Đồ uống năng lượng có hại cho thận, lầm tưởng hay sự thật?

Nước tăng lực được cho là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, một trong số đó là gây hại cho thận. Nó là sự thật hay chỉ là một huyền thoại? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Nước tăng lực là thức uống giải khát có tác dụng tăng cường năng lượng, sức chịu đựng, thể chất, sự tập trung, tâm trạng và giải tỏa mệt mỏi. Vì vậy, thức uống này thường được dùng để khắc phục tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi.

 Thức uống năng lượng có tác động xấu đến thận, lầm tưởng hay sự thật? - dsuckhoe

Thành phần quan trọng nhất trong nước tăng lực là caffeine. Caffeine là chất kích thích (chất kích thích) hệ thần kinh giúp cơ thể tỉnh táo và tỉnh táo hơn. Nước tăng lực cũng có hàm lượng đường cao, có thể ở dạng fructose, sucrose và chất làm ngọt nhân tạo.

Ngoài ra, nước tăng lực cũng có thể chứa nhiều chất khác, chẳng hạn như nhân sâm, taurine, gluconolactone, guarana, L- carnitine, inositol, axit sorbic và vitamin B, ngay cả với một lượng nhỏ.

Tác động của thức uống năng lượng đối với thận

Nước tăng lực có một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Các cơ quan thường bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thức uống này là tim, thần kinh và não. Mặc dù ít phổ biến hơn, nước tăng lực cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và thận.

Sau đây là những tác động của việc tiêu thụ nước tăng lực đối với thận:

Tăng đi tiểu tần suất và nguy cơ mất nước

Caffeine có tác dụng lợi tiểu, là khả năng tăng sản xuất nước tiểu. Đó là lý do tại sao, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn sau khi tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, bao gồm cả nước tăng lực.

Ngoài ra, caffein cũng có thể làm tăng bài tiết muối (natri) trong nước tiểu. Natri có tác dụng giữ lại chất lỏng trong cơ thể, để cơ thể không bị thiếu chất lỏng.

Lượng natri và chất lỏng bị hao hụt sau khi tiêu thụ caffein sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước.

Gây tổn thương ở thận

Những tác dụng phụ này rất hiếm, nhưng khá nghiêm trọng. Uống nước tăng lực quá nhiều hoặc trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận, dẫn đến:

  1. Suy thận cấp tính. Suy thận cấp là tình trạng thận suy giảm chức năng, xảy ra đột ngột (trong vài giờ hoặc vài ngày). Caffeine, taurine, chiết xuất nhân sâm và quá nhiều đường trong nước tăng lực đóng một vai trò trong việc gây ra tình trạng này. Tiêu thụ quá thường xuyên hoặc quá nhiều nước tăng lực có chứa các chất này có thể dẫn đến tăng huyết áp và gián đoạn lưu lượng máu đến thận. Đây là nguyên nhân gây ra suy thận cấp tính
  2. Suy thận mãn tính. Hậu quả gián tiếp của việc tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực là suy thận mạn, là tình trạng rối loạn cấu trúc và chức năng của thận phát triển dần dần, ít nhất là 3 tháng. Một lon nước tăng lực chứa khoảng 54 gam hoặc tương đương với 13 thìa cà phê đường. Nạp quá nhiều đường về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Cả hai tình trạng này cuối cùng có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

Hóa ra ý kiến ​​cho rằng nước tăng lực có ảnh hưởng xấu đến thận là có thật. Những tác dụng phụ này thường xảy ra khi tiêu thụ nước tăng lực quá nhiều hoặc trong thời gian dài.

Để ngăn ngừa rối loạn thận, bạn nên hạn chế tiêu thụ nước tăng lực không quá 500 ml hoặc 1 lon mỗi ngày. Ngoài ra, hãy uống nhiều nước để ngăn mất nước.

Bạn không nên uống nước tăng lực nếu bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim hoặc bệnh thận. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi uống nước tăng lực.

Người viết:

dr. Caroline Claudia

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, bệnh thận, suy thận