Cúm Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Điều trị Biến chứng Phòng ngừa Hiểu biết Cúm

Cúm hoặc cúm là một bệnh nhiễm vi rút tấn công mũi, họng và phổi . Những người bị cúm có thể bị sốt, nhức đầu, cảm lạnh, nghẹt mũi và ho.

Nhiều người coi bệnh cúm là bệnh cảm cúm thông thường. Mặc dù các triệu chứng tương tự nhau, hai tình trạng này do các loại vi rút khác nhau gây ra. Các triệu chứng cúm trầm trọng hơn và xảy ra đột ngột, trong khi các triệu chứng của cảm lạnh thông thường có xu hướng nhẹ và xuất hiện dần dần.

 alodokter-flu

Cảm cúm là bệnh rất dễ lây truyền cho người khác, nhất là trong 3 - 4 ngày đầu sau khi người bệnh mắc bệnh. Thậm chí trong một số trường hợp, những người bị cúm có thể lây bệnh trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Cúm

Một người có thể bị cúm nếu họ vô tình hít phải một giọt nước bọt trong không khí, do bệnh nhân tiết ra khi hắt hơi hoặc ho. Ngoài ra, chạm vào miệng hoặc mũi sau khi cầm một vật tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân, cũng có thể là một phương tiện lây truyền vi rút cúm.

Các triệu chứng cúm bao gồm sốt, cảm lạnh, nghẹt mũi và đau đầu. Mặc dù tương tự như các triệu chứng của ho do cảm lạnh thông thường, nhưng các triệu chứng cúm nghiêm trọng hơn và thường xảy ra đột ngột.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng trên không cải thiện sau hai tuần hoặc cải thiện nhưng sau đó trầm trọng hơn. Cần thực hiện hành động khẩn cấp nếu các triệu chứng cúm kèm theo khó thở hoặc mất ý thức.

Điều trị và Phòng ngừa Cúm

Có thể điều trị bệnh cúm nhẹ bằng cách nghỉ ngơi nhiều, ăn thực phẩm lành mạnh có chứa vitamin C và uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kê đơn thuốc nhằm đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ngăn ngừa biến chứng.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm phòng cúm. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa tay siêng năng và không ở gần những người bị cúm.

Biến chứng cúm

Cảm cúm hồi phục và nặng hơn có thể là dấu hiệu của các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như phổi ẩm ướt, rối loạn tim, viêm màng não hoặc nhiễm vi-rút trong não. Những biến chứng này có thể có nhiều nguy cơ hơn ở phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sốt, cúm, cúm