Nguyên nhân gây buồn ngủ và lời khuyên để vượt qua chúng

Buồn ngủ không thể chịu đựng được có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Các yếu tố khiến một người dễ buồn ngủ cũng khác nhau, từ thiếu ngủ, mệt mỏi, đến một số tình trạng y tế. Sau đó, làm thế nào để giải quyết nó? Hãy cùng xem qua những nhận xét sau đây.

Thời lượng ngủ mà người lớn cần là khoảng 7-9 giờ mỗi ngày. Nhưng đôi khi, bạn vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ ngay cả khi đã ngủ đủ giấc hoặc thậm chí ngủ lâu hơn thời gian khuyến nghị.

 Nguyên nhân gây buồn ngủ và mẹo để vượt qua cơn buồn ngủ

Tình trạng buồn ngủ không thể chịu nổi này chắc chắn sẽ cản trở hoạt động và có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn.

Yếu tố gây buồn ngủ

Dễ buồn ngủ thường do làm việc quá giờ hoặc hoạt động nhiều đến khuya (thức khuya). Điều này làm giảm số giờ ngủ của bạn và giúp bạn dễ ngủ hơn vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, phàn nàn về tình trạng buồn ngủ cũng có thể do một số nguyên nhân khác, bao gồm:

Điều kiện y tế nhất định

Có một số tình trạng y tế có thể khiến bạn dễ buồn ngủ, bao gồm:

 • Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ và chứng mất ngủ và chứng quá ngủ
 • Bệnh tiểu đường
 • Rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như suy giáp
 • Rối loạn điện giải, chẳng hạn như thiếu hoặc thừa natri và thừa canxi
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Độ trễ phản lực

Vấn đề tâm thần

Buồn ngủ cũng có thể do các vấn đề về trạng thái tinh thần, cảm xúc hoặc tâm lý của bạn, chẳng hạn như khi bạn cảm thấy buồn chán. Tuy nhiên, buồn ngủ cũng có thể là triệu chứng của một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu, căng thẳng nặng, trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ngủ, thuốc an thần và thuốc kháng histamine, có thể gây ra tác dụng phụ khiến bạn dễ buồn ngủ sau khi dùng chúng. Ngoài ma túy, uống quá nhiều rượu cũng có thể khiến bạn dễ buồn ngủ.

Điều trị buồn ngủ

Việc điều trị chứng buồn ngủ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu tình trạng này là do thói quen ngủ kém hoặc hoạt động thường xuyên đến khuya, thì bạn có thể giải quyết tình trạng buồn ngủ bằng cách sau:

 • Sắp xếp và duy trì thói quen ngủ đều đặn bằng cách ngủ đủ giấc và ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng cân bằng và giảm các loại thực phẩm nhiều đường
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Tránh hút thuốc
 • Hạn chế uống rượu
 • Thư giãn để giảm căng thẳng, vì căng thẳng tinh thần thường khiến bạn khó ngủ và khiến bạn dễ ngủ hơn vào ngày hôm sau
 • Tạo không khí thoải mái để ngủ, chẳng hạn như giảm ánh sáng trong phòng và điều chỉnh nhiệt độ phòng để không quá lạnh hoặc quá nóng. Bạn cũng có thể sử dụng dầu thơm
 • Tránh thói quen đọc sách, chơi đồ dùng hoặc làm việc trong phòng ngủ

Nếu đã thực hiện một số phương pháp trên nhưng chất lượng giấc ngủ không được cải thiện và bạn vẫn thường xuyên buồn ngủ, bạn nên đi khám. Nó có thể là khiếu nại của buồn ngủ là do một bệnh nào đó gây ra. Tương tự, nếu khiếu nại này cản trở hoạt động hàng ngày của bạn.

Bạn cũng nên luôn cẩn thận nếu bạn dễ buồn ngủ, đặc biệt là khi đang vận động hoặc đang lái xe. Buồn ngủ có thể làm giảm khả năng tập trung, khiến bạn khó tập trung và không tỉnh táo.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Rối loạn giấc ngủ, Chứng ngủ rũ