CTS (Hội chứng ống cổ tay) Định nghĩa Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Định nghĩa CTS (Hội chứng ống cổ tay)

Hội chứng ống cổ tay hoặc hội chứng ống cổ tay (CTS) là một tình trạng gây ra tê, ngứa ran, đau hoặc yếu ở bàn tay và cổ tay. Hội chứng này xảy ra khi các dây thần kinh ở cổ tay bị chèn ép hoặc suy nhược.

Ống cổ tay là một lối đi hẹp ở cổ tay được tạo thành bởi xương cổ tay (xương cổ tay) và mô liên kết giữa các xương (dây chằng). Bên trong ống cổ tay, có dây thần kinh giữa, điều khiển các cơ của ngón tay và nhận kích thích từ da ở vùng bàn tay.

 Hội chứng ống cổ tay-dsuckhoe

Hội chứng ống cổ tay (CTS) xảy ra khi ống cổ tay trở nên hẹp do mô xung quanh sưng lên và đè lên dây thần kinh giữa. Mặc dù bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Nguyên nhân và triệu chứng của Hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay (CTS) là do căng thẳng thần kinh ở cổ tay. Áp lực lên các dây thần kinh này có thể xảy ra do một số điều kiện. Một trong số đó là gãy xương ở cổ tay gây sưng tấy các mô xung quanh.

CTS có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ran, đau, rát và tê ở bàn tay và ngón tay. Ngoài những phàn nàn về cảm giác này, bệnh nhân CTS cũng bị yếu cơ cánh tay. Các triệu chứng của CTS có thể biến mất và phát sinh gây trở ngại cho người mắc phải trong các hoạt động hàng ngày.

Điều trị và Phòng ngừa Hội chứng ống cổ tay

CTS có thể được khắc phục bằng cách tránh các hoạt động sử dụng nhiều bàn tay hoặc ngón tay. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ cổ tay. Nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc thậm chí trầm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thêm.

Phòng ngừa ống cổ tay được thực hiện bằng cách giảm nguy cơ bị thương ở bàn tay và cổ tay. Một số điều cần làm là:

  • Tránh uốn cong cổ tay của bạn.
  • Kéo căng cổ tay.
  • Không nắm tay quá chặt.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng ống cổ tay, alo-bệnh-2