Các con số về kỳ vọng cuộc sống của người Indonesia và cách mở rộng nó

Tỷ lệ tuổi thọ có thể thay đổi theo thời gian và thậm chí khác nhau giữa các khu vực hoặc quốc gia. Những khác biệt về tuổi thọ này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, từ môi trường, tình trạng sức khỏe, đến tình trạng kinh tế. Vậy tuổi thọ của người Indonesia là bao nhiêu?

Số liệu tuổi thọ là dữ liệu thống kê mô tả tuổi thọ trung bình của một người trong dân số. Kỳ vọng về một khu vực hoặc quốc gia càng cao thì mức độ sức khỏe và hạnh phúc của người dân ở đó càng tốt.

 Angka Harapan Hidup Masyarakat Indonesia dan Cara Memperpanjangnya-dsuckhoe

Số liệu về kỳ vọng cuộc sống của người Indonesia

Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ của cộng đồng thế giới vào năm 2018 là 72,5 tuổi. Trong khi đó ở Indonesia, tuổi thọ của người dân là 71,5 tuổi.

Dựa trên số liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Trung ương của Cộng hòa Indonesia, tuổi thọ của người dân Indonesia vào năm 2019 là 73,3 tuổi đối với phụ nữ và 69,4 tuổi đối với nam giới. Dữ liệu được lấy từ tuổi thọ trung bình ở mỗi tỉnh ở Indonesia là 34 tỉnh.

Trong số 34 tỉnh, tuổi thọ của người dân vùng DI Yogyakarta vào năm 2019 là cao nhất, cho cả nam và nữ. Trong khi đó, tỉnh có tuổi thọ thấp nhất là Tây Sulawesi.

Mặc dù vậy, tuổi thọ chung của xã hội Indonesia vẫn tiếp tục tăng trong 50 năm qua. Điều này cho thấy chất lượng sức khỏe và tình trạng kinh tế - xã hội của người dân Indonesia đã được cải thiện.

Cách kéo dài thời gian sống của bạn

Về bản chất, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của một khu vực không chỉ phụ thuộc vào chính quyền địa phương mà còn phụ thuộc vào hành vi của cộng đồng để luôn áp dụng lối sống lành mạnh.

Dưới đây là một số lối sống lành mạnh để tăng cơ hội sống lâu hơn của một người:

1. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm lành mạnh với dinh dưỡng cân bằng là một trong những cách giúp kéo dài tuổi thọ. Có nhiều loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể tiêu thụ, từ trái cây và rau tươi, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Thay vào đó, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, nhiều đường và nhiều muối. Ba loại thực phẩm này có nguy cơ cao gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường, thậm chí ung thư có thể làm giảm tuổi thọ.

2. Tiếp tục di chuyển

Các nghiên cứu cho thấy rằng duy trì hoạt động hoặc tập thể dục cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và trầm cảm. Tất nhiên, điều này có tác động tốt đến chất lượng cuộc sống của một người, vì vậy nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ hoặc tuổi thọ của họ.

Do đó, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và tất nhiên với loại bài tập phù hợp với tình trạng của bạn. Bạn cũng nên vận động, chẳng hạn như đi bộ nhiều hơn ngồi, chọn cầu thang qua thang cuốn hoặc dọn dẹp nhà cửa lúc rảnh rỗi.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Các nghiên cứu cho thấy những người thường ngủ ít hơn 5–7 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn. Điều này là do thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Do đó, hãy ngủ đủ giấc, từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

4. Không hút thuốc và giảm uống rượu

Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ sự nguy hiểm của việc hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Thuốc lá và rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, bệnh tim và bệnh gan và tuyến tụy. Tất cả những căn bệnh này đều có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn.

Thật không may, nhiều người vẫn thực hiện thói quen xấu này. Thật vậy, việc bỏ thuốc lá hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, điều này vẫn phải được thực hiện để cuộc sống có chất lượng tốt hơn.

5. Quản lý tốt căng thẳng

Các nghiên cứu cho thấy cả phụ nữ và nam giới không thể kiểm soát được căng thẳng có nguy cơ tử vong sớm hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu khác đã liên kết căng thẳng với nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là ung thư.

Căng thẳng là điều khó tránh, nhưng nó có thể được kiểm soát. Dành thời gian để làm mới suy nghĩ của bạn, chẳng hạn như đi nghỉ hoặc chỉ trò chuyện với bạn bè. Bạn cũng có thể dành thời gian để thực hiện các bài tập thở và kỹ thuật thư giãn.

Các số liệu về tuổi thọ là dữ liệu thống kê và không nhất thiết mô tả chất lượng cuộc sống của bạn. Trên thực tế, bạn là người có thể kiểm soát sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Các phương pháp trên là những cách cơ bản để xây dựng chất lượng cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu bạn cũng có thể mời những người xung quanh tham gia chương trình sống lành mạnh, để tuổi thọ của người dân Indonesia cũng cao hơn.

Ngoài ra, đừng tuyệt vọng nếu bạn đã mắc bệnh mãn tính hoặc một số tình trạng bệnh lý nhất định, vì đây không phải là rào cản để bạn có được chất lượng cuộc sống tốt. Dưới đây là cách thực hiện, điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ, thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra và áp dụng lối sống lành mạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao, căng thẳng