tiến hành xét nghiệm máu để xem chức năng thận, nếu sẽ chụp CT có chất cản quang
 • Không ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi làm thủ thuật, đặc biệt đối với những bệnh nhân sẽ sử dụng chất cản quang
 • Uống thuốc nhuận tràng, đối với những bệnh nhân sẽ được chụp hình ổ bụng
 • Tháo các vật bằng kim loại, chẳng hạn như đồng hồ, đồ trang sức, kính và thắt lưng để kết quả hình ảnh không bị xáo trộn
 • Thay quần áo bằng quần áo đặc biệt do bệnh viện cung cấp

Chất cản quang có thể được cung cấp thông qua nhiều cách, tùy thuộc vào phần nào của cơ thể sẽ được kiểm tra. Dưới đây là các cách để cung cấp chất cản quang trong quy trình chụp CT:

 • Uống (uống)
  Bệnh nhân sẽ được cho uống chất cản quang, đặc biệt nếu Chụp CT được thực hiện để xem tình trạng của thực quản, dạ dày hoặc ruột. Khi uống, chất cản quang có thể gây khó chịu.
 • Tiêm thuốc
  Khi chụp CT được thực hiện để xem tình trạng của túi mật, đường tiết niệu , gan, hoặc lưu lượng mạch máu, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang qua mạch máu tĩnh mạch ở cánh tay để làm rõ hình ảnh của cơ quan. Bệnh nhân có thể cảm thấy nóng trong người hoặc có vị kim loại trong miệng sau khi tiêm.
 • Đau thắt lưng
  Khi chụp CT được thực hiện để kiểm tra tình trạng ruột già, một chất cản quang sẽ được đưa vào qua hậu môn của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể cảm thấy tê và khó chịu trong quá trình làm thủ thuật.

Nếu chụp CT cho trẻ em, bác sĩ có thể chỉ định gây mê để trẻ có thể bình tĩnh trong quá trình phẫu thuật. Lý do là, nếu cơ thể di chuyển trong quá trình chụp CT, kết quả có thể kém rõ ràng và khó đọc.

Quy trình CT Scan

Sau khi thực hiện tất cả các bước chuẩn bị, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm trên giường có trang bị gối, thắt lưng và gối tựa đầu để tránh di chuyển cơ thể trong quá trình làm thủ thuật.

Phòng chụp CT chỉ được phép cho bệnh nhân. Bác sĩ X quang sẽ vận hành máy từ một phòng khác đồng thời theo dõi và liên lạc với bệnh nhân thông qua hệ thống liên lạc nội bộ được kết nối ở cả hai phòng.

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được đặt vào một máy chụp CT có hình dạng giống như một chiếc bánh rán. Máy sẽ quay khi quá trình chụp ảnh diễn ra. Mỗi vòng sẽ ghi lại một hình ảnh của cơ thể dưới dạng từng mảnh.

Đôi khi, bác sĩ X quang sẽ yêu cầu bệnh nhân vẽ, giữ và thở ra trong quá trình phẫu thuật để có kết quả hình ảnh rõ ràng.

Ngoài ra, giường của bệnh nhân cũng có thể được di chuyển để lấy hình ảnh một bộ phận cơ thể cụ thể, nhưng bệnh nhân không được di chuyển trong quá trình này vì có thể làm hỏng kết quả hình ảnh.

Trong quá trình thực hiện, không có cảm giác đau xuất hiện. Bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy khó chịu vì không thể cử động trong vài phút. Bệnh nhân cũng có thể nghe thấy tiếng ồn, chẳng hạn như tích tắc hoặc tiếng vo ve khi máy đang chạy.

Chụp ảnh bằng máy chụp CT thường chỉ mất vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào bộ phận cơ thể được khám. . Tuy nhiên, tổng thể từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành, quá trình chụp CT mất khoảng 30-60 phút.

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả chụp CT vài ngày hoặc vài tuần sau khi thực hiện.

Sau khi CT Scan

Thông thường, bệnh nhân được phép về nhà và tiếp tục các hoạt động bình thường sau khi chụp CT. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân được sử dụng chất cản quang, nên đợi trong bệnh viện ít nhất 1 giờ để biết trước phản ứng dị ứng. lái xe và nên đi cùng gia đình hoặc người thân khi từ bệnh viện trở về.

Biến chứng

Biến chứng

> CT Scan

Tiếp xúc với bức xạ thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với bức xạ được sử dụng trên chụp CT là rất nhỏ và được coi là an toàn.

Ngoài ra, tiêm chất cản quang có thể gây ra các phản ứng dị ứng nhẹ, chẳng hạn như ngứa, ngứa, phát ban đỏ hoặc nóng bừng. trên cơ thể. Tuy nhiên, phản ứng này có thể tự biến mất hoặc khi sử dụng thuốc kháng histamine.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu chất cản quang gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ, chẳng hạn như:

 • Ngứa và chóng mặt nghiêm trọng
 • Khó thở
 • Tim đập nhanh
 • Khó nuốt
 • Sưng mí mắt, môi, lưỡi , hoặc cổ họng

Mặc dù rất hiếm, việc tiêm thuốc cản quang cũng có thể gây suy thận. Những biến chứng này có nhiều khả năng xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường, mất nước hoặc bệnh thận.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, CT scan, chấn thương đầu, ung thư-2