Không chỉ dành riêng cho chế độ ăn kiêng, còn rất nhiều lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe

Lợi ích của gạo lứt được nhiều người biết đến, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng. Gạo đỏ được coi là tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng vì hàm lượng dinh dưỡng đa dạng hơn. Ngoài việc ăn kiêng, gạo lứt còn có những lợi ích khác cũng rất tốt cho sức khỏe.

Gạo đỏ là loại ngũ cốc nguyên hạt chỉ trải qua quá trình tách vỏ hoặc trấu. Gạo đỏ được đánh giá là cao cấp hơn gạo trắng vì quy trình chế biến ngắn hơn nên hàm lượng dinh dưỡng không bị hao hụt nhiều.

 Không Chỉ Đối Với Chế Độ Ăn Uống, Đó Là Những Lợi Ích Khác Nhau Của Gạo Đỏ Đối Với -dsuckhoe

Một trong những chất dinh dưỡng có trong gạo lứt là chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Không chỉ vậy, trong một phần gạo lứt (khoảng 200 gam) còn chứa khoảng 230–250 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như:

  • 45–50 gam carbohydrate
  • 3–3,5 gam chất xơ
  • 5 gam protein
  • 1,6–2 gam chất béo
  • 80 miligam kali
  • 80 miligam magiê
  • 2 miligam natri
  • 1,1 miligam sắt

Gạo đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B, kẽm, mangan, canxi và phốt pho. Cũng giống như gạo trắng, gạo lứt cũng được xếp vào nhóm ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, vì vậy nó rất an toàn cho những người bị bệnh celiac hoặc những người bị dị ứng với gluten.

Lợi ích gạo đỏ

Nhờ có nhiều loại chất dinh dưỡng, có một số lợi ích gạo lứt mà bạn có thể nhận được, bao gồm:

1. Kiểm soát cân nặng

Gạo đỏ chứa hàm lượng chất xơ, protein và carbohydrate phức hợp cao hơn gạo trắng. Do đó, bạn có thể cảm thấy no lâu hơn nếu ăn gạo lứt.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người tiêu thụ gạo lứt thường xuyên sẽ có cân nặng được kiểm soát tốt hơn. Tác dụng này làm cho gạo lứt được dùng tốt để ngăn ngừa béo phì.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài việc giàu chất xơ, gạo lứt còn chứa chất chống oxy hóa, kali, magiê và lignans. Thành phần của gạo lứt đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol hoặc chất béo xấu trong máu, kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa tắc nghẽn trong mạch máu (xơ vữa động mạch). Tác dụng này làm cho gạo lứt được tiêu thụ tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Gạo trắng là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ gạo trắng có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao và không được kiểm soát theo thời gian có thể dẫn đến kháng insulin, do đó gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bạn có thể ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn, chẳng hạn như gạo lứt. Với chỉ số đường huyết thấp, gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4. Thúc đẩy tiêu hóa

Gạo đỏ có nhiều chất xơ và carbohydrate phức tạp. Hàm lượng có thể giữ vi khuẩn tốt trong ruột cũng như tăng tốc độ tiêu hóa. Gạo đỏ thậm chí còn được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Gạo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào cơ thể do các gốc tự do. Điều này làm cho gạo lứt hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Để tối đa hóa những lợi ích của gạo lứt ở trên, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tăng cường ăn trái cây và rau quả, bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu vẫn còn thắc mắc về lợi ích của gạo lứt và lượng ăn phù hợp tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chế độ ăn uống, bệnh tiểu đường