mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau của cá mòi

Cá mòi là thực đơn món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người. Ngoài việc tương đối rẻ và dễ kiếm, nó còn có vị rất ngon. Tuy nhiên, bạn có biết rằng cá mòi có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể chúng ta? Để tìm hiểu thêm, hãy xem thông tin sau.

Cá mòi là loài cá nhỏ được tìm thấy nhiều ở biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Những loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin D cũng như ít thủy ngân. Vì vậy, cá mòi được coi là một trong những loại cá lành mạnh nhất để tiêu thụ.

 Xem qua các lợi ích sức khỏe khác nhau của cá mòi-dsuckhoe

Hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi

Lợi ích của cá mòi được bắt nguồn từ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Trong 100 gam cá mòi tươi có khoảng 110 calo. Từ đó, bạn có thể nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng, chẳng hạn như:

  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Chất béo, bao gồm cả axit béo omega-3
  • Các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin D, vitamin B12 và vitamin E
  • Khoáng chất, chẳng hạn như sắt, canxi, magiê, kali và kẽm

Lợi ích của cá mòi

Dưới đây là một số lợi ích của cá mòi mà bạn có thể nhận được:

1. Xây dựng cơ bắp trên cơ thể

Cá mòi là một nguồn tuyệt vời của protein và các axit béo thiết yếu. Cả hai chất dinh dưỡng này đều cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh mẽ. Protein ở đây đóng vai trò là thành phần chính, trong khi axit béo đóng vai trò là nguồn năng lượng để xây dựng cơ bắp.

2. Bảo vệ chức năng não

Hàm lượng omega-3 cao trong cá mòi có lợi cho việc duy trì trí nhớ và bảo vệ chức năng não. Tiêu thụ cá mòi thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhận thức khác nhau, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

3. Giữ trái tim của bạn khỏe mạnh

Axit béo omega-3 trong cá mòi cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do đặc tính chống viêm của chúng. Với khả năng này, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đông máu và giảm huyết áp cao.

Đáp ứng nhu cầu của axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng mức độ cholesterol tốt trong máu (HDL). Tất cả những thứ này đều có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

4. Duy trì xương

Lợi ích tiếp theo của cá mòi là duy trì xương. Nguyên nhân là vì loại cá này là một trong những nguồn cung cấp canxi và vitamin D.

Cả hai chất dinh dưỡng đều quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh và chắc khỏe. Với nhu cầu canxi và vitamin D đầy đủ hàng ngày, bạn sẽ được bảo vệ khỏi các bệnh về xương khác nhau, đặc biệt là những bệnh liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như loãng xương.

5. Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Cá mòi cũng rất tốt nếu phụ nữ mang thai ăn. Hàm lượng omega-3 trong loại cá này có lợi cho sự phát triển trí não, xương, hệ thần kinh và thị giác của em bé trong bụng mẹ. Trong khi đó, canxi có thể bảo vệ thai phụ khỏi nguy cơ bị tiền sản giật.

Mẹo chọn cá mòi để tối đa hóa lợi ích của chúng

Khi chọn cá mòi, hãy đảm bảo rằng cá bạn chọn không bị hôi, da vẫn bóng, mắt sáng và chắc. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy nhiều cá mòi hơn ở dạng đóng hộp.

Cá mòi đóng hộp với dầu ô liu hoặc nước tốt hơn cá mòi đóng hộp với dầu đậu nành, vì hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng những lon cá mòi bạn mua vẫn còn trong tình trạng tốt và ghi rõ ngày hết hạn.

Bạn cũng nên biết rằng hàm lượng muối của cá mòi đóng hộp có xu hướng cao. Do đó, nếu bạn đang giảm tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng muối cao, bạn nên chọn cá mòi tươi.

Để tối đa hóa lợi ích cá mòi, bạn có thể tiêu thụ 2-3 phần cá mòi / tuần. Không chỉ vậy, hãy chú ý đến cách chế biến. Cách tốt nhất để chế biến cá mòi là luộc, nướng hoặc nướng chúng.

Một số người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như bệnh thận hoặc bệnh gút, có thể cần hạn chế ăn cá mòi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc tiêu thụ cá mòi và tình trạng mình, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng