Giới thiệu về Protein Shake, Lợi ích và Sự an toàn của nó đối với Cơ thể

Protein lắc là thức uống gồm bột protein trộn với nước. Những chất bổ sung dinh dưỡng này thường được thực hiện bởi những người muốn giảm cân hoặc tăng cơ. Tuy nhiên, có một số rủi ro và tác dụng phụ của protein lắc mà bạn cần biết.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để sửa chữa các tế bào và mô bị hư hỏng. Ngoài ra, protein còn có chức năng tạo ra nhiều chất quan trọng khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như kháng thể, hormone và các chất đông máu.

 Giới thiệu về Protein Shake, Lợi ích và An toàn của nó đối với Cơ thể-dsuckhoe <

Protein lắc có thể là một sự thay thế cho những bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein thông qua thực phẩm hoặc cần lượng protein cao hơn vì một số lý do, chẳng hạn như đang ăn kiêng hoặc đang thực hiện một chương trình tập thể dục để xây dựng cơ bắp.

Protein lắc và các loại của chúng

Protein lắc được bao gồm trong loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng này. Bản thân thuật ngữ lắc protein xuất phát từ cách trình bày nó được lắc ( lắc ) trong chai cho đến khi hòa tan.

Có một số loại protein được sử dụng làm protein lắc, đó là:

Đạm whey

Whey là loại protein lắc phổ biến nhất. Loại đạm này chứa các axit amin thiết yếu từ sữa bò mà cơ thể dễ hấp thụ.

Protein casein

Tương tự như whey, casein cũng có nguồn gốc từ sữa bò và chứa các axit amin thiết yếu. Sự khác biệt là, casein được cơ thể hấp thụ chậm hơn.

Protein đậu nành

Protein đậu nành là một sự thay thế cho những người bị dị ứng với sữa bò. Protein đậu nành cũng chứa các axit amin thiết yếu và isoflavone.

Protein cây gai dầu

Protein cây gai dầu là một loại protein thực vật chứa nhiều omega-3 và omega-6, nhưng lại có ít axit amin thiết yếu, đặc biệt là lysine. Ngoài ra, vẫn có protein lắc được làm từ protein gạo, protein đậu phộng, protein trứng. Một số sản phẩm lắc protein thậm chí còn kết hợp các loại protein trên để bổ sung cho các loại axit amin có trong chúng.

Các lợi ích khác nhau của Protein Shake

Có một số lợi ích của protein lắc đối với sức khỏe và thể chất, bao gồm:

1. Ngăn chặn cơn đói và ngăn chặn sự thèm ăn

Protein lắc có thể ngăn chặn cơn đói và sự thèm ăn theo hai cách. Đầu tiên, giảm hormone ghrelin gây ra cảm giác đói trong khi ngăn chặn sự thèm ăn. Thứ hai, nó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Những lợi ích này khiến protein lắc thường được sử dụng để giảm cân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tiêu thụ quá nhiều protein lắc cũng không tốt, vì nó có thể dẫn đến dư thừa calo. Đây chính là nguy cơ khiến bạn khó giảm cân.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, 20 gram protein lắc trong một lần uống là đủ để giảm cảm giác đói.

2. Tăng khối lượng cơ

Ăn nhiều protein có thể làm tăng quá trình trao đổi chất, vì cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa protein. Trong quá trình này, cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo, do đó khi kết hợp với các bài tập xây dựng cơ bắp, việc tiêu thụ protein lắc có thể làm tăng khối lượng cơ bắp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ ít nhất 40 gam protein trước khi ngủ có thể kích thích cơ thể sản sinh mô cơ. Do đó, tiêu thụ protein lắc trước khi ngủ có thể là một trong những lựa chọn thay thế để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sự hình thành khối lượng cơ thể và loại cơ cũng phụ thuộc vào loại bài tập thể dục hoặc bài tập được thực hiện.

3. Loại bỏ mỡ bụng

Ăn nhiều protein có thể giúp bạn giảm nhiều chất béo hơn, đặc biệt là chất béo ở vùng bụng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Trong một số nghiên cứu, những người tham gia thực hiện chế độ ăn kiêng bằng cách thay đổi một số lượng calo của họ thành protein sẽ giảm được mỡ bụng và cân nặng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ hiệu quả nếu đi kèm với việc tập thể dục thường xuyên.

4. Cải thiện hiệu suất thể chất

Protein lắc ban đầu được tiêu thụ rộng rãi bởi các vận động viên muốn cải thiện hiệu suất thể chất của họ. Điều này là do lượng protein, bao gồm protein lắc, có thể tăng sức mạnh cơ bắp trong quá trình tập luyện và tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Rủi ro và tác dụng phụ của việc lắc protein

Protein lắc được coi là an toàn nếu tiêu thụ với lượng hợp lý và theo đúng hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ protein lắc đôi khi có thể gây ra một số rủi ro và tác dụng phụ, bao gồm:

Khó tiêu

Protein lắc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và tiêu chảy, nếu những người không dung nạp lactose tiêu thụ. Ngoài ra, những người khó tiêu hóa protein hoặc thiếu men tiêu hóa cũng có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa khi tiêu thụ protein lắc.

Tăng cân

Protein lắc thực sự có thể giảm cân. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, protein lắc chứa nhiều đường và calo cũng có nguy cơ tăng cân.

Ngoài ra, protein lắc cũng có thể làm tăng khối lượng cơ ở những người thường xuyên tập thể dục để tăng cơ. Sự gia tăng khối lượng cơ này cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Nhiều vấn đề sức khỏe khác

Tiêu thụ protein lắc có thể khiến cơ thể dư thừa protein. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như mất nước, thiếu canxi và rối loạn thận. Do đó, chế độ ăn giàu protein thường không được khuyến khích cho những người bị bệnh thận.

Ngoài ra, protein shakes cũng chứa nhiều đường và thêm chất tạo ngọt. Nếu tiêu thụ quá thường xuyên hoặc quá mức, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Trong một số trường hợp, tiêu thụ protein lắc cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người có tiền sử dị ứng thực phẩm nhất định, chẳng hạn như dị ứng sữa. Nhu cầu protein thực tế có thể được đáp ứng dễ dàng thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein. Mặc dù protein lắc có thể được tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu protein, nhưng lượng protein từ thực phẩm vẫn tốt hơn so với thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn muốn sử dụng protein lắc cho một mục đích cụ thể, trước tiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về những lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng phù hợp với nhu cầu của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, thể thao