Kết quả kiểm tra IQ không phải là yếu tố quyết định duy nhất của trí thông minh

Trong nhiều năm, kết quả kiểm tra IQ là tiêu chuẩn để đo lường trí thông minh của một người. Nhưng theo thời gian, kết quả kiểm tra IQ không còn là yếu tố quyết định duy nhất của trí thông minh. Có nhiều yếu tố quyết định trí thông minh của một người.

IQ thường được định nghĩa là khả năng nhận thức, tài năng, trí tuệ, khả năng tư duy và khả năng sử dụng logic nói chung. Các bài kiểm tra IQ cũng là các bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá trí thông minh của một người, cho dù kém hơn, trung bình hay cao hơn.

 Kết quả bài kiểm tra IQ không phải là yếu tố quyết định duy nhất của trí thông minh-dsuckhoe

Tuy nhiên, giả định này không chính xác. Các nhà tâm lý học tin rằng có những thành phần khác đóng vai trò quyết định sự thông minh và thành công của một người. Những thành phần này không thể chỉ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra IQ.

Chức năng kiểm tra IQ

Các bài kiểm tra IQ thường được sử dụng cho các mục đích sau:

  • Đo lường trí thông minh nói chung
  • Đo lường khả năng học tập ở trường
  • Dự đoán khả năng làm việc
  • Cân nhắc khi chọn chuyên ngành (nghiên cứu) hoặc nghề nghiệp
  • Biết kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
  • Đánh giá các rào cản về sở hữu trí tuệ

Các bài kiểm tra IQ có thể là bước đầu tiên để chẩn đoán các vấn đề về trí tuệ. Nếu một đứa trẻ đạt điểm rất thấp trong bài kiểm tra IQ, bác sĩ có thể đề nghị các cuộc kiểm tra khác, chẳng hạn như kiểm tra kỹ năng thích ứng và kiểm tra y tế tâm thần, để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật học tập.

Tại sao các bài kiểm tra IQ không thể trở thành điểm chuẩn ?

Mặc dù đã được sử dụng rộng rãi, nhưng các bài kiểm tra IQ để xác định trí thông minh của một người đã nhận được nhiều lời chỉ trích trong nhiều năm qua. Các bài kiểm tra IQ được coi là không công bằng đối với những người thiếu khả năng nhận thức và được coi là bỏ qua tầm quan trọng của khả năng sáng tạo, tính cách, sự đồng cảm hoặc khả năng xã hội và trí thông minh tinh thần của một người.

Vì vậy, các bài kiểm tra IQ không thể là tiêu chuẩn duy nhất để xác định mức độ thông minh của một người. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng sự phức tạp của bộ não con người đã phát triển, vì vậy những ý tưởng về chỉ số IQ cũng phải được điều chỉnh hoặc thay đổi.

Ngoài ra, lý thuyết về trí thông minh kép đã được phát triển, trong đó trí thông minh không chỉ được đo lường về mặt logic-toán học mà còn trong các lĩnh vực ngôn ngữ-ngôn ngữ, không gian-hình ảnh, âm nhạc, động năng-thể chất, nội tâm, liên cá nhân và tự nhiên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh

Có nhiều cách để kích thích trí não và trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ, một trong số đó là nghe nhạc cổ điển. Tuy nhiên, chính xác thì điều gì có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của một người?

1. Di truyền

Nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền đóng một vai trò lớn trong trí thông minh của một người.

Những đứa trẻ được sinh ra từ những bậc cha mẹ có mức độ thông minh cao có nhiều khả năng trở thành những đứa trẻ thông minh, miễn là đứa trẻ đó được nuôi dạy với cách nuôi dạy con đúng đắn.

2. Môi trường

Ngoài yếu tố di truyền, các mối quan hệ và tương tác trong gia đình, giáo dục, môi trường xã hội và môi trường xã hội cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một người.

3. ASI

Những đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn được cho là có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ không bú mẹ.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ được cho là có tác dụng cải thiện sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và khả năng nhận thức. Tuy nhiên, tuyên bố này tiếp tục được chứng minh qua nhiều nghiên cứu gần đây.

4. Sáng tạo

Mặc dù các bài kiểm tra IQ không phải lúc nào cũng đánh giá được thành phần này, nhưng nghiên cứu cho thấy mức độ sáng tạo cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của một người.

Từ nghiên cứu, chúng ta thấy rằng những người có mức độ sáng tạo cao thường có xu hướng cởi mở và thích học hỏi.

Kết quả bài kiểm tra IQ vẫn được dùng làm chuẩn mực để đánh giá trí thông minh trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định duy nhất đến trí thông minh của một người. Để đảm bảo chính xác mức độ thông minh của một người, cần phải được bác sĩ tâm lý kiểm tra kỹ lưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, đang phát triển