Cơ thể mệt mỏi khi thức dậy? Đây là nguyên nhân và cách giải quyết

Thay vì cảm thấy sảng khoái, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy? Cơ thể mệt mỏi khi thức dậy chắc chắn có thể khiến bạn thiếu động lực để vận động. Do đó, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân có thể gây ra tình trạng và cách khắc phục.

Ngoài việc ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc cũng là một phần của lối sống lành mạnh.

 Cơ Thể Mệt Mỏi Khi Thức dậy? Đây là Nguyên Nhân và Cách Vượt Qua - dsuckhoe

Số lượng và chất lượng tốt Giấc ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, duy trì cân nặng lý tưởng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngược lại, khi cơ thể thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ bị xáo trộn, bạn có thể trở nên mệt mỏi hơn và có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi khi thức dậy

Giấc ngủ chất lượng thường được đặc trưng bởi n cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, có thể chất lượng giấc ngủ của bạn có vấn đề.

Dưới đây là một số điều có thể khiến cơ thể mệt mỏi khi thức dậy: <

1. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ngủ quá nhiều hoặc thậm chí là ngủ ít hơn có thể khiến một người cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Thói quen này cũng có thể khiến một người cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy.

Vì vậy, bạn nên đáp ứng nhu cầu về thời gian ngủ lý tưởng, đó là 7-9 giờ mỗi ngày.

2. Căng thẳng

Không thể phủ nhận rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và là một trong những nguyên nhân gây ra mệt mỏi khi thức dậy. Nguyên nhân là do khi căng thẳng, bạn rất có thể sẽ thức giấc vào ban đêm, thậm chí khó đi vào giấc ngủ nên dễ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

3. Thiếu máu

Thiếu máu hoặc thiếu máu có thể khiến cơ thể thiếu oxy. Sau đó, điều này có thể khiến những người bị thiếu máu dễ cảm thấy mệt mỏi, kể cả khi thức dậy.

Nếu bị thiếu máu, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt, da xanh xao, mờ mắt, khó tập trung, và yếu.

4. Rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn đã ngủ trong một khoảng thời gian lý tưởng, nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ. Một số dạng rối loạn giấc ngủ có thể khiến cơ thể mệt mỏi khi thức dậy bao gồm mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ.

5. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính hay hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là một hội chứng có thể khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi.

Không giống như mệt mỏi bình thường, tình trạng này không cải thiện khi người bệnh được nghỉ ngơi. Ngược lại, hội chứng mệt mỏi mãn tính thực sự có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.

Mẹo khắc phục và ngăn ngừa mệt mỏi cơ thể khi thức dậy

Các vấn đề của Cơ thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy Giấc ngủ có thể được khắc phục bằng cách cải thiện chất lượng và số giờ ngủ. Để cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ của mình, bạn có thể thử các cách sau:

  • Cố gắng chợp mắt khoảng 20 phút mỗi ngày để giúp giảm mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ.
  • Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.
  • Tập các môn thể thao có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, chẳng hạn như bơi lội, chạy bộ hoặc thái cực quyền.
  • Tạo bầu không khí trong phòng thuận lợi bằng cách áp dụng vệ sinh giấc ngủ , chẳng hạn như giữ phòng sạch sẽ, tắt đèn và tránh nghịch các thiết bị trước khi đi ngủ.
  • Thực hiện các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ để giảm căng thẳng, chẳng hạn như tắm nước ấm, đọc sách, thiền hoặc tập yoga.
  • Tránh thức ăn nặng và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trước khi đi ngủ.

Hãy thử áp dụng những mẹo trên để có một giấc ngủ ngon, chất lượng hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn vẫn tiếp tục cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy hoặc nếu phàn nàn này khiến bạn khó hoạt động, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ngủ, rối loạn giấc ngủ