5 loại vitamin để có sức bền tốt hơn

Có nhiều loại vitamin cho sức bền có trong trái cây, rau và các nguồn thực phẩm khác. Vitamin này rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch cũng như duy trì sức khỏe tổng thể.

Vitamin là một trong những loại dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Mặc dù cần với một lượng tương đối nhỏ, nhu cầu vitamin của cơ thể vẫn cần được đáp ứng.

 5 loại vitamin cho sức bền tốt hơn - dsuckhoe

Điều này là do vitamin cũng đóng một vai trò trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại các mầm bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút, gây bệnh.

Vitamin tốt cho sức bền

Có một số loại vitamin mà bạn có thể tiêu thụ để duy trì khả năng miễn dịch tối ưu, bao gồm:

1. Vitamin A

Cho đến nay, vitamin A được biết đến nhiều hơn như một loại vitamin tốt cho việc duy trì chức năng thị lực. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích này, vitamin A cũng có thể được tiêu thụ để duy trì hệ thống miễn dịch.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các tế bào bạch cầu, là những tế bào máu có chức năng chống lại các vật thể lạ, chẳng hạn như virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Khi chất lượng và số lượng tế bào bạch cầu được duy trì tốt, nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm trùng, chẳng hạn như COVID-19, cũng sẽ giảm.

Để hấp thụ lượng vitamin A, bạn có thể ăn gan bò và các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, cà chua và dưa hấu.

2. Vitamin B

Không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai, việc bổ sung vitamin B cũng cần được đáp ứng mỗi ngày để duy trì khả năng miễn dịch tối ưu. Ngũ cốc, các loại hạt, ớt, cá ngừ, thịt gà, cá cũng như sữa và các sản phẩm chế biến sẵn là một số loại thực phẩm bạn có thể tiêu thụ để có đủ lượng vitamin B.

3. Vitamin C

Vitamin C có nhiều lợi ích sức khỏe tốt cho cơ thể, từ việc tối ưu hóa chức năng của các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, chống lại tác động của các gốc tự do, duy trì làn da khỏe mạnh, đến đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Sự kết hợp của những lợi ích này làm cho vitamin C trở thành một trong những loại vitamin được tiêu thụ thường xuyên nhất để duy trì khả năng miễn dịch. Trên thực tế, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại sản phẩm bổ sung có hàm lượng vitamin C trên thị trường.

Tuy nhiên, ngoài chất bổ sung, bạn cũng có thể nhận được vitamin C tự nhiên từ một số loại trái cây, chẳng hạn như cam, chanh, kiwi, dâu tây và các loại rau như bông cải xanh và rau bina.

4. Vitamin D

Một loại vitamin khác được biết là có lợi cho cả việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng là vitamin D. Việc hấp thụ vitamin này có thể được lấy từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá, trứng, ngũ cốc và bơ thực vật đã được tăng cường vitamin D. p> Ngoài việc thu được thông qua thực phẩm bổ dưỡng, cơ thể cũng có thể sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để nhận được lợi ích của ánh sáng mặt trời có chứa vitamin D, bạn nên phơi nắng khoảng 5–15 phút trong 2-3 lần một tuần.

Tuy nhiên, bạn không nên tắm nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ vì ánh nắng vào thời điểm đó có thể khiến da dễ bị bỏng.

5. Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin có thể hoạt động giống như một chất chống oxy hóa. Vì vậy, vitamin E được tiêu thụ tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do tác động của các gốc tự do.

Các loại hạt và ngũ cốc, chẳng hạn như hạt hướng dương, hạnh nhân và đậu phộng, là nguồn cung cấp vitamin E. Ngoài ra, vitamin E cũng có thể được tìm thấy trong xoài, bơ và rau bina.

Ngoài các loại thực phẩm cung cấp vitamin được đề cập ở trên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các chất bổ sung hoặc vitamin tổng hợp như một giải pháp thay thế để đáp ứng lượng vitamin cần thiết hàng ngày tốt cho sức bền.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất bổ sung vitamin không thể thay thế hoàn toàn thức ăn. Bởi vì, ngoài việc đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể, thực phẩm dinh dưỡng còn có thể đáp ứng việc hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất đạm, chất xơ, chất bột đường và chất khoáng.

Không chỉ vậy, để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh, đó là tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, nghỉ ngơi đầy đủ, bỏ hút thuốc và uống rượu.

Nếu cần, hãy tham khảo thêm ý kiến ​​của bác sĩ để tìm ra chế độ ăn uống lành mạnh và cách đáp ứng lượng dinh dưỡng của bạn, bao gồm cả liều lượng vitamin để tăng sức bền, theo nhu cầu của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, bổ sung