Kiểm tra xem các chai nước uống hoặc hộp đựng thức ăn trưa bằng nhựa của bạn có gây hại cho bạn hay không

Khi thực phẩm hoặc đồ uống nóng, béo, có tính axit hoặc mặn được đặt trong hộp nhựa, điều đó cuối cùng cho phép chuyển hóa chất từ ​​bao bì nhựa vào thực phẩm hoặc đồ uống. Bisphenol A (BPA) và phthalates là hai chất hóa học từ nhựa thường có nguy cơ gây rối loạn sức khỏe.

Thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ hầu như luôn tiếp xúc với nhựa, kể từ khi chúng được bán ở chợ hoặc siêu thị, chúng ta mang chúng về nhà, cho đến khi chế biến và cất giữ. Trong quá trình này, có sự chuyển hóa chất từ ​​bao bì nhựa vào thực phẩm. BPA và phthalates được cho là có thể chuyển những vật liệu nguy hiểm này.

 Kiểm tra xem Chai nước uống hoặc Hộp cơm nhựa của bạn có gây hại cho sức khỏe hay không - dsuckhoe

Nguy hiểm của BPA và Phthalates

BPA là vật liệu từ lâu đã được sử dụng để làm cứng nhựa, bao gồm cả chai đựng đồ uống và hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng. Thành phần này cũng thường được tìm thấy trên hộp sữa công thức để chống gỉ, bình sữa trẻ em và một số đồ dùng cho trẻ mới biết đi. BPA được cho là có tác động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, rối loạn cơ quan gan, tiểu đường, rối loạn não và hành vi ở trẻ nhỏ.

Trong khi phthalates là hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa trở nên cứng cáp cũng như mềm dẻo. Ngoài nhựa, vật liệu này cũng có thể được tìm thấy trong dầu gội đầu, xà phòng, chất tẩy rửa, sơn móng tay và keo xịt tóc. Nhưng hãy cẩn thận, phthalates được cho là gây rối loạn nội tiết, tăng đề kháng insulin và gây béo phì ở trẻ em.

Phthalates cũng được cho là có Nguy cơ kìm hãm quá trình chuyển dạ, do đó testosterone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đường sinh sản nam giới cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Ở mức độ cao, chất này được cho là có liên quan đến số lượng và chất lượng thấp của tinh trùng nam giới trưởng thành. Chất này cũng được cho là có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng bào thai tiếp xúc với các hóa chất này có nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và rối loạn phổi.

Ngoài BPA và phthalates, các hóa chất melamine trong đồ nhựa cũng được đánh giá là ít tốt cho sức khỏe.

h3> Tránh BPA và Phthalates

Một trong những giải pháp đơn giản nhất để tránh những hóa chất này là kiểm tra các số trong hình tam giác tái chế nằm ở đáy hộp nhựa. Mã do Hiệp hội Công nghiệp Nhựa (SPI) cấp có thể áp dụng trên phạm vi quốc tế để xác định các loại hộp nhựa. Các thùng có số lượng khác nhau sẽ được tái chế riêng. Nhìn chung, các số 1, 2, 4 và 5 đều an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, đây là những cách đơn giản bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các vật liệu độc hại của nhựa. <

  • Tránh đựng riêng thực phẩm hâm nóng trong hộp nhựa.
  • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống thường chứa BPA, chẳng hạn như thực phẩm đóng gói và sữa đóng hộp.
  • Ngừng sử dụng hộp đựng. nhựa bị trầy xước và hư hỏng.
  • Luôn rửa hộp nhựa mới mua trước khi sử dụng.
  • Chọn hộp nhựa có nhãn 'không chứa BPA' hoặc không chứa BPA .
  • Chọn đồ đựng bằng thủy tinh hoặc khi hâm nóng thức ăn.
  • Tránh cho trẻ uống sữa công thức (thường được đóng hộp) càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn cho trẻ uống sữa bằng bình sữa trẻ em, chúng tôi khuyên bạn nên chọn bình sữa không chứa BPA để tiệt trùng an toàn hơn.
  • Nếu bạn muốn bảo quản thức ăn và đồ uống nóng, hãy làm lạnh chúng trước khi cho vào hộp nhựa.
  • Sử dụng bình sữa thủy tinh an toàn hơn bình nhựa. Nếu sử dụng chai nhựa, hãy tránh làm nóng nó.
  • Bỏ túi hoặc bao bì nhựa không dùng đến.

Sau khi bạn hiểu mức độ an toàn của bao bì nhựa và những rủi ro đằng sau nó, Không có gì sai với điều đó, hãy thận trọng hơn trong việc lựa chọn khi sử dụng nhựa làm hộp đựng thực phẩm hoặc đồ uống.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ô nhiễm