hiếm khi được biết đến, đó là chức năng của chất nhầy và phần thịt trong mũi

Chảy nước mũi hoặc chảy nước mũi c òn thường đ ược coi là một điều phiền toái và cần được loại bỏ . Tuy nhiên t rong thực tế, sự hiện diện của u ng viên trong mũi cho thấy rằng hệ th ực> Cơ quan đang hoạt động Mũi của bạn vẫn hoạt động tốt. Nào, hãy xem giải thích thêm trong bài viết này!

Chắc hẳn mọi người đều phải nâng mũi để tháo gỡ những khó khăn. Dịch mũi là chảy nước mũi hoặc chất nhầy khô trong mũi. Sự hiện diện của lớp đệm này là rất tự nhiên, vì màng nhầy trong khoang mũi tiếp tục sản xuất chất nhầy để lót bên trong mũi.

 Hiếm khi được biết, Đây là Chức năng của Chất nhầy và Phần nhô ở Mũi - dsuckhoe

Chức năng của chất nhầy và phần trên trong mũi

Chất nhầy được sản xuất bởi một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như mũi, đường tiêu hóa và đường hô hấp. Chất nhầy được tạo ra trong mũi được gọi là hắt hơi. Mũi và xoang sẽ liên tục sản xuất chất nhầy để lót khoang mũi.

Nếu không nhận ra, mũi và xoang có thể tạo ra khoảng 1-2 lít nước mũi mỗi ngày. Việc sản xuất chất nhầy này nhằm mục đích ngăn các vật thể lạ có hại, chẳng hạn như bụi, vi trùng, phấn hoa và phân trong không khí xâm nhập sâu hơn vào đường hô hấp.

Sau đó, bụi và phân sẽ bám vào mõm và lông mao (lông mịn ở bên trong mũi). Phân dính vào lỗ mũi sẽ khô lại và trở thành cặn.

Nếu mũi không tiết ra chất nhầy, bụi bẩn có thể đi thẳng vào đường hô hấp. Điều này khiến phổi bị nhiễm trùng và kích ứng, khiến bạn khó thở.

Hắt hơi cũng có vai trò giữ ấm không khí bạn hít thở, giữ ẩm bên trong mũi và bảo vệ phổi. Ngoài ra, cơ thể cũng phản ứng với không khí lạnh và vi rút gây cảm lạnh thông thường bằng cách tăng sản xuất mụn cóc trong mùa mưa.

Nguy cơ của Thói quen Hắt hơi

Ngoài việc làm sạch mũi, đôi khi ngửi hoặc ngoáy mũi cũng là một thói quen, đặc biệt là khi bạn bồn chồn.

Bạn cần hãy cẩn thận với thói quen đánh hơi này. Đánh hơi có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe do vi trùng được tìm thấy trên ngón tay. Những vi trùng này có thể gây ra nhiễm trùng ở bên trong mũi.

Ngược lại, đất bùn cũng có thể chứa vi trùng có thể lây truyền sang các ngón tay. Nếu bạn không rửa tay ngay lập tức, các ngón tay dùng để đánh hơi có thể làm lây lan một số loại vi rút, chẳng hạn như vi rút cúm.

Không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do truyền vi trùng, việc đánh hơi có thể cũng làm tổn thương niêm mạc mũi và gây chảy nước mũi.

Một trong những cách tốt nhất để làm sạch mũi là thổi khí từ mũi cho đến khi nước mũi chảy ra. Dùng khăn giấy hoặc khăn tay để phần móng không rơi xuống bất cứ đâu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa ngón tay vào mũi, dù cố ý hay không, hãy tập thói quen rửa tay và cắt tỉa móng tay thường xuyên để giảm nguy cơ lây lan vi trùng.

Một mẹo nhỏ để giữ cho mũi của bạn luôn sạch sẽ, hãy cố gắng rửa sạch phần mũi mỗi sáng hoặc tối khi đang tắm. Bằng cách này, bạn có thể ngăn vi trùng truyền từ tay vào mũi hoặc ngược lại do tiếp xúc với nhiều người.

Bạn cũng có thể làm sạch mũi bằng bình xịt nước muối bằng dụng cụ chuyên dụng (neti pot) hoặc hít hơi nước ấm. Ngoài ra, hãy sử dụng máy làm ẩm không khí ( máy tạo độ ẩm ) để cặn bẩn hình thành trong mũi không bị cứng lại và dễ làm sạch.

Nếu cặn bẩn xuất hiện kèm theo sức khỏe khác các rối loạn, chẳng hạn như chảy máu mũi thường xuyên, mũi có màu xanh, vàng hoặc đen, sốt, nhức đầu hoặc sưng và đau quanh mũi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh