Có nhiều loại chất ngọt nhân tạo, một số loại nguy hiểm

Nhiều loại thực phẩm, đồ uống và sản phẩm ăn kiêng ngày nay sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Những chất thay thế đường này được biết đến là có những lợi ích được cho là hỗ trợ ng ườ ng đi bộ i ăn kiêng giảm cân . Nhưng đừng quên, chất tạo ngọt nhân tạo này cũng có tác động xấu đến sức khỏe nếu sử dụng quá mức.

Chất làm ngọt nhân tạo thay thế cho đường tổng hợp. Những chất tạo ngọt này có thể đến từ các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như thảo mộc và đường đã qua chế biến (đường tinh luyện). Chất làm ngọt nhân tạo còn được gọi là chất tạo ngọt mạnh vì chúng có vị ngọt hơn nhiều so với đường thông thường.

 Các loại chất ngọt nhân tạo rất đa dạng, một số loại thì nguy hiểm-dsuckhoe

Hóa chất thay thế đường này là một chất phụ gia bắt chước tác động của đường với lượng calo thấp hơn. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang ngày càng thay thế đường hoặc xi-rô ngô bằng chất làm ngọt nhân tạo trong các loại sản phẩm của mình. Điều này là do lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm có chất làm ngọt nhân tạo là rất cao.

Một số chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống:

  • Aspartame. Thành phần này được sử dụng làm chất tạo ngọt trong kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng, thạch và đồ uống có ga. Độ ngọt của nó đạt đến độ ngọt gấp 220 lần so với đường thông thường. Lượng ăn vào hàng ngày có thể chấp nhận được là 50 mg / kg thể trọng. Nội dung của aspartame bao gồm các axit amin, axit aspartic, phenylalania và một ít etanol.
  • Saccharin. Độ ngọt thu được đạt gấp 200-700 lần so với đường thông thường. Việc sử dụng saccharin trong một khẩu phần đối với thực phẩm chế biến không được vượt quá 30 mg trong khi đối với đồ uống cũng không được quá 4 mg / 10 ml chất lỏng.
  • Sucralose, được sản xuất từ ​​sucrose và có vị ngọt gấp 600 lần so với đường. Thành phần này thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm nướng hoặc chiên. Lượng sucralose tiêu thụ lý tưởng hàng ngày là 5 mg / kg thể trọng.
  • Acelsufam kali, chất này rất bền ở nhiệt độ cao và dễ hòa tan nên thích hợp sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Giới hạn tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là 15 mg / kg thể trọng.
  • Neotam. Hàm lượng neotam hòa quyện và tạo thành một vị ngọt độc đáo. Những chất làm ngọt nhân tạo này được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và chất điều vị trong các loại thực phẩm khác. Về mặt hóa học, hàm lượng của nó gần giống như aspartame, nhưng nó có vị ngọt hơn 40 lần so với aspartame. So với đường tinh luyện, độ ngọt của neotam cao gấp 8.000 lần. Neotam có thể được tiêu thụ tới 18mg / kg trọng lượng cơ thể trong một ngày.

A dakah D tác d ụng B uruk P emanis B > uatan M ực ăn M uống > K ita ?

Cho đến nay, chất làm ngọt nhân tạo vẫn tiếp tục bị làm mưa làm gió bởi chỉ trích do cáo buộc rằng việc bổ sung chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Saccharin được cho là có chứa chất gây ung thư, mặc dù điều này chưa được chứng minh một cách chắc chắn. Saccharin được công bố là chất gây ung thư yếu, an toàn cho con người. Một mối nguy hiểm có thể xảy ra khác của saccharin là phản ứng dị ứng với thành phần trong đó, cụ thể là sulfonamit. Sulfonamide cũng có thể được tìm thấy trong một số loại kháng sinh và ở một số người tiêu thụ chúng có thể gây dị ứng với các triệu chứng như phát ban trên da, chóng mặt, tiêu chảy và khó thở.

Trong khi đó, chất làm ngọt làm từ aspartame là thay thế đường gây tranh cãi nhất. Khi nhiệt độ của aspartame lên rất cao, cồn gỗ trong aspartame chuyển thành formalin có hại cho cơ thể. Aspartame sẽ được tiêu hóa trong dạ dày cho đến khi được giải phóng ở dạng không giống với cấu trúc ban đầu. Đây là lý do tại sao không nên tiêu thụ aspartame đối với những người bị rối loạn chuyển hóa vì sợ rằng nó sẽ không được tiêu hóa đúng cách.

Những nghi ngờ về vấn đề sức khỏe do tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo sucralose, neotam, và acelsufame kali cũng vẫn đang được nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu. Cho đến nay, nghiên cứu vẫn chưa có kết quả chắc chắn rằng chất làm ngọt tự nhiên vẫn được công bố là an toàn cho con người ngay cả đối với phụ nữ mang thai.

Chất làm ngọt nhân tạo là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho đường vì chúng không thêm calo trong thực phẩm. Đây là một lựa chọn tốt, đặc biệt cho quản lý cân nặng và bệnh nhân tiểu đường. Nhưng chúng ta phải biết rằng vẫn còn một cuộc tranh luận về những nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ các quy tắc tiêu thụ hàng ngày đối với chất ngọt nhân tạo này để chúng ta được duy trì. Nếu chúng tôi nghi ngờ các triệu chứng do sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, ngừng bổ sung các chất dinh dưỡng này vào thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo điều đó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống