Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của trái cây Bidara đối với sức khỏe

Mặc dù chưa phổ biến lắm nhưng những lợi ích bidara đáng được quan tâm. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, có rất nhiều lợi ích từ quả bidara mà chúng ta có thể nhận được.

Quả Bidara ( Ziziphus mauritiana ) hay còn gọi là quả táo tàu Ấn Độ là một loại quả đặc trưng của Nam Á rất giàu chất dinh dưỡng. Ở Indonesia, loại quả này được tìm thấy rộng rãi ở Sumba, Java và Bali.

 Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích trái cây Bidara-dsuckhoe Lợi ích của quả bidara bắt nguồn từ các chất dinh dưỡng khác nhau và các hợp chất hoạt tính sinh học mà nó chứa. Loại trái cây này được tiêu thụ tốt nhất ở điều kiện tươi khi nó đã chín một nửa hoặc khi nó còn xanh với một đốm đỏ nhẹ. Ở giai đoạn này, quả bidara có độ giòn và vị chua ngọt.

Nội dung trái cây Bidara

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, quả bidara có khả năng trở thành nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Quả Bidara cũng chứa nhiều nước nên rất tốt để tiêu thụ để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Không chỉ vậy, loại quả này còn chứa nhiều loại khoáng chất và hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể.

Trong 100 gam quả bidara có chứa khoảng:

  • 17 gam carbohydrate
  • 65–75 mg vitamin C
  • 27 mg phốt pho
  • 25,5 mg canxi
  • 0,8- 1,8 mg sắt

Ngoài ra, quả bidara cũng chứa một số khoáng chất khác bao gồm natri, kali, mangan, kẽm , đồng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, chẳng hạn như, phenol, flavonoid, saponin, axit triterpenic, và phenol.

Những lợi ích khác nhau của trái cây Bidara

Dưới đây là một số lợi ích quả bidara mà bạn cần biết:

1. Chống lại các gốc tự do

Quả Bidara có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh nhờ vào hàm lượng các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau trong đó. Cơ thể cần những chất chống oxy hóa này để ngăn chặn tác động của các gốc tự do dư thừa có nguy cơ gây hại cho các tế bào của cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, từ lão hóa sớm đến bệnh tim.

2. Tăng sức bền

Hàm lượng vitamin C trong 100 g quả bidara có thể đáp ứng gần như 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch để chống lại nhiễm trùng hoặc sản xuất kháng thể.

Không chỉ chống lại nhiễm trùng, khả năng miễn dịch tốt còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư. Ngoài ra, quả bidara còn chứa nhiều axit triterpenic được chứng minh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hắc tố. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

3. Giảm lượng đường trong máu

Hàm lượng saponin và tannin trong quả bidara có lợi giúp tăng sản xuất hormone insulin và tăng khả năng hấp thụ đường huyết vào các tế bào của cơ thể, đặc biệt là trong tình trạng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lợi ích của loại quả này vẫn được chứng minh là giới hạn đối với động vật, vì vậy nó cần được nghiên cứu thêm.

4. Bảo vệ gan khỏi bị hư hại

Gan là một cơ quan của cơ thể không dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, một khi bị tổn thương, các mô gan không thể trở lại trạng thái ban đầu và chức năng của nó sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Lợi ích của quả bidara trong việc bảo vệ mô gan đến từ hàm lượng các hợp chất hoạt tính sinh học. Hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất này có thể bảo vệ gan khỏi tiếp xúc với các hợp chất hóa học và chứng viêm có thể dẫn đến các bệnh gan khác nhau, chẳng hạn như xơ gan và ung thư gan.

Mặc dù một số lợi ích của quả bidara vẫn cần được nghiên cứu thêm, nhưng không có gì sai khi biến loại quả này thành một món ăn nhẹ lành mạnh để nhận được chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong đó.

Ngoài việc ăn trực tiếp, quả bidara còn có thể được chế biến dưới dạng nước uống thảo dược. Ở một số vùng, trái bidara non cũng thường được thưởng thức dưới dạng rujak hoặc kẹo.

Bản thân trái cây Bidara được coi là đủ an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng quả bidara để điều trị một số bệnh, trước hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được bác sĩ tư vấn về hiệu quả và độ an toàn đối với tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc, dinh dưỡng